Ngày 13/10, New York Times đã đưa tin, người lãnh đạo tối cao Bắc Hàn Kim Jong-un đã làm một số việc để làm nhục Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ví dụ như từ chối sự viếng thăm của Đặc sứ của Trung Quốc về các sự vụ trên bán đảo Triều Tiên Khổng Huyễn Hựu. Truyền thông Hàn Quốc đưa tin, gần đây có khả năng sắp tới Bắc Hàn sẽ bắn 30 quả tên lửa Scud. Truyền thông Anh cho hay, có khả năng ông Kim Jong-un thị uy vũ lực khi lễ khai mạc Đại hội 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) diễn ra, mục đích là để thể hiện sự bất mãn đối với việc Bắc Kinh phối hợp với Mỹ để trừng phạt Triều Tiên.

Ông Tập Cận Bình (trái) và ông Kim Jong-un

Theo như tác giả Nicholas Kristof của thời báo New York Times tiết lộ, có một quan chức Bắc Hàn đã nói với ông một cách khinh miệt rằng: “Chúng tôi biết Khổng Huyễn Hựu sẽ nói những gì, do vậy không cần ông ta phải đến đây làm gì.” Ông Khổng Huyễn Hựu đã tiếp nhận vị trí Đặc sứ của Trung Quốc về các sự vụ trên bán đảo Triều Tiên, nhưng vẫn chưa thể viếng thăm Bắc Hàn và Hàn Quốc.

Theo tin tức nặc danh được Nhật Báo Thương Nghiệp Á Châu trích dẫn vào ngày 13/10 thì gần đây, quân đội của Hàn Quốc và Mỹ đều đã phát hiện ra, Bắc Hàn đã di chuyển 30 quả tên lửa từ Hwangju ở phía nam Bình Nhưỡng đến căn cứ tên lửa ở thành phố ven biển Tây Bắc Nampho. Mặc dù việc Bắc Hàn đồng thời phóng nhiều quả tên lửa tầm ngắn là khó xảy ra, nhưng cũng không phải là không có tiền lệ trong lịch sử. Tháng 3/2014, chỉ trong 1 tuần chế độ nhà họ Kim đã cho phóng 71 quả tên lửa tầm ngắn, từ đó muốn thể hiện rằng Bình Nhưỡng có đủ năng lực để khai triển những hình thức khiêu khích khác nhau.

Thông tấn xã Hàn Quốc Yonhap cũng đưa tin rằng người ta phát hiện được nhân viên và khí tài liên tục lưu động ở một số khu vực của Bắc Hàn, điều này có nghĩa là có khả năng họ đang chuẩn bị một lần phóng tên lửa mới.  

Ngày 12/10, tờ Daily Express của Anh đưa tin, gần đây Trung Quốc và Chính phủ của Tổng thống Mỹ Donal Trump cùng nhau trừng phạt Bắc Hàn, khiến cho Bắc Hàn vô cùng tức giận. Có chuyên gia đưa ra cảnh cáo, Bắc Hàn đang chuẩn bị để thị uy vũ lực vào ngày 18/10 hôm diễn ra lễ khai mạc Đại hội 19 ĐCSTQ.

Trước đây theo kênh thông tấn nhà nước của Hàn Quốc, Bắc Hàn đã cải tiến tên lửa Scud-B nhập khẩu từ Liên Xô thành tên lửa Scud-C và tên lửa Scud-ER. Mà tầm bắn của Scud-C là 500 km, tên lửa Scud-ER thậm chí còn có tầm bắn xa hơn cả 1000 km.

Nếu dựa vào tầm bắn như vậy để tính toán, từ căn cứ quân sự Nampho phóng ra tên lửa Scud-C, thì tầm bắn có thể che phủ Đại Liên, Thanh Đảo của Trung Quốc và Seoul của Hàn Quốc. Nhưng nếu bắn tên lửa Scud-ER, thì tầm bắn thậm chí còn có thể che phủ Bắc Kinh, nơi diễn ra Đại hội 19.

Vào ngày khai mạc Đại hội 19, nếu Bắc Hàn bắn 30 quả tên lửa về phía Trung Quốc, thì cho dù tên lửa chỉ bắn vào biển Bột Hải hay Hoàng Hải, thì cũng sẽ khiến cho toàn bộ chính quyền và người dân Trung Quốc phải chấn động.

Ngày 19/9, sau khi Tổng thống Mỹ Donal Trump cảnh cáo Bắc Hàn tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc một cách nghiêm trọng, thì ông Kim Jong-un ngược lại lại tuyên bố rằng sẽ sử dụng “Biện pháp đáp trả siêu cường chưa từng có trong lịch sử”. Sau đó ngoại trưởng Bắc Hàn cũng ám thị rằng có khả năng “sẽ nổ bom Hydro ở Thái Bình Dương”.

Có nhân sĩ bình luận ở hải ngoại cho rằng, ông Kim Jong-un sẽ không ngừng khiêu khích trong thời gian sắp diễn ra Đại hội 19. Có khả năng là ra mặt thay cho thế lực của ông Giang Trạch Dân trong ĐCSTQ, những “đồng minh” thực sự của Bắc Hàn, cố ý làm rối loạn ông Tập Cận Bình.

Minh Ngọc

Xem thêm: