Ngày 28/3, giới truyền thông Hồng Kông đã tiết lộ về mối quan hệ đặc biệt giữa Trung Quốc và Bắc Triều Tiên, cung cấp thêm cơ sở cho bầu không khí bí ẩn về chuyến thăm Trung Quốc của ông Kim Jong-un vừa qua.

Hội đàm Trung – Triều tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Mối quan hệ không bình thường

Minh Báo tại Hồng Kông có nhận định, quan hệ giữa Trung Quốc và Bắc Triều Tiên là mối quan hệ rất đặc biệt. Trước hết, mối quan hệ song phương giữa hai nước này không phải do Bộ Ngoại giao hai nước phụ trách, mà thông qua một kênh đặc biệt giữa đảng Lao động của Bắc Triều Tiên và đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Đại sứ Trung Quốc tại Bắc Triều Tiên hiếm khi do Bộ Ngoại giao cử đi. Trong hơn 10 năm qua, từ Lưu Hiểu Minh (Liu Xiaoming) cho đến Lưu Hồng Tài (Liu Hongcai), Lý Tiến Quân (Li Jinjun) đều là do Ban Liên lạc đối ngoại Trung ương (International Liaison Department of the Communist Party of China) hoặc Văn phòng Đối ngoại Trung ương ĐCSTQ điều động. Thứ hai, chuyến thăm của lãnh đạo tối cao giữa hai nước thường thăm không chính thức và không công bố ra ngoài, đa số các chuyến thăm được giữ bí mật và chỉ công bố công khai khi kết thúc chuyến thăm, thậm chí có khi không được công bố.

Ngày 27/4/1982, thời ông Hồ Diệu Bang làm Chủ tịch Ủy ban Trung ương đã cùng lãnh đạo tối cao ĐCSTQ khi đó là ông Đặng Tiểu Bình đi thăm Bắc Triều Tiên, có cuộc gặp bí mật ông Kim Il Sung (cha của Kim Jong-un), nhưng chuyến thăm này chỉ mới công khai vài năm trước, được gọi là “chuyến thăm nội bộ”.

Năm 2001, cha ông Kim Jong-un là ông Kim Jong-il cũng có chuyến thăm bí mật Trung Quốc trước thời điểm Hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung hai tuần, đã gặp gỡ các lãnh đạo ĐCSTQ như Giang Trạch Dân, Lý Bằng, Chu Dung Cơ, Hồ Cẩm Đào, và trở về nước sau chưa đầy 48 giờ đến thăm.

Bầu không khí ông Kim Jong-un đến thăm Trung Quốc lần này cũng tương tự như bầu không khí chuyến thăm Trung Quốc bí mật của người cha ông (Kim Jong-il) vào năm 2001 trước đây.

Quá trình chuyến thăm của ông Kim Jong-un

Ngày 29/3, tờ Nikkei của Nhật Bản đã lột tả sơ bộ toàn quá trình chuyến thăm của ông Kim Jong-un đến Trung Quốc.

Vào tối ngày 25/3, tại đô thị Đan Đông vùng biên giới Trung – Triều thuộc tỉnh Liêu Ninh, một chuyến tàu lửa màu xanh đã từ Bắc Triều Tiên đi vào Trung Quốc.

Vào sáng sớm ngày 26/3, cư dân dọc theo tuyến đường sắt bắt đầu truyền bá thông điệp trên internet, thậm chí còn đăng những bức ảnh đặc biệt chụp được ở khá gần. Đồng thời, những chuyến tàu ở tỉnh Liêu Ninh thuộc vùng đông bắc Trung Quốc liên tục bị trễ giờ. Khoảng 3:30 chiều hôm đó, chuyến tàu đặc biệt chở lãnh đạo Bắc Triều Tiên đã tới Bắc Kinh.

Ông Kim Jong-un đã gặp ông Tập Cận Bình và ăn tối cùng nhau, sau đó đi thăm quan Trung Quan thôn (Zhongguancun), vào ngày 27/3 chuyến tàu đặc biệt này rời khỏi Bắc Kinh.

Trong thời gian ông Kim Jong-un thăm Trung Quốc, hệ thống giao thông Bắc Kinh bị kiểm soát nghiêm ngặt, nhiều nơi đã bị cấm qua lại, gây ùn tắc giao thông.

Trong chuyến đi trở về của ông Kim Jung-un, để quay lại cảnh chuyến tàu đặc biệt chở ông Kim Jong-un, đông đảo các tổ chức truyền thông nước ngoài đã tập trung tại vùng biên giới Trung Quốc thuộc thành phố Đan Đông. Tuy nhiên, trong vùng lân cận cây cầu sắt “Cầu Hữu nghị Trung – Triều” mà đoàn tàu buộc phải đi qua, toàn bộ các khách sạn có phòng mà có thể giúp quan sát được phía Bắc Triều Tiên đều không còn phòng nào trống.

Theo thông tin, tất cả các phòng trong các khách sạn có thể trông thấy được Bắc Triều Tiên đều đã được đặt trước. Người làm việc có liên quan đến khách sạn tiết lộ, “Chính quyền địa phương đã thông báo trước rằng họ đặt tất cả các phòng”. Có vẻ như để các nhân viên an ninh cư trú nhằm theo dõi tình hình xung quanh.

Minh Báo Hồng Kông chỉ ra, vô số dấu hiệu cho thấy mối quan hệ giữa nhà cầm quyền Trung Quốc và Bắc Triều Tiên vẫn không phải là mối quan hệ bình thường.

Minh Anh

Xem thêm: