Sau khi được Đại học Hồng Kông mời làm giáo sư danh dự vào tháng trước, mới đây ông Jack Ma lại tiếp tục nhận được lời mời làm giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Tokyo. Đại học Tokyo cũng đã công khai thông tin này trên trang web của trường.

Jack Ma
(Ảnh chụp màn hình website trường Đại học Tokyo)

Jack Ma được bổ nhiệm làm Giáo sư thỉnh giảng tại tổ chức trực thuộc Đại học Tokyo

Theo trang web chính thức của Đại học Tokyo, ngày 1/5 trường này công bố thông tin đã mời ông Jack Ma, người sáng lập Tập đoàn Alibaba, làm giáo sư thỉnh giảng tại Tokyo College, một tổ chức mới do Đại học Tokyo điều hành. Thời gian làm việc của ông là từ ngày 1/5 đến ngày 31/10, nhưng hợp đồng có thể được gia hạn hàng năm.

Thông báo cho biết, ông Jack Ma cung cấp kiến nghị và hỗ trợ cho các chủ đề nghiên cứu chính của Đại học Tokyo; thực hiện các nghiên cứu và dự án chung với các nhà nghiên cứu tại Đại học Tokyo, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp bền vững và sản xuất thực phẩm; đồng thời sẽ tổ chức các buổi diễn thuyết về khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo.

Được thành lập vào năm 2019, Tokyo College thuộc Viện nghiên cứu cấp cao quốc tế của Đại học Tokyo. Đây là là một tổ chức đóng vai trò là cầu nối giữa Đại học Tokyo với các nhà nghiên cứu và tổ chức nghiên cứu ở nước ngoài.

Theo Japan Times đưa tin, nhà phân tích Oshadi Kumarasiri của công ty phân tích thị trường LightStream cho biết, việc ông Jack Ma nhận lời mời làm giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Tokyo, “Có vẻ như công việc kinh doanh của ông ấy sắp kết thúc. Mặc dù ông ấy thành công trong lĩnh vực của mình, nhưng ông ấy từng là giáo viên tiếng Anh, ông ấy cũng bày tỏ mong muốn được trở lại giảng dạy sau khi nghỉ hưu.”

Ông Jack Ma đã được Đại học Hồng Kông mời làm giáo sư danh dự vào tháng trước, với thời hạn 3 năm kể từ ngày 1/4/2023. Công việc của ông sẽ xoay quanh lĩnh vực giáo dục và đổi mới doanh nghiệp.

Ông từng nhận được học vị tiến sĩ danh dự của nhiều trường đại học, bao gồm Đại học Hồng Kông, Đại học Tel Aviv, Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông, Đại học Sư phạm Quốc gia Taiwan, Đại học De ​​La Salle, v.v.

Jack Ma bất ngờ trở về Trung Quốc, Alibaba và ĐCSTQ đã có một thỏa thuận

Tại một hội nghị thượng đỉnh về tài chính vào tháng 10/2020, ông Jack Ma đã chỉ trích hệ thống quản lý tài chính của ĐCSTQ“làm hại nhiều doanh nhân”, sau đó có tin ông bị cơ quan chức năng của Đảng Cộng sản Trung Quốc hẹn nói chuyện, và kế hoạch IPO của Ant Group bị buộc phải dừng lại. Alibaba đã bị điều tra chống độc quyền và bị phạt 18,2 tỷ nhân dân tệ. Kể từ đó, ông Jack Ma cũng biến mất khỏi  tầm mắt công chúng và phải đến năm 2022, tin tức về ông mới lần lượt xuất hiện.

Reuters dẫn nguồn tin quen thuộc với vấn đề này nói rằng từ cuối năm ngoái, tân Thủ tướng Lý Cường đã liên tục mời ông Jack Ma trở về nước. Jack Ma ban đầu không muốn quay lại Trung Quốc, nhưng không thể chịu nổi lời khuyên nhủ liên tục của ông Lý Cường, bao gồm cả việc cử các đối tác kinh doanh thân thiết của ông Jack Ma đến Nhật Bản để thuyết phục ông. Thời gian đó Jack Ma đang ở Nhật Bản. Vào tháng mà ông Lý Cường trở thành thủ tướng của ĐCSTQ, ông Jack Ma đã du ngoạn ở nước ngoài hơn một năm, vào ngày 27/3 bất ngờ xuất hiện tại Trường Vân Cốc (Yungu) Hàng Châu do ông thành lập.

Vào ngày thứ hai sau khi Jack Ma trở về Trung Quốc, Tập đoàn Alibaba tuyên bố sẽ phân thành 6 công ty con lớn, mỗi công ty đều huy động vốn và tìm kiếm cơ hội niêm yết. Đây sẽ là cuộc cải tổ cơ cấu lớn nhất của tập đoàn kể từ khi thành lập cách đây 24 năm.

CNN đưa tin hôm thứ Tư (29/3) rằng giám đốc đầu tư Brock Silvers của Kaiyuan Capital, một công ty cổ phần tư nhân có trụ sở tại Hồng Kông, cho biết: “Có vẻ như việc chia tách Alibaba là kế hoạch của ĐCSTQ”. “Sự xuất hiện bất ngờ của Jack Ma càng củng cố nhận định này. Giờ đây, có vẻ như đây là một sự kiện truyền thông đã được lên kế hoạch nhằm thúc đẩy tâm lý thị trường vào thời điểm quan trọng.”

Jack Ma trở về Trung Quốc để đổi lấy hình phạt nhẹ hơn cho công ty. Theo Reuters đưa tin vào ngày 18/4, các nhà quản lý Trung Quốc đang chuẩn bị giảm mức phạt đối với Ant Group từ 1 USD ban đầu xuống còn khoảng 700 triệu USD. Hiện chính quyền đang xem xét mức phạt khoảng 5 tỷ nhân dân tệ (khoảng 728 triệu USD).