Jack Ma (Mã Vân) – nhà sáng lập Alibaba hôm thứ 7 (8/9) đã phủ nhận tin đồn sẽ nghỉ hưu, ông cho biết sẽ công bố “kế hoạch người kế nhiệm” vào thứ Hai tuần sau. Trước đó, tờ New York Times từng đưa tin Jack Ma sẽ “nghỉ hưu”, cổ phiếu của Alibaba cũng giảm mạnh. Có phân tích cho rằng, Jack Ma không tiếc làm bẽ mặt New York Times, nhanh chóng dùng truyền thông của mình để phủ nhận tin đồn chính là biện pháp để ứng phó với việc cổ phiếu đang rớt giá.

jack ma
Tỷ phú Trung Quốc Jack Ma – người sáng lập Tập đoàn Alibaba (Ảnh: Getty Images)

Ngày 8/9, tờ  South China Morning Post (Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, SCMP) thuộc sở hữu của tập đoàn Alibaba đã đăng một bài báo cho biết, người phát ngôn của Alibaba phủ nhận tin đồn đang lan truyền cho rằng Jack Ma sẽ nghỉ hưu, nhấn mạnh ông sẽ không nghỉ hưu, và vẫn sẽ đảm nhận chức vụ chủ tịch của tập đoàn. Bên cạnh đó, ngày 10/9 tới, tức ngày sinh nhật 54 tuổi của Jack Ma, ông sẽ công bố “kế hoạch người kế nhiệm” mà ông đã chuẩn bị rất lâu, cũng như kế hoạch bồi dưỡng lớp người kế nhiệm tài năng.

Tối ngày 8/9, SCMP lại tiếp tục đăng một bài phỏng vấn đặc biệt với Jack Ma, trả lời phỏng vấn, ông nói rõ bản thân mình sẽ “không nghỉ hưu”, cũng không phải là do môi trường kinh doanh của Trung Quốc có thay đổi dẫn đến nhiều rủi ro nên phải tuyên bố quyết định “kế hoạch thừa kế”.

Jack Ma cho biết: “Những người quen biết tôi đều biết, tôi là người có hoài bão hướng về tương lai. Đây không phải là liên quan đến nghỉ hưu, rời khỏi chức vụ hay nhường ghế. Đây là quy hoạch mang tính hệ thống. Tôi hy vọng đem thời gian của mình dùng cho rất nhiều việc như giáo dục, môi trường và lợi ích cộng đồng”.

Jack Ma cho hay, 10 năm trước ông đã thảo luận cùng lãnh đạo cấp cao của Alibaba như vấn đề làm thế nào để bồi dưỡng nhân tài quản lý thế hệ tiếp theo. Ông nói: “Tôi rất tự hào với chế độ quản trị, văn hóa doanh nghiệp và nguồn nhân tài dồi dào hiện tại của Alibaba, những điều này cho phép tôi nghỉ hưu mà không gây ảnh hưởng gì hoạt động của công ty”.

Bài báo của SCMP cho biết, Jack Ma đã sắp xếp nhiều lịch trình cho mình: Tuần sau, ông sẽ đến Nga để thăm công ty mạng Mail.Ru do Alibaba và hợp tác cùng tỷ phú Nga Alisher Usmanov, và chính thức hợp tác với Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF); tiếp đó ông cũng sẽ thăm thủ đô Cape Town của Nam Phi, bởi vì trước đây ông đã hứa với Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa thành lập một trung tâm đào tạo kỹ thuật số để đào tạo giới trẻ khởi nghiệp.

Theo cuộc phỏng vấn này, JacK Ma đã rời khỏi ban quản lý hàng ngày của Alibaba kể từ khi bàn giao chức vụ CEO của Alibaba cho Trương Dũng (Daniel Zhang) vào năm 2013. Ông thành lập “Quỹ Mã Vân” và sẽ tập trung thời gian, tài phú của mình vào sự nghiệp từ thiện.

SCMP tiết lộ, nhiều mảng kinh doanh của Alibaba hiện tại là do lớp lãnh đạo cấp cao dẫn dắt. Trong đó có CEO Alibaba là Daniel Zhang; Hồ Hiểu Minh (Hu Xiao Ming) là Tổng giám đốc của Alibaba Cloud; Đới San (Dai Shan) phụ trách kinh doanh B2B; Dương Vĩ Đông (Yang Wei dong) là Tổng giám đốc Tập đoàn Văn hóa giải trí Alibaba; Tưởng Phàm (Jiang Fan) là Tổng giám đốc của Taobao; Tĩnh Tiệp (Jing Jie) là Tổng giám đốc của Tmall.

Trước đó, ngày 7/9, New York Times đưa tin cho biết, Jack Ma sẽ tuyên bố nghỉ hưu vào ngày 10/9 trong dịp sinh nhật 54 tuổi của ông. Còn bối cảnh việc Jack ma tự động “rút lui” là do môi trường kinh doanh Trung Quốc có dấu hiệu “xấu đi”, chính quyền Bắc Kinh và doanh nghiệp quốc hữu can dự ngày càng nhiều vào việc kinh doanh của các doanh nghiệp tư nhân như Alibaba, đồng thời kinh tế Trung Quốc đang đối mặt với tăng trưởng chậm và vấn đề nợ ngày càng nhiều. Bên cạnh đó, cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ cũng liên tục leo thang.

Bài báo của New York Times đồng thời dẫn lời của Jack Ma nói: “Tôi thích nghề giáo dục”, sẽ đầu tư nhiều tiền của và thời gian vào giáo dục. Tuy nhiên sau khi bản thân mình nghỉ hưu cũng vẫn sẽ là Chủ tịch Hội đồng quản trị của Alibaba, đồng thời lấy thân phận người dẫn dắt để giúp đỡ tầng quản lý của công ty.”

Sau khi New York Times đăng thông tin nói trên, cổ phiếu của Alibaba có xu hướng giảm, thậm chí từng giảm mạnh.

Cùng ngày, Tencent và Alibaba cũng lần lượt tuyên bố đang duy trì việc mua lại cổ phiếu của mình.

Tối ngày 7/9, thông báo của Tencent Holdings cho thấy, trong ngày Tencent đã mua lại 22700 cổ phiếu với trị giá khoảng 7,0721 triệu Nhân dân Tệ (khoảng hơn 1 triệu USD). Đây là lần đầu tiên trong 4 năm qua Tencent mua lại cổ phiếu.

Alibaba cũng tuyên bố, tiếp tục mua lại cổ phiếu theo kế hoạch mua lại cổ phần vào năm 2017, khi đó Alibaba tuyên bố khởi động việc mua lại cổ phần với trị giá 6 tỷ USD trong vòng 2 năm.

Có truyền thông Đại lục dẫn lời của nhà phân tích trong nước Trung Quốc cho biết, Alibaba mua lại cổ phiếu vào thời điểm này, mục đích là muốn thể hiện lòng tin của họ vào tương lai của Alibaba cho bên ngoài thấy, có lẽ là biện pháp ứng phó khẩn cấp về tình trạng giá cổ phiếu giảm do bài báo của New York Times nói Jack Ma sắp nghỉ hưu.

Huệ Anh

Xem thêm:

Leave a Reply