Hôm 21/4, Quỹ từ thiện Jack Ma xác nhận rằng vị tỷ phú này đã được mời trở thành giáo sư danh dự của Đại học Hồng Kông trong nhiệm kỳ 3 năm, lĩnh vực học thuật của ông là “quản lý và chiến lược kinh doanh”.

Quỹ Jack Ma xác nhận rằng ông Jack Ma đã được mời trở thành giáo sư danh dự của Trường Kinh tế của Đại học Hồng Kông trong nhiệm kỳ ba năm. (Nguồn ảnh: Chụp màn hình Trường Kinh tế và Quản lý, Đại học Hồng Kông)

Quỹ Jack Ma đã xác nhận với giới truyền thông rằng họ đã nhận được lời mời từ Đại học Hồng Kông (HKU) vào tháng trước. Trong một tuyên bố, quỹ này cho biết, ông Jack ma rất vinh dự khi nhận lời mời này; ông Jack Ma đã được đào tạo sư phạm 4 năm và giảng dạy trong trường đại học trong 6 năm, và tràn đầy tình cảm đối với khuôn viên trường và sự nhiệt tình đối với giáo dục.

Quỹ này cũng cho biết, Jack Ma từ lâu đã là người ủng hộ giáo dục và học tập suốt đời, ông hoài niệm về sự nghiệp giảng dạy của mình và vẫn muốn chia sẻ kinh nghiệm và ý tưởng kinh doanh của mình với những người trẻ tuổi. Sau 3 thập kỷ rời ngành giáo dục, ông mong muốn được trở lại khuôn viên trường, hợp tác với các giáo viên và sinh viên tại Đại học Hồng Kông; trong thời gian đảm nhiệm chức vụ của mình, ông sẽ tập trung vào nghiên cứu đổi mới giáo dục và kinh doanh.

Theo thông báo trên trang web của Đại học Hồng Kông, ông Jack Ma đã được mời làm giáo sư danh dự của Trường Kinh doanh và Trường Kinh tế thuộc Đại học Hồng Kông vào ngày 1/4 năm nay với nhiệm kỳ 3 năm, và kết thúc vào tháng 3/2026.

Jack Ma từng nói rằng ông không muốn chết trong văn phòng, ông muốn chết trên bãi biển và ông không hy vọng đến 80 tuổi rồi mà vẫn mở cuộc họp ban giám đốc. Sau khi nghỉ hưu, ông đã đi du lịch đến các quốc gia và khu vực khác nhau như Châu Âu, Nhật Bản, Thái Lan, Úc và Hồng Kông. Ông đã trở lại Hàng Châu vào tháng trước để gặp gỡ các giáo viên Trường Vân Cốc (Yun Gu) Hàng Châu để thảo luận về tác động của trí tuệ nhân tạo đối với giáo dục.

Đại học Hồng Kông không xa lạ gì với ông Jack Ma, tháng 5/2018, ông được Đại học Hồng Kông trao tặng danh hiệu Tiến sĩ Khoa học xã hội danh dự. Ông đã nói trong một bài phát biểu tại Đại học Hồng Kông, “Tôi nằm mơ cũng không ngờ được rằng một ngày nào đó mình có thể trở thành tiến sĩ. Nhưng tôi xác thực là đã làm việc chăm chỉ, mặc dù tôi liên tục trượt các kỳ thi. Vì vậy, câu chuyện của tôi là muốn nói với những người rất nỗ lực, nhưng hết lần này đến lần khác thất bại: Không sao đâu, đừng bỏ cuộc, một ngày nào đó, một ngôi trường tốt như Đại học Hồng Kông đang đợi bạn.”

Ông Jack Ma đã chia sẻ những tâm đắc trong kinh doanh của mình trong bài phát biểu, ông nói rằng các doanh nhân và nhà khởi nghiệp thực thụ không chỉ biết cách kiếm tiền mà còn phải biết tại sao họ kiếm được tiền. Chúng ta không sống vì tiền và chúng ta không làm việc vì tiền.

Các doanh nhân chân chính không lợi dụng các vấn đề xã hội để kiếm tiền, mà các doanh nhân chân chính kiếm tiền thông qua giải quyết các vấn đề xã hội.

Ông ca ngợi Hồng Kông, nói rằng trong số rất nhiều thành phố tuyệt vời trên thế giới, Hồng Kông là thành phố tuyệt vời nhất mà ông từng thấy, và đó cũng là một trong những nơi ông đã đến thăm nhiều nhất, chỉ đứng sau Hàng Châu, quê hương của ông.

Đối với những lợi thế của Hồng Kông, ông Jack Ma tin rằng có 3 khía cạnh chính – bao dung, sự đổi mới và những người trẻ tuổi. Ông nói rằng ông đã xem rất nhiều phim Hồng Kông khi còn nhỏ và mơ ước một ngày nào đó được đến Hồng Kông. Nhưng được đến Hồng Kông lúc đó giống như một giấc mơ, và tôi không dám nói về việc học ở Hồng Kông hay Đại học Hồng Kông; khi nhìn thấy các bạn trẻ trong khuôn viên trường Đại học Hồng Kông, “tâm trạng nổi lên là ngưỡng mộ, và sau đó là tôn kính.”

Ông tiếp tục, “Hồng Kông là thành phố Trung Quốc gần nhất với thế giới bên ngoài”, “Tôi tin rằng Hồng Kông sẽ trở thành thành phố gần nhất với tương lai”, “Thật vinh dự cho tôi khi được ở đây.”

Theo thông tin được công khai, Jack Ma sinh năm 1964, năm nay 58 tuổi, ông thành lập Alibaba vào năm 1999 để phát triển thương mại điện tử. Ông thôi giữ chức CEO của Tập đoàn Alibaba vào năm 2013. Năm 2018, ông tuyên bố sẽ không còn giữ chức chủ tịch hội đồng quản trị của tập đoàn vào năm sau. Vào ngày 1/10/2020, ông thôi chức giám đốc của Tập đoàn Alibaba.

Tháng 10/2020, ông Jack Ma công khai chỉ trích cơ quan quản lý Trung Quốc khiến kế hoạch niêm yết của Ant Group bị gác lại. Vào ngày 2/11/2020, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, Ủy ban Điều tiết Ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc, Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc và Cục Quản lý Ngoại hối Nhà nước đã có các buổi làm việc theo quy định với ông Jack Ma, người kiểm soát thực tế của Ant Group và những người khác. Kể từ đó, các hoạt động của ông Jack Ma ngày càng trở nên kín tiếng và ông hiếm khi xuất hiện trước công chúng.

Vào tháng 11/2022, tờ “Nihon Keizai Shimbun” (​​Nikkei) trích dẫn thông tin từ tờ Financial Times của Anh cho biết, ông Jack Ma hiện đang tạm thời sinh sống tại Nhật Bản, trong thời gian đó ông định kỳ đến Mỹ và Israel.

Vào cuối tháng 3 năm nay, ông được nhìn thấy ở Hàng Châu và bản thân ông đã trở về Trung Quốc.