Ba ngày trước khi Trung Quốc tổ chức “Đại hội luật sư Thế giới” vào ngày 9/12, bà Lý Văn Túc – vợ của luật sư Vương Toàn Chương, người bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ trong “sự kiện 709” – và một số người khác cùng đi đến Hà Nam, thăm hỏi luật sư nhân quyền Giang Thiên Dũng. Gần nhà ông, các ngả đường đều bố trí dày đặc camera giám sát, sau khi nói chuyện với hơn 10 người mặc thường phục mới gặp được ông. 

Luật sư nhân quyền
Hình ảnh nhà luật sư Giang Thiên Dũng bị hơn 10 người mặc thường phục giám sát (Ảnh từ Twitter)

Đài Á châu Tự do đưa tin, ngày 6/12, Lý Văn Túc (vợ luật sư Vương Toàn Chương), Nguyên San San (vợ luật sư Tạ Yến Ích) và Lưu Nhị Mẫn (vợ của nhân sĩ hoạt động nhân quyền Địch Nham Dân) cùng nhau đi đến thị trấn Tín Dương tỉnh Hà Nam để thăm luật sư Giang Thiên Dũng. Nhưng khi đến cổng nhà ông Giang Thiên Dũng thì bị một nhóm người chặn lại, những người này đòi kiểm tra giấy tờ tùy thân. Bà Lý Văn Túc cho biết, vì để gặp mặt được luật sư Giang Thiên Dũng, họ đã trình giấy tờ tùy thân ra, cuối cùng mới có thể gặp được ông. 

Bà Lý Văn Túc nói, ông Giang Thiên Dũng đã gần 2 tháng không ra khỏi nhà, bởi vì ra ngoài “vô cùng bất tiện, dù là làm gì đi nữa, ngay như đi dạo thì đằng sau cũng có một nhóm người đi theo”.

Bà Lý Văn Túc đăng hình ảnh lên Twitter cho thấy, sau khi Giang Thiên Dũng trở về nhà, mẹ của Giang Thiên Dũng đã lắp thêm cửa sắt ở ngoài cổng, và còn khóa cửa. Mẹ của Giang Thiên Dũng nói, nếu không tự lắp, “[Cảnh sát hoặc bảo an] ngày nào cũng đến”. 

Bản tin của RFA chỉ ra, 3 người sau khi rời khỏi nhà ông Giang Thiên Dũng, liền có người theo đến bên ngoài khách sạn Tín Dương mà họ dừng chân. Tối cùng ngày, bà Nguyên San San ở bên trong khách sạn trả lời phỏng vấn của truyền thông. 

Bà Nguyên San San cảm thán, hoàn cảnh của Giang Thiên Dũng “giống như từ một nhà tù nhỏ trở về nhà tù lớn.” Thể chất của Giang Thiên Dũng kém đi nhiều, hiện tại leo cầu thang cũng rất mệt. Còn về trạng thái tinh thần, vẫn bị bao trùm bởi cái bóng của sự giám sát. Dù là đã ra tù, nhưng toàn bộ môi trường về cơ bản không có tự do. 

Bà Nguyên San San miêu tả, thị trấn Tín Dương dường như dùng công nghệ giám sát mới nhất để giám sát các con đường xung quanh nhà luật sư Giang Thiên Dũng. Bên ngoài nhà ông Giang Thiên Dũng có thiết bị giám sát rất lớn, và luôn giám sát 3 người họ, đèn báo còn sáng nữa. Dù đi ngoài đường, thì camera cũng xoay chuyển theo để tiếp tục theo dõi họ.

Luật sư Giang Thiên Dũng sinh năm 1971, người huyện La Sơn, thị trấn Tín Dương tỉnh Hà Nam, là một luật sư nhân quyền nổi tiếng, từng tham gia bào chữa vụ án Cao Trí Thịnh, Trần Quang Thành, và từng đòi quyền lợi cho người HIV và người tập Pháp Luân Công. Ngày 9/7/2015, ông bị bắt giữ trong “Sự kiện 709”. 

Năm 2017, ông Giang Thiên Dũng bị xử 2 năm tù vì tội “kích động lật đổ chính quyền quốc gia”. Hồi tháng 2 năm nay, ông mãn hạn tù và được tự do. Nhưng sau khi ra tù, ông vẫn không hề được tự do thực sự. 

Bà Kim Biến Linh – vợ ông Giang Thiên Dũng, đã nhiều năm bôn ba ở hải ngoại vì ông, từng tiết lộ với truyền thông nước ngoài rằng, cảnh sát giám sát nhà của Trương Thiên Dũng ở thị trấn Tín Dương tỉnh Hà Nam suốt 24 giờ, đồng thời nghĩ mọi cách để không cho ông được điều trị bệnh, còn cha mẹ và em gái của Giang Thiên Dũng khi ra ngoài cũng bị camera giám sát dọc đường theo dõi, có thể thấy luật pháp Đại Lục dưới sự cai trị của ĐCSTQ chỉ như “tờ giấy vụn”. 

Ngày 9/12, Trung Quốc sẽ tổ chức “Đại hội Luật sư Thế giới” ở Quảng Châu, Hiệp hội luật sư Quảng Châu còn yêu cầu luật sư địa phương “chớ có lên tiếng”, và đại bộ phận luật sư trên toàn Trung Quốc đều bị cấm tham dự. Tuy nhiên, có 19 đoàn luật sư quốc tế kêu gọi ĐCSTQ thả những luật sư bị giam giữ hoặc bị tù vì nguyên nhân chính trị. 

Nhân dịp này, bà Cảnh Hòa, vợ của luật sư nổi tiếng Cao Trí Thịnh đã có bức thư công khai gửi tới các đại biểu tham dự đại hội. Dưới đây là toàn văn bức thư của bà.

Xin chào đại biểu của các nước: 

Tôi là Cảnh Hòa, vợ của luật sư nhân quyền Cao Trí Thịnh, người đã bị cưỡng chế mất tích đến nay là 844 ngày. 

Khi nghe thấy thông tin Trung Quốc sẽ tổ chức Đại hội Luật sư Thế giới vào Ngày Nhân quyền Thế giới 10/12, đầu tiên tôi cảm thấy đáng cười: Một chế độ quốc gia tùy ý hủy bỏ chứng nhận luật sư, có thể vô cớ bắt bớ luật sư, có thể khiến luật sư mất tích giữa ban ngày, vậy mà còn mặt mũi tổ chức Đại hội Luật sư Thế giới. Giống như Trung Quốc lợi dụng lực thực quốc gia để phong tỏa internet nhưng lại tổ chức Đại hội Internet quốc tế! Đại hội này nếu tổ chức ở Bắc Triều Tiên có lẽ sẽ thích hợp hơn! Điều khiến người ta khiếp sợ và đáng cười là: Những người như Chủ tịch Hiệp hội Luật sư Thế giới, luật sư đại diện cho nhiều quốc gia dân chủ phương Tây, lại đường hoàng đến Trung Quốc tham gia đại hội này!

Tôn chỉ của Hiệp hội Luật sư Thế giới là: Kẻ mạnh đứng trước sự công bằng, kẻ yếu được bảo hộ, hòa bình tiếp tục mãi mãi. Vậy thì xin hỏi luật sư các nước tham dự đại hội lần này, các vị tham dự đại hội này với tâm thái và mục đích gì? 

Nếu các vị muốn mượn vũ đài này để liên tiếng cho đồng nghiệp của các vị – các luật sư bị bức hại tại Trung Quốc, vậy thì tất cả các luật sư và người dân Trung Quốc sẽ cảm ơn các vị. Bởi vì tại Trung Quốc, ngay cả nhân quyền cơ bản, quyền lợi nghề nghiệp của bản thân đều không được đảm bảo, chưa nói đến chuyện bào chữa cho đương sự. Là vợ của luật sư nổi tiếng Trung Quốc bị mất tích, là mẹ của 2 đứa con, tôi muốn kêu gọi các luật sư, thẩm phán đến Trung Quốc tham dự Đại hội Luật sư Thế giới: Nếu các vị muốn thực hiện tôn chỉ của Hiệp hội Luật sư Thế giới – “Kẻ mạnh đứng trước sự công bằng, kẻ yếu được bảo hộ”, xin hãy mượn cơ hội này lên tiếng cho chồng tôi, đồng nghiệp của các vị – luật sư nhân quyền Cao Trí Thịnh. Ông ấy vì bào chữa cho nhóm người yếu thế, vì hoàn thành trách nhiệm của luật sư nên đã bị chính phủ Trung Quốc bắt giữ, sau khi ngồi 3 năm tù xong, tiếp tục bị án treo 5 năm, chịu đủ cực hình dày vò, thập tử nhất sinh, hiện tại lại bị cưỡng chế mất tích đến nay đã 844 ngày không biết sinh tử ra sao!

Tháng 8/2014, luật sư Cao Trí Thịnh ra tù, vẫn luôn bị giam lỏng ở nhà anh trai ở thôn trang xa xôi vùng Thiểm Bắc. Trong tình huống ông bị nức hại đến nỗi chỉ còn lại vài cái răng, nhưng không được phép đi đến bệnh viện thành phố gần đó để điều trị. Trong tình huống bị hạn chế tự do, ông vẫn viết lượng lớn bài viết cho rất nhiều người bị bức hại nhân quyền, và xuất bản hai cuốn sách. Trong đó có bài viết không dưới 8 chương về “Sự kiện 709” để nêu cao chính nghĩa. Ví dụ như “Vận mệnh có thể của luật sư Vương Toàn Chương”, “Viết nhân dịp 2 năm Sự kiện 709”, “Chính nghĩa toàn nhân loại hợp lực thúc giục Trung Quốc phóng thích dũng sĩ nhân quyền trong sự kiện 709 như luật sư Vương Toàn Chương”, “Khó khăn nhân quyền trong bóng tối trước lúc bình minh”, “Bức tranh địa ngục đằng sau nguyện vọng của Quách Phi Hùng”, “Báo cáo Nhân quyền Trung Quốc năm 2016”, v.v. Hai cuốn sách bao gồm “Trung Quốc đứng dậy năm 2017” và “Bản thảo Hiến pháp Liên bang Cộng hòa Trung Hoa và Tư tưởng chế định hiến pháp”. 

Ngày 13/8/2017, tôi và con cùng người nhà mất liên lạc với Cao Trí Thịnh, tất cả người nhà, bạn bè, đều không tìm thấy ông. Trong 844 ngày qua, tôi liên tục truy vấn, tìm kiếm, dò hỏi, nghe ngóng khắp nơi, chính quyền ĐCSTQ đến nay không đưa ra bất cứ giải thích nào. 

Các vị có trách nhiệm và nghĩa vụ chất vấn chính phủ Trung Quốc đã mời cá vị đến: Luật sư Cao Trí Thịnh vẫn còn sống phải không? Bị nhốt ở đâu? Các vị nên dựa vào tôn chỉ “Kẻ mạnh đối diện công chính, kẻ yếu được bảo hộ” – để mạnh mẽ yêu cầu ĐCSTQ thả Cao Trí Thịnh – chồng của tôi ra!

Đồng thời yêu cầu ĐCSTQ phóng thích vô tội những luật sư nhân quyền Giang Thiên Dũng, Dư Văn Sinh, Vương Toàn Chương và nhiều người khác vẫn đang bị giam giữ, bị mất tích, không được phép gặp mặt thân nhân. 

Nếu các vị không làm những việc mà luật sư các vị nên làm, vậy thì các vị đến Trung Quốc để làm gì? Là vì để hưởng thụ vé máy bay, khách sạn, quà tặng đắt tiền mà chính phủ độc tài đã cung cấp cho các vị, các vị đi là vì tâng bốc, khen ngợi chế độ luật sư, chế độ luật pháp giả tạo của ĐCSTQ? Hay là để ĐCSTQ lợi dụng bảng hiệu, địa vị, danh vọng của các vị để tiếp tục tuyên truyền trong nước Trung Quốc về vĩ đại, quang vinh, chính xác dưới sự thống trị của ĐCSTQ?

Chồng của tôi, Cao Trí Thịnh từng nói: Trong một xã hội không công bằng trong thời gian dài, chính quyền sẽ luôn sử dụng thủ đoạn bạo lực để áp chế công dân đòi hỏi công chính, điều này dẫn đến phản kháng ngày càng kịch liệt. Đây là nguyên nhân mà mỗi ngày Trung Quốc có rất nhiều sự kiện nhóm người cùng đứng lên chống lại bạo lực, đây cũng là quy luật của chế độ độc tài. Mỗi một hồ sơ chống bạo lực cụ thể, dù là hình thức như thế nào, đều là thực chứng của tự do nhân quyền mà bản năng con người truy cầu, đều là mạch chảy lịch sử không ngừng của sự phát triển của sinh mệnh dân tộc. Còn từng sự quan tâm và ủng hộ cụ thể của sức mạnh chính nghĩa quốc tế, đều đang giúp cho dân tộc này có thể nhìn thấy hy vọng và niềm tin một cách thực sự. 

Nếu các vị đến Trung Quốc tham gia “Đại hội Luật sư Thế giới” hoang đường này, chỉ là vì lấy tiếng cho chính phủ độc tài bức hại tàn khốc người dân của mình, đó chính là đang xóa bỏ và đánh giá thấp “từng sự quan tâm và ủng hộ cụ thể của sức mạnh chính nghĩa quốc tế”, chính là đang hủy diệt “hy vọng và lòng tin mà dân tộc này có thể nhìn thấy”! Chính là đang giúp kẻ ác làm điều xấu!

Đòi hỏi tự do nhân quyền là bản tính của con người, nó sinh tồn và phát triển không ngừng nghỉ từ thế hệ này sang thế hệ khác. Không có tự do, thà chết còn hơn! Đây là những người như Cao Trí Thịnh không khuất phục và kiên trì với giá trị vĩ đại trong hoàn cảnh khắc nghiệt, đây cũng là sự ủng hộ kiên định của sức mạnh quốc tế đối với người Trung Quốc trong đấu tranh vì giá trị tự do dân chủ! 

Các vị là tổ chức luật sư cấp quốc tế, là những luật sư và thẩm phán có tên tuổi trên thế giới, trước mặt chính trị cường quyền và sự mua chuộc bằng tiền bạc, thì sẽ có lựa chọn thế nào? Là cần để lại một trang huy hoàng trong quá trình toàn cầu chống lại chủ nghĩa cộng sản, hay là để lại trang không biết xấu hổ trong hồ sơ nhân quyền thế giới?

Lịch sử sẽ lưu lại những hành động ngày hôm nay của các vị!

Xin cảm ơn!
Cảnh Hòa

Ngày 6/12/2019

(Theo Secretchina, Facebook Luật sư Trần Quang Thành)

Xem thêm:

Leave a Reply