Ngày 14/4, lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un đã gặp Trưởng ban Liên lạc Đối ngoại Trung ương Trung Quốc Tống Đào (Song Tao), hai bên cùng thảo luận sâu về “vấn đề trọng đại”“tình hình quốc tế”, trao đổi quan điểm với nhau.

em gái Kim Jong Un
Em gái của Kim Jong-un tiếp Trưởng ban Liên lạc Đối ngoại Trung ương Trung Quốc Tống Đào (Ảnh: KCTV)

Tiếp tục thảo luận “vấn đề trọng đại”

Theo Đài Truyền hình Trung ương Bắc Triều Tiên (KCTV) đưa tin, lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un và đặc phái viên Trung Quốc Tống Đào đã thảo luận sâu về các vấn đề quan trọng của Đảng Lao động Bắc Triều Tiên và Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng như tình hình quốc tế. Tuy nhiên, bản tin lại không đề cập đến chi chi tiết mà chỉ gọi chung chung là “vấn đề trọng đại”.

Cuối tháng Ba, trước thềm Hội đàm Kim – Moon (Moon Jae-in) và Kim – Trump, ông Kim Jong-un đã gặp ông Tập Cận Bình trước để thảo luận về các vấn đề liên quan đến phi hạt nhân Bắc Triều Tiên. Nhiều suy đoán cho rằng cái gọi là “vấn đề trọng đại” mà truyền thông Trung Quốc và Bắc Triều Tiên đưa tin về cuộc gặp này là thảo luận tiếp về vấn đề phi hạt nhân hóa Bắc Triều Tiên sau cuộc gặp Kim – Tập vào cuối tháng Ba vừa qua.

Theo thông tin, đoàn kịch được cử đi cùng ông Tống Đào là đích thân ông Tập Cận Bình lựa chọn, nhằm tỏ thái độ quan tâm đặc biệt của ông Tập đối với ông Kim Jong-un. Phía Bắc Triều Tiên cũng cho biết, để cảm ơn “quan tâm đặc biệt” của Tập Chủ tịch, thời gian Đoàn Nghệ thuật Trung Quốc lưu trú tại Bắc Triều Tiên sẽ được đón tiếp theo tiêu chuẩn cao nhất.

Kim Jong-un đã có nước cờ ngoại giao khôn ngoan

KCTV chỉ ra, gần đây ông Kim Jong-un cảm thấy rất hài lòng về tình hình phát triển quan hệ hai nước Trung Quốc và Bắc Triều Tiên, hy vọng rằng trong tương lai sẽ phát triển quan hệ khăng khít và mạnh mẽ hơn giữa đảng Lao động Bắc Triều Tiên và đảng Cộng sản Trung Quốc (bao gồm các cuộc họp cấp cao). Hy vọng hai Đảng có thể tích cực hỗ trợ trao đổi trong mọi lĩnh vực, làm cho tình hữu nghị truyền thống giữa Bắc Triều Tiên và Trung Quốc có thể được nâng lên một tầm cao mới.

Được biết, ông Kim Jong-un đã tổ chức một bữa ăn tối cùng ông Tống Đào và các thành viên Đoàn Nghệ thuật Trung Quốc, có sự tham gia của Đệ nhất phu nhân Ri Sol-ju, em gái Kim Yo-jong của Kim Jong-un, Phó Ủy viên Trung ương đảng Lao động Bắc Triều Tiên Choe Ryong-hae, Lee Yong-soo, Kim Yong Chol và Đại sứ Trung Quốc trú tại Bắc Triều Tiên Lý Tiến Quân (Li Jinqun).

Bắc Hàn
Bắc Triều Tiên đã tổ chức bữa ăn tối chào mừng Đoàn nghệ thuật Trung Quốc (Nguồn: KCTV).

Thái độ của ông Kim Jong-un hoàn toàn khác trong chuyến thăm Bắc Triều Tiên lần này của Đặc phái viên Trung Quốc Tống Đào

Cuối tháng Mười Một năm ngoái, ông Tống Đào cũng có chuyến thăm Bình Nhưỡng 4 ngày trong vai trò đặc phái viên của ông Tập Cận Bình, mục đích chính để thông báo tình hình Đại hội 19, nhưng ông Kim Jong-un đã không ra mặt đón tiếp. Thời điểm đó truyền thông thế giới nhận định rằng quan hệ giữa Trung Quốc và Bắc Triều Tiên đang rất xấu, một trong những nguyên nhân chính được cho là vì Trung Quốc từ chối nới lỏng chế tài đối với Bắc Triều Tiên.

Tuy nhiên chuyến thăm Trung Quốc của ông Kim Jong-un vào cuối tháng Ba vừa qua đã gây nhiều bất ngờ. Ông Kim Jong-un bất ngờ thăm Bắc Kinh có nguyên nhân chính là vì Bắc Kinh lo ngại bị gạt ra bên lề trong Hội đàm giữa Bắc Triều Tiên với Mỹ và Hàn Quốc sắp diễn ra. Rõ ràng, ông Kim Jong-un đã lợi dụng thời cơ căng thẳng Trung – Mỹ để thực hiện những bước đi ngoại giao khôn ngoan, dù chưa biết tình hình tiến triển thế nào, nhưng nhìn vào tình hình trước mắt không thể phủ nhận Kim Jong-un đã gặt hái được những thành công quan trọng.

Huệ Anh

Xem thêm: