Ngày 1/7/2017 vừa qua là kỷ niệm 20 năm ngày bàn giao chủ quyền của Hồng Kông. Tạp chí Tranh Minh số tháng 7 đã tiết lộ trong quá trình bàn giao chủ quyền năm 1997, sự bố trí phòng thủ của Bắc Kinh đột nhiên thay đổi và có sự hỗn loạn trong việc lập kế hoạch.

Hồng Kông (Ảnh: Pixabay)
Hồng Kông (Ảnh: Pixabay)

Theo đó, kế hoạch này có tên “Bóng tối trước buổi bình minh”, bắt đầu thực thi từ 30/5/1997 đến 12 giờ trưa ngày 3/7/1997 mới tuyên bố hủy bỏ. Nội dung kế hoạch cho đến nay vẫn là điều “tuyệt mật”.

Kế hoạch bao gồm: “thành lập trung tâm lãnh đạo chỉ huy giải quyết các sự việc xảy ra bất ngờ trong thời gian bàn giao Hồng Kông về Đại Lục, quyền lực và trách nhiệm của trung tâm chỉ huy được chấp hành từ 30/6/1997 đến khi bàn giao hoàn tất”; “từ 17/6, bộ đội lục quân, hải quân, không quân nhận lệnh sẵn sàng chuẩn bị chiến tranh mức độ 3, đến 24/6 tăng lên mức độ 2, đến sáng sớm ngày 28 bắt đầu chuyển lên mức độ 1, đến sáng 3/7 tuyên bố hủy bỏ lệnh sẵn sàng chiến tranh”; “hơn 3200 người được điều động đến Hồng Kông bằng Visa đi công tác, được phân bố trên 60 điểm như Cửu Long (Kowloon), Tân Giới (New Territories), trong thời gian đó có hơn 100.000 người cổ động cổ vũ lấy danh nghĩa chúc mừng Hồng Kông trở về Trung Quốc nhằm ứng phó với sự sự việc bất ngờ phát sinh”.

Nếu như trong thời gian bàn giao chủ quyền có xảy ra các sự việc bất ngờ, sự việc chính trị lớn, thì sẽ nhanh chóng giới nghiêm khu Hồng Kông, phong tỏa cửa khẩu biển ra vào Hồng Kông, khống chế địa phận trên không, đóng cửa sân bay; đóng cửa tất cả các cửa khẩu xuất nhập cảnh trên bộ; khống chế các điểm quân sự chiến lược, .v.v.

Bài viết cho biết tổng kinh phí cho kế hoạch lần này tăng gần gấp đôi so với ban đầu, theo kế hoạch ban đầu là 1,56 tỷ nhân dân tệ, về sau tăng thêm 700 triệu nhân dân tệ cho bố trí quân sự, lần tiếp theo tăng thêm 520 triệu nhân dân tệ nữa, tổng cộng số tiền bỏ ra là 2,78 tỷ nhân dân tệ.

Trí Đạt

Xem thêm: