Tư liệu khảo sát của Hiệp hội Y học Trung Quốc mới đây đã phát hiện khoảng 700 triệu người Trung Quốc bị nhiễm khuẩn Helicobacter pylori (gọi tắt là HP), thường gây ra bệnh loét dạ dày – tá tràng và ung thư dạ dày.

(Ảnh minh họa: Pixabay)

Khuẩn HP là vi khuẩn duy nhất trong niêm mạc dạ dày ở người. Loài khuẩn này rất kén chọn môi trường sinh trưởng, cho đến nay thì con người là nguồn lây nhiễm duy nhất của loại khuẩn này. Cách “di cư” của nó thường thông qua nước bọt, chẳng hạn như dùng chung đũa, thức ăn bị ô nhiễm, gắp thức ăn cho nhau… là con đường có thể dễ dàng lây nhiễm HP; thỉnh thoảng nó cũng lây lan qua nguồn nước.

Đáng chú ý là HP “yêu quý” trẻ nhỏ hơn người lớn. Trong số trẻ Trung Quốc nhiễm khuẩn HP, chiếm 40 – 60% trẻ từ 10 tuổi trở xuống, và độ tăng hàng năm từ 3-10%; còn độ tăng cảm nhiễm hàng năm của trẻ khoảng 10 tuổi trở lên từ 0,5% – 1%.

Người bị nhiễm HP thường không xuất hiện nhiều triệu chứng, hầu hết người bị nhiễm được phát hiện thông qua khám sức khoẻ. Giai đoạn ủ bệnh khi nhiễm HP vào khoảng một tuần, khoảng 70% số người bị nhiễm không có biểu hiện cụ thể gì, toàn thân không có triệu chứng gì, không dẫn đến bệnh dạ dày nào khác.   

Hiện nay, HP đã được Viện Ung thư Quốc tế xếp vào loại khuẩn gây ung thư, 78% người ung thư dạ dày do nhiễm HP mãn tính.

Bên cạnh đó, dữ liệu cũng cho thấy hơn 90% người viêm dạ dày mãn tính là do vi khuẩn HP gây ra, có thể dẫn đến viêm dạ dày mãn tính vĩnh viễn, tái phát; thứ nữa, ở những bệnh nhân bị loét dạ dày và loét tá tràng, nếu bị nhiễm HP, vùng loét sẽ ngày càng lớn hơn, vì vậy bệnh loét ngày càng nghiêm trọng hơn khiến điều trị khó khăn; nhiễm HP cũng có thể dẫn đến hôi miệng, rất khó để loại bỏ được hơi thở hôi, trừ khi diệt được hoàn toàn vi khuẩn HP thì mới hết được hơi thở hôi.

50% dân số thế giới bị nhiểm HP, trong đó khoảng 14% sẽ tiến triển thành bệnh loét dạ dày – tá tràng, khoảng 1% tiến triển thành ung thư dạ dày (phụ thuộc vào sự tương tác giữa chủng HP bị nhiễm và đặc điểm di truyền cũng như thói quen ăn uống (hút thuốc lá, ăn đồ ăn mặn hoặc đồ ăn được ngâm ướp bảo quản…) của người bị nhiễm, 85% người bị nhiễm HP sẽ không có triệu chứng hoặc bệnh tiêu hóa nghiêm trọng gì.

Thanh Xuân

Xem thêm: