Jack Ma xuất hiện ở Tây Ban Nha sau hơn một năm kể từ khi buông ra những lời chỉ trích về hệ thống tài chính của Trung Quốc, khiến ông phải biến mất khỏi tầm mắt công chúng. Sau khi Ant Group của Jack Ma bị chính quyền chấm dứt niêm yết, Ant Group và Alibaba Group sẽ hủy bỏ hoạt động kinh doanh chéo với nhau, và sẽ độc lập phát triển các mảng kinh doanh mới.

Ngày 24/6, mạng Internet Trung Quốc đưa tin Jack Ma, tỷ phú Trung Quốc, đồng thời là người sáng lập Tập đoàn Alibaba, đã xuất hiện tại Mallorca, Tây Ban Nha.

Mallorca là một địa điểm nghỉ mát nổi tiếng. Theo bức ảnh được “Nhật báo Majorca” (Majorca Daily Bulletin) đưa tin vào ngày 22/6, Jack Ma trông rất thư thái trong chiếc áo sơ mi trắng bó sát và tay cầm một cây gậy đánh golf.

Theo báo cáo, ngoài chơi gôn và thưởng thức rượu, các hoạt động của Jack Ma bao gồm đi du ngoạn ngoài khơi trên du thuyền sang trọng riêng trị giá 200 triệu USD có tên “Zen” của mình. Siêu du thuyền mất 4 năm để chế tạo và dài gần 90 m.

Trước đó, Jack Ma đã biến mất khỏi danh sách cổ đông cá nhân được tiết lộ trong báo cáo tài chính của Tập đoàn Alibaba, được xác nhận rằng nguyên nhân cốt lõi là do ông giảm lượng cổ phiếu nắm giữ của Tập đoàn Alibaba xuống và rút tiền mặt, điều này khiến giảm tỷ lệ sở hữu cá nhân của ông xuống dưới 5%; sau đó Jack Ma mua biệt thự sang trọng ở Hồng Kông, chi 200 triệu USD để đóng du thuyền riêng … Giảm nắm giữ cổ phần, rút tiền mặt và mua sắm với số tiền lớn đã trở thành những nội dung được báo chí đưa tin nhiều nhất sau khi Jack Ma nghỉ hưu.

Vào mùa thu năm 2020, Ant Group lần đầu tiên tiến hành quy trình IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng) với tốc độ đáng kinh ngạc, với mức định giá trị lên tới 2.100 tỷ nhân dân tệ. Vào đêm trước khi IPO hôm 5/11/2021, sự việc đột ngột bị đình chỉ. Thông tin được tiết lộ cho biết là do mạng lưới người và nguồn tiền phức tạp, khiến tầng quyết sách ở Trung Nam Hải sợ hãi.

Ngày 4/6, theo tờ Liên Hợp Tảo Báo tại Singapore đưa tin, nhà kinh tế Trung Quốc Lý Đạo Quỳ đã tham dự “Diễn đàn đầu tư 2H 2022 của Ngân hàng tư nhân UOB” trực tuyến vào ngày 3/6, và nói về các vấn đề giám sát Internet của Trung Quốc đối với các công ty như Ant Group.

Lấy Ant Group làm ví dụ, ông Lý Đạo Quỳ chỉ ra rằng việc đình chỉ niêm yết của công ty này là do ngay trước khi niêm yết, nhiều quan chức chính phủ và người thân có liên quan trong đó. “Trong quá trình này, Ant Group đã gây ra rất nhiều ảnh hưởng chính trị, chẳng hạn như (liên quan) đến các ứng cử viên bí thư thành ủy ở một số thành phố, điều này thực sự sẽ khiến các lãnh đạo tầng cao nhất sợ hãi.”

Ông Lý Đạo Quỳ cho rằng giờ đây, ảnh hưởng của các công ty Internet đối với chính trường Trung Quốc đã “trở về con số 0“, và những lo ngại của các quan chức cấp cao cũng được xua tan. Ông Lý Đạo Quỳ nghiên cứu và phán đoán, sóng gió giám sát quản lý của Trung Quốc đối với các công ty công nghệ Internet đã kết thúc, trọng tâm của các chính sách trong tương lai là khôi phục niềm tin của nhà đầu tư, và giá trị của các công ty này cũng sẽ được đánh giá lại.

Vào ngày 22/6, theo báo cáo của Reuters, 4 người quen thuộc với vấn đề này cho biết, sau khi bị chính quyền chấm dứt niêm yết, Ant Group đang loại bỏ hoạt động kinh doanh chồng chéo với Alibaba Group và phát triển các hoạt động kinh doanh mới một cách độc lập.

‘Gã khổng lồ’ thương mại điện tử Alibaba Group đã tạo ra Ant Group, dự tính là nhà cung cấp dịch vụ tài chính và thanh toán, và tách ra vào năm 2011, nhưng vẫn giữ một cổ phần khá lớn và tầng lãnh đạo của cả hai công ty đều có sự chồng chéo.

Nguồn tin cho biết, 2 công ty đã bắt đầu giải quyết một số thỏa thuận đối tác của họ trong khi cố gắng phục hồi sau một cuộc đàn áp sâu rộng trong ngành công nghệ. Một trong số đó là khôi phục sự độc lập của Alibaba, nhất là khi nó đang mở rộng ra nước ngoài và đang xây dựng một công cụ giao dịch xuyên biên giới có thể cạnh tranh với Ant Group.

“Ant Group không muốn bị các đối tác hiện tại hoặc tiềm năng coi là một công ty thuộc Alibaba”, một trong những nguồn tin cho biết.

Ông Alexander Sirakov, đối tác quản lý của công ty tư vấn đầu tư Aquariusx có trụ sở tại Thượng Hải, cho biết việc tách khỏi Alibaba mặc dù không phải là một đòn chí mạng đối với Ant Group, nhưng sẽ làm giảm một số tính độc đáo của nó. “Cả Ant Group và Alibaba cuối cùng sẽ buộc phải tách ra, không phải vì xích mích nội bộ mà vì những người khác cho rằng mối quan hệ của 2 công ty này không rõ ràng”.

Tính đến tháng 3/2022, Tập đoàn Alibaba có khoảng 1,3 tỷ người dùng hàng năm và tạo ra hơn 1.300 tỷ USD tổng khối lượng hàng hóa (GMV). Nó cũng sở hữu một loạt các hoạt động kinh doanh khác, từ dịch vụ đám mây và phát trực tuyến video đến đặt chỗ du lịch.

Còn Ant Group vận hành ứng dụng thanh toán di động của Trung Quốc, Alipay, ứng dụng này có hơn 1 tỷ người dùng.