Tập phim chỉ trích sự kiểm duyệt của Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) trong bộ phim “Gia đình Simpson” đã bị gỡ khỏi kênh phát trực tuyến mới khai trương của kênh Disney+ tại Hồng Kông, The Epoch Times đưa tin hôm 30/11.

Kênh Disney+ ra mắt tại Hồng Kông tháng này và đã chiếu tất cả các tập trừ tập 12, mùa 16, được phát sóng lần đầu vào năm 2005 có đề cập đến vụ thảm sát trên quảng trường Thiên An Môn năm 1989 của ĐCSTQ.

Các sự kiện ngày 3 và 4/6/1989 cho thấy hàng trăm hoặc thậm chí hàng ngàn sinh mệnh vô tội đã bị cướp đi sau khi ĐCSTQ ra lệnh cho binh lính nổ súng vào các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ tại Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh. 

Đoạn phim bị loại bỏ này chiếu cảnh gia đình Simpson đến thăm Bắc Kinh và xác ướp của cựu lãnh đạo Mao Trạch Đông, người mà Homer Simpson gọi là “một thiên thần nhỏ đã giết 50 triệu người.”

Những người hâm mộ bộ phim đã nhanh chóng nhận thấy rằng Disney+ đã bỏ qua tập giữa 11 và 13, có tựa đề là “Goo Goo Gai Pan,” có cảnh một tấm áp phích có tính giễu cợt bên trong Quảng trường Thiên An Môn có ghi “nơi đây, năm 1989, không xảy ra điều gì.”

Theo tổ chức Báo chí Tự do Hồng Kông, người xem có thể truy cập tập này nếu họ có công cụ VPN. 

Việc tự kiểm duyệt của Disney+ xuất hiện trong bối cảnh quan ngại ngày càng tăng về tình trạng tự do ở Hồng Kông. Tháng 6/2020, Bắc Kinh đã áp đặt Luật An ninh Quốc gia có ảnh hưởng sâu rộng tới đặc khu, trong đó quy định nhiều tội danh “chống chính quyền” có thể bị tới án tù chung thân. Bộ luật đem lại cho chính quyền Bắc Kinh quyền lực quyết định nhằm vào các cá nhân hoặc bất kỳ hành vi ly khai, lật đổ, khủng bố, và cấu kết với các lực lượng nước ngoài nào.

Ngày 15/9, năm nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Hồng Kông đã bị tuyên án tù từ 6 tới 10 năm sau khi nhận tội tham gia vào lễ thắp nến tưởng niệm năm 2020 để kỷ niệm vụ thảm sát Quảng trường Thiên An Môn.

Ba người khác nhận án treo với cùng tội danh tham gia vào cuộc tụ tập trái phép tại Công viên Victoria của thành phố vào ngày 4/6/2020.

Sự kiện thường niên này đã bị cảnh sát Hồng Kông cấm vào năm 2020 và 2021, viện dẫn những lo ngại về sự lây lan của virus Trung Cộng. Tuy nhiên, vào năm ngoái hàng nghìn người Hồng Kông đã bất chấp lệnh cấm để tụ tập thắp nến tưởng niệm.

Lễ thắp nến tưởng niệm của Hồng Kông được tổ chức hàng năm kể từ năm 1990 bởi Liên minh Hồng Kông ủng hộ phong trào Yêu nước Dân chủ Trung Quốc. Nó nổi tiếng là cuộc tập họp công khai quy mô lớn duy nhất trên đất Trung Quốc để tưởng niệm cuộc tàn sát trên Quảng trường Thiên An Môn và là lễ thắp nến truyền thống lớn nhất của dạng thức này trên thế giới.

Gần đây nhất, vào tháng 10, Đại học Hồng Kông (HKU) – đại học công lâu đời nhất ở thành phố – đã được lệnh di dời một bức tượng tưởng nhớ các nạn nhân của cuộc thảm sát Quảng trường Thiên An Môn năm 1989 ra khỏi khuôn viên trường.

Ngân Hà (theo The Epoch Times)

Xem thêm: