Một đội quân châu chấu sa mạc đang hoành hành ở Đông Phi và Nam Á hiện đang tiến sát đến biên giới Trung Quốc Đại Lục. Ba ban ngành của chính quyền Trung Quốc liên tiếp đưa ra những cảnh báo sớm và lập kế hoạch ngăn chặn dịch châu chấu trong và ngoài nước.

Châu chấu sa mạc
Đàn châu chấu sa mạc tấn công cánh đồng một ngôi làng nhỏ ở Kenya (Ảnh: Nicole Macheroux-Denault/ Shutterstock)

Ba ban đã ban hành cảnh báo sớm và lập kế hoạch ứng phó

Ngày 15/3, CCTV News (Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc) đưa tin, Bộ Nông nghiệp và Nông thôn, Tổng cục Hải quan, cùng Cục Lâm nghiệp và Thảo nguyên Quốc gia Trung Quốc gần đây đã xây dựng “Kế hoạch giám sát, kiểm soát châu chấu sa mạc và châu chấu quốc nội”, vừa canh phòng châu chấu sa mạc ở bên ngoài xâm nhập, vừa tiếp tục kiểm soát châu chấu ở trong nước.

Kế hoạch cho thấy, mục tiêu cụ thể là kiểm soát tỷ lệ tổn thất rủi ro tổng thể chỉ giới hạn trong phạm vi 5%, bao gồm giám sát, kiểm soát xử lý châu chấu sa mạc ở khu vực biên giới đạt tỷ lệ 100%, kiểm soát và xử lý châu chấu trong nước đạt tỷ lệ 90%, kiểm soát và xử lý châu chấu nông nghiệp đạt tỷ lệ 80%.

Kế hoạch sơ bộ yêu cầu các khu vực Vân Nam, Tây Tạng, Tân Cương và các khu vực khác có thể sẽ được đưa vào danh sách các khu vực cần được tăng cường theo dõi, yêu cầu bắt đầu kiểm soát khẩn cấp ngay khi châu chấu di chuyển vào quốc nội.

Cục Lâm nghiệp và Thảo nguyên tại Châu tự trị dân tộc Bạch Đại Lý tỉnh Vân Nam thông báo đã chuẩn bị 15,5 tấn thuốc, 162 bộ thiết bị, 18 đội chuyên nghiệp gồm 460 người, và ký kết một phương thức mua dịch vụ thông qua chính phủ, ký kết thỏa thuận 20 máy bay không người lái để tiêu diệt châu chấu… Tuy nhiên, hiệu quả như thế nào vẫn là vấn đề được quan tâm hơn.

Khi đội quân châu chấu tiến vào vựa lúa của người Ethiopia, chính quyền địa phương đã thuê máy bay của công ty tư nhân để phun thuốc lên không trung. Phi công nói rằng những con châu chấu dựa vào khí lưu bay cao đến 3.000 feet (914m), đủ để chặn các cửa nạp khí của máy bay. Khi phi công hoàn thành nhiệm vụ phun thuốc, toàn bộ thân máy bay được bao phủ bởi chất nhầy côn trùng, đến mức thậm chí không thể nhìn thấy kính chắn gió.

Video được tải lên bởi cư dân mạng: châu chấu Ả Rập

Châu chấu sa mạc chia ra 3 cung đường tiến sát Trung Quốc Đại Lục

Ngày 2/3, Cục Lâm nghiệp và Thảo nguyên Quốc gia Trung Quốc đã phát một thông báo khẩn cấp nói rằng dịch châu chấu đã tàn phá Đông Phi, Trung Đông, Nam Á và có thể thuận theo gió mùa tháng 6, tháng 7 tiến sát vào Đại Lục theo 3 cung đường: Pakistan đến Tây Tạng, Myanmar đến Vân Nam, và Kazakhstan đến Tân Cương.

Thông báo cho biết theo đánh giá của chuyên gia, nếu điều kiện thời tiết phù hợp, tháng 6, tháng 7, dịch châu chấu sẽ đến Đại Lục, quy mô tăng lên gấp 500 lần hiện tại, lúc đó số lượng châu chấu sẽ không thể tưởng tượng nổi.

Ảnh chụp màn hình thông báo khẩn cấp của Cục Nông nghiệp và Thảo nguyên Trung Quốc

Đầu tháng này, các chuyên gia Đại Lục được chính quyền phái đến Pakistan để điều tra về dịch châu chấu phát hiện rằng nó nghiêm trọng hơn dự tính. Ông Vương Đồng Vỹ, thành viên của Đoàn kiểm tra và là Phó trưởng Trạm Bảo vệ Thực vật Sơn Đông cho biết, so với châu chấu di cư Đông Á phổ biến ở Trung Quốc, châu chấu sa mạc lần này không những lớn hơn về kích thước mà còn hung dữ hơn rất nhiều. Đội ngũ chuyên gia trong quá trình kiểm tra thậm chí còn bị châu chấu cắn.

Embed from Getty Images

Châu chấu ở làng Lerata ở Kenya. (Getty Images)

Embed from Getty Images

Embed from Getty Images

Video cho thấy cách đội quân châu chấu băng qua sa mạc

Một cư dân mạng đã tải lên đoạn video cho thấy châu chấu băng qua sa mạc dựa vào thức ăn là xác của bạn đồng hành. Khi gặp gió mạnh, châu chấu sẽ tự động chia thành các nhóm như các giọt nước và tiến về phía trước. Các giọt nước đối mặt với hướng gió với lực cản ít nhất và xác suất các cá nhân bị gió thổi bay là thấp nhất.

Châu chấu sa mạc không chỉ di chuyển nhanh, mà còn ăn rất nhiều thức ăn. Chúng có thể di chuyển 150km mỗi ngày. Ước tính một đàn châu chấu có diện tích 1 km2 có thể ăn hết khẩu phần lương thực của 35.000 người trong 1 ngày, được gọi là “máy gặt lương thực di động“.

The Washington Post đưa tin, những con châu chấu tấn công Đông Phi, nhìn từ xa trông giống như khói cuồn cuộn, vừa giống như vô số hạt mưa nhiều không đếm được. Loại sinh vật ‘khét tiếng’ này trong Kinh thánh miêu tả là tràn ngập bầu trời, giống như một đám mây tà ác che ngang mặt trời.

Trung Quốc dịch bệnh không ngừng

Bước sang năm mới 2020, chưa đầy 3 tháng mà viêm phổi Vũ Hán, dịch tả lợn Châu Phi, cúm gia cầm, nạn sâu keo, dịch châu chấu… đã không ngừng phá hoại Trung Quốc.

Dịch tả lợn châu Phi đã hoành hành ở Đại Lục từ năm ngoái, đến giờ vẫn tiếp tục lan rộng. Phía Chính phủ Trung Quốc cho biết, ngày 3/3 phát hiện bảy con lợn rừng bị nhiễm dịch tả lợn ở tỉnh Hồ Bắc, khu vực đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi viêm phổi Vũ Hán.

Dịch cúm gia cầm cũng đã quay trở lại. Ngày 4/3, Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc ban hành “Kế hoạch thực hiện khẩn cấp đối với tình hình dịch cúm gia cầm có khả năng xâm nhiễm cao” (Phiên bản 2020). Từ ngày 8/1, đại dịch cúm gia cầm H5N6 có khả năng xâm nhiễm cao đã xảy ra một lần nữa ở Tân Cương, Hồ Nam, Tứ Xuyên và những nơi khác.

Nạn sâu keo bùng phát năm ngoái vẫn còn đang nguy hại. Bộ Nông nghiệp Nông thôn Trung Quốc ban hành “Kế hoạch phòng chống nạn sâu keo năm 2020” cho biết, sâu keo đã tăng vọt gấp 90 lần so với năm ngoái, đe dọa khoảng 100 triệu mẫu đất nông nghiệp của Trung Quốc.  Kể từ ngày 9/3, sâu keo đã được phát hiện ở 228 huyện thuộc 8 tỉnh ở Vân Nam, Quảng Đông, Hải Nam, Quảng Tây, Phúc Kiến, Tứ Xuyên, Quý Châu và Giang Tây.

Những thảm họa này kết hợp với dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán đang đồng thời diễn ra ở Trung Quốc. Ông Triệu Chính Dương, một người dân ở Hoàng Cương, Hồ Bắc, nói với Radio Free Asia rằng dịch bệnh liên tiếp xảy ra, khiến trong người dân xuất hiện tin đồn: “Những năm cuối cùng của một triều đại, sẽ xuất hiện dị tượng. Nhìn vào lịch sử Trung Quốc, có thể thấy rằng khi mỗi triều đại thay đổi, các hiện tượng lạ như bệnh dịch, lũ lụt, hạn hán, châu chấu… sẽ xuất hiện. Đây dường như là quy luật của lịch sử.”

Mộc Lan (Theo Epoch Times)

Xem thêm: