Chiến dịch biểu tình chống dự luật dẫn độ của người Hồng Kông kéo dài hơn nửa năm với nhiều cuộc đụng độ đẫm máu, cuối cùng đã buộc Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) phải thay thế người phụ trách Văn phòng liên lạc Trung ương tại Hồng Kông. Ngày hôm qua, người phụ trách mới của văn phòng liên lạc là ông Lạc Huệ Ninh đã chính thức nhậm chức, nhưng trong buổi gặp gỡ truyền thông đầu tiên sau khi nhậm chức, tâm trạng ông Lạc đã căng thẳng đến run rẩy tay chân, chỉ dám xuất hiện khoảng 5 phút.

Embed from Getty Images

Trong lần đầu gặp gỡ giới truyền thông, Lạc Huệ Ninh – Chủ nhiệm Văn phòng Liên lạc Trung Quốc tại Hồng Kông mới nhậm chức chỉ có thể xuất hiện trong 5 phút (Ảnh: Getty Images)

Lạc Huệ Ninh nhậm chức thay Vương Chí Dân

Sau khi cách chức ông Vương Chí Dân, ĐCSTQ đã cho thay thế người phụ trách mới tại văn phòng liên lạc ở Hồng Kông là Lạc Huệ Ninh – cựu Bí thư tỉnh Sơn Tây. Có thông tin gây chú ý cho rằng bối cảnh quan trường của ông Lạc Huệ Ninh khá phức tạp, vì dường như có quan hệ đan xen với tất cả các phe phái ở Bắc Kinh. Theo một thông tin được RFI (Pháp) chia sẻ, việc lựa chọn ông Lạc kế nhiệm lần này cũng là một sự thỏa hiệp giữa Tập Cận Bình và phe phái cựu quan to ĐCSTQ Tăng Khánh Hồng có ảnh hưởng đối với Hồng Kông và Macao.

Về vấn đề này, trong một bình luận của nhóm chính trị và kinh tế Thiên Vận (Tian Jun) trên tờ Vision Times (Mỹ) cho rằng, quyết định của chính quyền Bắc Kinh về việc loại bỏ ông Vương Chí Dân và bổ nhiệm Lạc Huệ Ninh có thể là một quyết định tạm thời. Ông Lạc Huệ Ninh giải nhiệm để lại vô số kỷ lục cũng là một hiện tượng tương đối hiếm gặp trong quan trường ĐCSTQ.

Ngoài ra còn có quan điểm cho rằng, nếu căn cứ vào độ tuổi của Lạc Huệ Ninh để phân tích động thái bổ nhiệm khác thường này thì có thể cho thấy lãnh đạo ĐCSTQ Tập Cận Bình đã hoàn toàn thay đổi tư duy liên quan đến cai trị Hồng Kông, thay đổi này không phải là quan điểm chính sách mà là vấn đề quy cách hiện diện của Bắc Kinh tại Hồng Kông.

Lạc Huệ Ninh run rẩy vì áp lực quá lớn?

Nhiều hãng truyền thông Hồng Kông đưa tin, ông Lạc Huệ Ninh không có kinh nghiệm làm việc ở Hồng Kông, vừa bước vào độ tuổi nghỉ hưu dưỡng lão thì đột nhiên bị đẩy vào chảo lửa Hồng Kông, vì vậy đã kéo những nghi vấn không biết ông ta có khả năng giải quyết được tình hình ở Hồng Kông hay không.  

Chia sẻ về nhiệm vụ mới, ông Lạc Huệ Ninh cho biết đây là một nhiệm vụ và thách thức mới cho bản thân, sẽ nỗ lực làm tốt công việc tại Hồng Kông. Ông Lạc cũng mô tả tình hình ở Hồng Kông trong sáu tháng qua là vô cùng đáng ngại, mọi người đang trông chờ tình hình sẽ trở lại bình thường. Thông tin cho biết ông Lạc chỉ phát biểu trong khoảng 5 phút đã kết thúc buổi họp.

Qua video trực tiếp của phóng viên Jimmy Choi thuộc Đài Truyền hình Hồng Kông chia sẻ trên Twitter cho thấy rõ tâm trạng lo lắng của ông Lạc Huệ Ninh trước truyền thông, đôi chân cũng run rẩy mất kiểm soát. Nhà bình luận nổi tiếng Lý Mộc Dương (Li Muyang) tại Hồng Kông chia sẻ, chắc hẳn đây là lần đầu tiên ông Lạc bị bao vây bởi lực lượng hùng hậu truyền thông luôn sẵn sàng thách thức khiêu khích nên cũng khó tránh bị căng thẳng. Có thể ông ta lo lắng phát biểu lỡ lời sẽ bị lan truyền toàn thế giới, nhưng quan trọng hơn là vô tình lỡ lời làm giới chóp bu Bắc Kinh không vui. Qua tình cảnh đôi chân run rẩy có thể thấy nhiệm vụ mới này đang đặc biệt áp lực đối với ông Lạc Huệ Ninh.

Tuyết Mai

Xem thêm: