Categories: Kinh tếTrung Quốc

Ngành gang thép Trung Quốc cung vượt cầu, hơn 10 tập đoàn phải cắt giảm nhân viên

Nhiều tập đoàn thép Trung Quốc, bao gồm Baosteel Group, Taiyuan Iron and Steel Group và Shandong Iron and Steel Group, gần đây đã đưa ra cảnh báo về triển vọng thị trường, trong đó có nhà máy quyết định giảm sản xuất, giảm 30% lương, thậm chí ngừng sản xuất hoặc cắt giảm nhân viên. Ngành thép Trung Quốc dự kiến ​​sẽ có 30% công ty phá sản. 

(Nguồn: CC0/ rawpixel)

Bị ảnh hưởng bởi nhu cầu thị trường giảm mạnh, Tập đoàn Gang thép An Dương Hà Nam Trung Quốc mới đây đã chính thức thông báo cho tất cả các đơn vị rằng bắt đầu từ tháng Tám, lương của nhân viên sẽ giảm 30%; tiền thưởng sẽ được xác định theo hiệu quả của từng đơn vị.

Các nguồn tin thị trường cho biết, giá thép Trung Quốc giảm và các nhà máy đóng cửa. Trong 5 năm tới, ngành thép của Trung Quốc nên chuẩn bị cho một cuộc chiến khó khăn. Thạch Cường (Shi Qiang), một người trong ngành công nghiệp gang thép tỉnh An Huy, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Đài Á Châu Tự Do (RFA) hôm thứ Tư (ngày 10/8), rằng Tập đoàn Gang thép An Dương, một doanh nghiệp trụ cột của chính quyền địa phương, đã phải giảm sản lượng do sự suy giảm nhu cầu trong nước. Nhà ở, cơ sở hạ tầng và sản xuất bị thu hẹp đang tác động đến ngành thép. Ông nói:

“Nhu cầu thép trong lĩnh vực bất động sản và cơ sở hạ tầng chiếm khoảng 30% tổng nhu cầu và chủ yếu là thép xây dựng. Về nhu cầu thép, đầu tiên là xây dựng cơ sở hạ tầng, đứng đầu là bất động sản, và các thiết bị gia dụng như làm tủ lạnh và máy giặt, … Khoảng 30% thép là cần thiết để xây dựng cơ sở hạ tầng, và phần còn lại là máy móc xây dựng như xe tải, máy xúc, máy ủi, đóng tàu, … Hiện nay do bất động sản không khai công nên nhu cầu về máy móc xây dựng cũng đang giảm.”

10 ngày trước, trang mạng về ngành luyện thép Trung Quốc đã chuyển tiếp “Ý kiến ​​thực hiện về khủng hoảng chiến tranh, các biện pháp được xác định và niềm tin vững chắc để đảm bảo sự sống còn” do một nhà máy thép 2 triệu tấn ở Trung Quốc phát hành, chỉ ra rằng tình hình nghiêm trọng của sự suy thoái mạnh của ngành thép có thể kéo dài nhiều năm. Bài viết này nói rằng có một nhà máy thép 4 triệu tấn đã ngừng sản xuất trước đó và một số nhân viên của nhà máy thép 6 triệu tấn đã xin nghỉ phép.

30% doanh nghiệp thép sụp đổ thì mới có thể chuyển lỗ thành lãi

Shandong Guangfu Group Co., Ltd. đã ngừng sản xuất hoàn toàn từ ngày 19/7 và thời gian hoạt động trở lại cần chờ xác định. Bị ảnh hưởng bởi lợi nhuận ngành sụt giảm, một số nhân viên của Công ty Gang thép Jiangsu Binxin với quy mô 6 triệu tấn mới đây đã xin nghỉ phép sau khi công ty chủ động kiểm soát hoạt động sản xuất. Tập đoàn Hebei Jingye có văn bản cho biết, hiện toàn ngành thép đã bước vào cảnh thua lỗ, chưa rõ khi nào chấm dứt thua lỗ và thua lỗ đến mức độ nào, phải đến 30% doanh nghiệp thép phá sản thì ngành thép mới có thể đi vào trạng thái hòa vốn và hoạt động bình thường.

Jiangxi Xingang Group đã đưa ra một tài liệu rằng công ty sẽ cần thực hiện những điều chỉnh lớn trong nửa cuối năm để điều chỉnh chiến lược kinh doanh và kiểm soát chi phí. Tập đoàn Jiangsu Shagang đề xuất “không chỉ giảm mức đầu tư trực tiếp của dự án càng nhiều càng tốt, mà còn phải xem xét đầy đủ chi phí vận hành thực tế sau khi dự án đi vào hoạt động”. Baosteel Co., Ltd. nhấn mạnh rằng tháng Bảy và tháng Tám sẽ là 2 tháng khó khăn nhất cho hoạt động. Hebei Puyang Iron & Steel cho biết lợi nhuận của nhà máy thép đã giảm hơn 50%. Tháng Năm, 1/3 số doanh nghiệp trong ngành thua lỗ, tháng Sáu tiếp tục lỗ nhiều hơn, tháng Bảy về cơ bản các ngành đều lâm vào cảnh thua lỗ.

Điều chỉnh giá thép ngược chu kỳ để ngăn chặn sự sụp đổ, nhưng lần này rất nguy hiểm

Tập đoàn sắt thép Tongling Fuxin đưa ra thông báo cách đây không lâu, cho biết nếu nhân viên tự xin nghỉ việc, lương sẽ được trả đến cuối năm 2022; lương sẽ giảm 30% từ tháng Tám và tuyên bố hạn đăng ký đến ngày 15/8. Thạch Cường, một người trong ngành thép, cho biết hiện nay hầu hết các công ty thép đều đang cắt giảm nhân viên:

“Bây giờ họ đều thua lỗ nên phải cắt giảm sản lượng. Nhiều nhà máy thép đang hạn chế sản xuất, chẳng hạn họ có công suất sản xuất 5 triệu tấn, nay sản xuất được 2 triệu tấn. Do giảm sản lượng nên tuần trước giá thép đã tăng hơn 100 nhân dân tệ / tấn. Tuy nhiên, quốc gia chúng ta vì để ngăn chặn thất nghiệp và xáo động quy mô lớn, nên luôn áp dụng điều chỉnh ngược chu kỳ để ngăn bong bóng vỡ, nhưng lần này có thể nguy hiểm hơn.”

Cắt giảm sản lượng thép và giá than cốc giảm mạnh 40%

Trong bối cảnh lo lắng và hoảng loạn trong ngành công nghiệp gang thép, các doanh nghiệp gang thép như Shandong Steel, Taiyuan Iron and Steel Group, Hunan Valin Iron And Steel Group, v.v, đều đưa ra cảnh báo sớm. Theo báo cáo, trong hai ngày 18 và 21/7, Hiệp hội Công nghiệp than cốc Trung Quốc đã tổ chức hai cuộc họp liên tiếp để thảo luận về việc cắt giảm sản lượng của các doanh nghiệp luyện cốc. Hiện tại, giới hạn sản xuất của Vân Nam, Quý Châu, Nội Mông, Ninh Hạ và những nơi khác đã đạt hơn 40%, và giới hạn sản xuất của Sơn Tây, Hà Bắc, Sơn Đông, Hà Nam, Giang Tô, An Huy và những nơi khác đã đạt khoảng 30%. Kể từ ngày 20/6, giá than cốc đã giảm 920 nhân dân tệ / tấn. Doanh nghiệp đang lên phương án đóng lò để tạm ngừng ngừng sản xuất.

Ông Hồng Hiểu Minh (Hong Xiaoming), một nhà bình luận thời sự, nói với RFA rằng không chỉ ngành thép mà cả các xí nghiệp gia công đều gặp khó khăn trong việc tìm đơn hàng. Ông nói:

“Các công ty tốt về cơ bản đang xử lý theo tỷ lệ từng phần. Các cá nhân làm việc trong nhà máy chờ việc và họ được chia thành từng đợt. Bạn giành được việc thì bạn làm, người khác giành được thì người khác làm. Làm xong một cái thì trả tiền công tương ứng, hiện có rất nhiều nhà máy làm như vậy.”

Theo Cổ Đình, RFA

RFA

Share
Published by
RFA

Recent Posts

Bạo lực và ba câu chuyện về người Nhật

Người có học vấn hiểu muốn khắc chế căn tính bạo lực trong người mình…

14 mins ago

Ông Giang Trạch Dân 3 lần đề nghị “đặc xá”, đều bị ông Tập bác bỏ

Không chỉ can thiệp vào chính trường dưới thời ông Tập, mà ông Giang Trạch…

28 mins ago

Phụ nữ xưa dạy con chính trực, không tham của bất nghĩa

Người phụ nữ thời xưa không chỉ giữ khí tiết, chung thủy, lễ giáo mà…

29 mins ago

Khảo sát: Gần 2/3 người Mỹ ủng hộ biểu tình tại Trung Quốc

Theo một cuộc khảo sát mới nhất do Rasmussen Reports thực hiện, 76% cử tri…

46 mins ago

Bloomberg: Hoa Kỳ tính tăng viện trợ quân sự đến 10 tỷ USD cho Đài Loan

Có thông tin rằng Mỹ có thể sẽ tăng đến 10 tỷ USD cho khoản…

48 mins ago

3 nước im lặng, không có lời chia buồn về cái chết của ông Giang Trạch Dân

Chính phủ các nước lần lượt gửi lời chia buồn về cái chết của ông…

59 mins ago