Ngày 20/12, Đại hội Sở Thương lần thứ 4 do chính quyền tỉnh Hồ Bắc tổ chức tại thành phố Vũ Hán. Tại hội nghị, người sáng lập Quỹ công ích Mã Vân, Hội trưởng Thương hội Chiết Giang Mã Vân (Jack Ma) được chọn làm cố vấn kinh tế cho chính quyền tỉnh Hồ Bắc. 

jack ma
Người sáng lập Alibaba Mã Vân (Jack Ma) sau khi từ chức Chủ tịch hội đồng quản trị của tập đoàn, mới đây đã trở thành “cố vấn kinh tế” của chính quyền tỉnh Hồ Bắc. (Ảnh: Getty Images)

Đây là lần đầu tiên Jack Ma được chọn làm “cố vấn kinh tế” cho chính quyền địa phương kể từ sau khi từ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Alibaba hồi tháng 9 năm nay. Jack Ma đã có phát biểu chúc mừng tại lễ khai mạc, ông cho biết “cảm ơn thư tuyển dụng này đã cho tôi có cơ hội được đến Hồ Bắc nhiều hơn”. 

Có bình luận cho rằng, Jack Ma đảm nhận chức vụ cố vấn kinh tế cho chính quyền tỉnh Hồ Bắc, đây chẳng qua chỉ là một chức vụ có danh mà không có thực quyền, chỉ để ra vẻ mà thôi, giống như điều mà Jack Ma nói, ông có thể mượn cơ hội này để đến Hồ Bắc nhiều hơn, Hồ Bắc lại mượn ánh sáng tỷ phú của ông. 

Trang tin Giới Diện tại Trung Quốc đưa tin, hôm 21/12, tại Diễn đàn Chiết thương Thế giới 2019 tại Thượng Hải và Hội nghị thường niên Hiệp hội doanh nghiệp Chiết Giang tại Thượng Hải, Jack Ma tiết lộ, đến cuối năm rồi, hôm qua trong một ngày có 5 người bạn gọi điện vay tiền ông. Ông còn nói, trong 1 tuần qua, có khoảng 10 bạn bè cần bán nhà, do đó ông cho rằng, xem ra doanh nghiệp Trung Quốc trong năm 2019 “đúng là không hề dễ dàng”. 

Ngoại giới hiếu kỳ về 5 người hỏi vay tiền Jack Ma là ai? và ai là 10 người cần “bán nhà”. 

Từ nửa cuối năm ngoái, có một câu nói được lan truyền: Năm 2019 có thể là năm kém nhất trong 10 năm qua, nhưng cũng có thể là năm tốt nhất trong 10 năm tới. Trong năm 2019, chiến tranh thương mại trở lên kịch liệt hơn, kinh tế Trung Quốc suy thoái thấy rõ. Mặc dù chính quyền nhiều lần nói rằng “ủng hộ khu vực kinh tế không phải sở hữu nhà nước”, nhưng các doanh nghiệp tư nhân vẫn lựa chọn rút lui. 

Jack Ma năm nay 55 tuổi, hồi tháng 9 năm nay ông đã chính thức từ nhiệm chức Chủ tịch Hội đồng quản trị Alibaba, ông nói không làm Chủ tịch Hội đồng quản trị Alibaba “không đồng nghĩa với nghỉ hưu, Alibaba chỉ là một trong rất nhiều mộng tưởng của tôi mà thôi.”

Mặc dù Jack Ma lên tiếng về việc ông rời khỏi Alibaba, không phải là “vì áp lực”, nhưng ngoại giới đều phổ biến cho rằng không gian tồn tại của doanh nghiệp tư nhân rất hẹp và buộc phải đưa ra lựa chọn.

Nửa cuối năm nay, ngoài người sáng lập Alibaba ra, nhiều người sáng lập của nhiều doanh nghiệp lớn Trung Quốc cũng liên tiếp nghỉ hưu; sau Mã Hoa Đằng của Tencent, Lý Ngạn Hùng của Baidu, đến Lưu Cường Đông của JD tuyên bố từ chức, đầu tháng này Chủ tịch Tập đoàn vận tải Thuận Phong là Vương Vệ cũng tuyên bố từ chức, sau đó, ngày 18/12, người sáng lập Lenovo Liễu Truyền Chí cũng tuyên bố kế hoạch nghỉ hưu, ông cho biết sau ngày 31/12/2019, sẽ không còn giữ chức Chủ tịch và CEO của Lenovo nữa. 

Hiện tại mặc dù không có chứng cứ trực tiếp cho thấy ông chủ của các doanh nghiệp tư nhân từ nhiệm có liên quan với chính phủ Trung Quốc, nhưng tháng 7/2015, Liễu Truyền Chí từng công khai cho biết, doanh nghiệp tư nhân có 3 nỗi sợ: một là, chính phủ nói bạn tốt thì bạn là tốt, nói bạn có tội thì bạn có tội, cực kỳ không an toàn; hai là chính phủ không làm gì; ba là chính phủ Trung Quốc nói và làm hoàn toàn khác nhau.

>> 3 nhân tố khiến kinh tế TQ sụp đổ theo dự báo của nhà sáng lập Lenovo

Do đó, có phân tích cho rằng, Liễu Truyền Chí đã nói ra nguyên nhân vì sao mà những lãnh đạo doanh nghiệp tư nhân liên tiếp từ nhiệm – “nói bạn có tội thì bạn có tội, khiến người khác cảm thấy vô cùng bất an”. 

Ngoài ra, trang tin trực tuyến CredereMedia đưa tin, sắp kết thúc năm 2019, chủ của một số doanh nghiệp tư nhân niêm yết trên thị trường chứng khoán đã sớm không còn cổ phiếu cầm cố, họ đang gặp phải tình trạng khó khăn tài chính, xuất hiện khủng hoảng, không mượn được tiền của ngân hàng.

Huệ Anh

Xem thêm: