Trước thời điểm kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), Bắc Kinh trở nên căng thẳng cực độ, không chỉ khởi động hành động để duy trì ổn định, mà còn tăng cường kiểm tra an ninh cũng như bắt giữ người đi khiếu kiện đòi quyền lợi. Các trạm tàu điện ngầm cũng bố trí giám sát dày đặc. Chính quyền cố gắng phân giai đoạn để đuổi sạch những người đi đòi quyền lợi ra khỏi Bắc kinh, người dân khiếu kiện bị đưa đi từ nhà, bến xe, ga tàu, tàu điện ngầm, sân bay. 

Cảnh sát Bắc Kinh ở gần khu Cục Khiếu nại quốc gia kiểm tra và bắt người, ảnh bên dưới là trước cổng Cục Khiếu nại quốc gia, gần như không có người. (Ảnh: Epoch Times).

Tổng hợp thông tin từ truyền thông Trung Quốc Đại Lục đưa tin hôm 20/6, chính quyền thành phố Bắc Kinh phát đi thông báo, nói rằng được sự đồng ý của Chiến khu Trung bộ, thành phố này quyết định thực hiện kiểm soát vô tuyến tại một số khu vực trong thời gian diễn ra hoạt động “mừng đảng”.

Thông báo cho biết, từ 00 giờ ngày 1/7/2021 đến 12 giờ ngày 1/7/2021, sẽ thực thi quản lý vô tuyến điện tại nhiều khu vực thuộc trung tâm thành phố Bắc Kinh, trong đó lấy Quảng trường Thiên An Môn làm trung tâm.

Trong thời gian kiểm soát, ngoại trừ các trạm vô tuyến được cơ quan quản lý đài chấp thuận để phục vụ “mừng đảng“, việc sử dụng tất cả các thiết bị vô tuyến điện và thiết bị vô tuyến điện lớn (công suất lớn) phát sóng vô tuyến điện đều bị cấm trong khu vực kiểm soát. Không chỉ vậy, trên phạm vi toàn thành phố cũng cấm sử dụng các đài phát thanh nghiệp dư, đài phát thanh FM trong khuôn viên trường, thiết bị gây nhiễu điện thoại di động và thiết bị gây nhiễu GPS, các loại thiết bị điều khiển từ xa không dây, v.v.

Thông báo còn nói, đối với những người vi phạm quy định, sẽ bị xử lý, đối với hành vi cấu thành phạm tội sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ông Hàn Liên Triều – Phó chủ tịch tổ chức Sức mạnh công dân, một tổ chức phi chính phủ tại Mỹ, hôm 20/6 đã chia sẻ một đoạn video trên Twitter, nói rằng trên đường phố ở Sùng Văn Môn có hàng chục cảnh khuyển cùng mấy chục cảnh sát tuần tra, đây là chuẩn bị cho “ngày chúc mừng” 100 năm của ĐCSTQ.

Chuyển phát nhanh, gửi bưu kiện đến Bắc Kinh bị hạn chế

Ngày 20/6, bà Thái Hà, cựu giáo sư nghỉ hưu của Trường đảng Trung ương ĐCSTQ, đã đăng tweet cho biết, trước thời điểm kỷ niệm 100 năm thành lập ĐCSTQ, 7 thành phố bao gồm Thượng Hải, Gia Hưng, Tỉnh Cương Sơn, Tuân Nghĩa, Diên An, Tây Bá Ba, Bắc Kinh, đều nhận được thông báo mới nhất từ cơ quan quản lý bưu chính, “toàn bộ chuyển phát nhanh đều ngừng phát”.

Bà cũng chia sẻ lại cảnh ngộ của một người Bắc Kinh gặp phải. Người này nói, “tối hôm qua đã đặt gà nướng Đạo Khẩu – món gà lâu đời ở Hà Nam, hôm nay nhận được thông báo trả lại tiền của cửa hàng, do kỷ niệm 100 năm nên không vào được Bắc Kinh”. Về việc này, bà Thái Hà châm biếm, “ĐCSTQ nắm súng trong tay, tiền trong tay, giám sát công nghệ cao trong tay, nói bắt người thì liền bắt, nói chặn tài khoản liền chặn. Làm thế này là vì sợ gì? Mừng 100 năm rốt cuộc là làm theo kiểu việc hỷ hay là việc tang đây?”

Không ít cư dân mạng liên tiếp bình luận, “Bà đã nói ra nghi vấn của rất nhiều người?! Chứng minh sự sợ hãi của họ, và sự sợ hãi bắt nguồn từ sự không tự tin, căn nguyên của không tự tin là bất hợp pháp!”, “Người Trung Quốc là kẻ địch lớn nhất của ĐCSTQ!”, “Ngày sinh nhật mà như ngày giỗ”, “Làm những việc mờ ám cả 100 năm, làm sao mà không sợ báo ứng chứ?”

Cũng có cư dân mạng nghi ngờ, chuyển phát nhanh Bắc Kinh không có quá nhiều khả năng dừng vận chuyển. Nhưng có cư dân mạng trên Weibo để lại bình luận, “đúng là không thể gửi chuyển phát nhanh đến Bắc Kinh”.

Ngày 18/6, Cục Bưu chính Nhà nước, Bộ Công an và Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc ra thông báo rằng từ ngày 21/6 đến kết thúc kỷ niệm 100 năm ngày thành lập ĐCSTQ, tất cả các công ty chuyển phát địa phương phải kiểm tra an ninh bằng máy X-quang cho các lô hàng gửi đến Bắc Kinh, và sẽ được đóng dấu hoặc dán nhãn đã qua máy kiểm tra an ninh. Thông báo nhấn mạnh rằng các công ty chuyển phát Bắc Kinh thực hiện đầy đủ “kiểm tra an ninh thứ cấp” đối với thư và chuyển phát nhanh từ các nơi đến Bắc Kinh, nếu không có nhãn hoặc dấu đã qua máy kiểm tra thì sẽ không được phát và phải gửi trở lại.

Các ga tàu, sân bay tăng cường kiểm tra an ninh

Ngày 21/6, đối với vận tải đường sắt ở các tỉnh thành, sau khi hành khách vào nhà ga đều phải qua kiểm tra an ninh lần 2.

Ngoài ra, Sân bay Bắc Kinh cũng ra thông báo trên Weibo chính thức, nói rằng sân bay thủ đô gần đây sẽ áp dụng biện pháp kiểm tra an ninh nghiêm ngặt hơn, yêu cầu hành khách đến sân bay sớm để làm thủ tục lên máy bay và thủ tục kiểm tra, giảm thiểu mang theo hành lý, v.v.

Tăng cường kiểm soát người dân đến Bắc Kinh khiếu kiện đòi quyền lợi

Một người đi đòi quyền lợi, không tiện tiết lộ danh tính đã chia sẻ với Epoch Times rằng hiện tại, Bắc Kinh kiểm tra rất nghiêm ngặt, người dân khiếu kiện ở các nơi cũng đến Bắc Kinh trước rồi, cảnh sát Bắc Kinh tiến hành lục soát kiểm tra kiểu cuốn chiếu. Người dân khiếu kiện sau khi đăng ký tại Văn phòng khiếu nại Quốc gia xong, thì sẽ do công an ở các nơi đưa đi, giao cho nhân viên ngăn khiếu nại trú ở Bắc Kinh để kiểm soát.

Một đoạn video ông cung cấp cho thấy, cảnh sát khi kiểm tra người khả nghi, đưa họ lên xe cảnh sát, có người không lên xe thì bị cưỡng chế đưa lên khiến người dân vây quanh xem. Hiện trường có lượng lớn cảnh sát và lực lượng an ninh, một xe đưa người đi thì lại một xe khác đến, người bị bắt không biết đưa đi đâu.

“Nhiều người thế này, họ đều là ngăn chặn khiếu kiện, đây là nơi cách Văn phòng khiếu nại không xa. Bắc Kinh tổ chức kiểm tra trên diện rộng, trước đó tại chỗ này đã lục soát kiểm tra mấy lượt”, ông nói.

Ông cho biết, vì để mừng ngày của đảng, một chiếc xe bus công cộng không có nhiều hành khách, chỉ riêng nhân viên duy trì trật tự đã có 5 người. “Làm hành động lớn thế này, liệu có phải là đã làm quá nhiều chuyện xấu? Nên mới sợ người dân, sợ phản kháng.”

“Một chính quyền có thể đến mức độ thế này, không quan tâm đến sống chết của người dân. Họ (chính quyền) sẽ bị báo ứng.”

Từ nhà ga đến sân bay, bắt giữ người khắp nơi

Tối ngày 13/6, có người ở lối ra của nhà ga phía tây Bắc Kinh đã ghi hình được cảnh sát mặc thường phục bắt người, khống chế một người đàn ông dưới đất.

Tại sân bay thủ đô Bắc Kinh, một người dân khiếu kiện ở Tứ Xuyên là Lôi Kiến Phương, bị người của chính quyền trấn Dương An, thuộc thành phố Cung Lai tỉnh Tứ Xuyên ngăn chặn. Đối phương không nói thân phận cũng không nói tên, chỉ nói là tổ công tác, không dám đứng thẳng trước máy quay. Sau đó Lôi Kiến Phương bị giam lỏng trong khách sạn ở Bắc Kinh, bị cưỡng chế lấy đi điện thoại, bị ép buộc phải về nhà. Sáng ngày 12/6 anh quay trở về nhà.

Ngày 7/6, một người dân khiếu kiện đến từ Hắc Long Giang bị cảnh sát Bắc Kinh lôi xuống từ nhà ga Trực Môn.

Video cho thấy, một cảnh sát có mã hiệu 053754 ở trên tàu điện ngầm đã cưỡng chế đưa người dân khiếu kiện xuống, nói là cảnh sát ở Hắc Long Giang đang tìm bà. Người dân khiếu kiện này hỏi ngược lại cảnh sát Hắc Long Giang có thủ tục chứng minh bà vi phạm pháp luật không? “Anh có biết anh đang xâm phạm quyền lợi [công dân]? Anh có biết anh đang phạm pháp? Dùng lực lượng cảnh sát để ngăn chặn khiếu kiện sao?”

Cảnh sát không hề để ý đến câu hỏi của người khiếu kiện, về sau cảnh sát lại này lại đổi giọng, nói rằng “theo lệnh của cấp trên” đến bắt người.

Một người khiếu kiện có kinh nghiệm nói với phóng viên Epoch Times, trước khi ĐCSTQ mở hội họp, cảnh sát Bắc Kinh đến từng nhà, từng hộ để kiểm tra và bắt người khiếu kiện, người bị bắt bị đưa thẳng đến Cửu Kính Trang hoặc Mã Gia Lầu, có đồn cảnh sát thì chuyển trực tiếp cho chính quyền địa phương. Cảnh sát ở nhà ga tại Bắc Kinh cũng bắt người khiếu kiện và chuyển cho chính quyền địa phương. Có xe buýt là do công ty giao thông công cộng quy định phát hiện trên xe có người đi khiếu kiện cần lập tức dừng xe và báo cảnh sát.

Quảng trường Thiên An Môn đóng cửa “còn căng thẳng hơn cả lưỡng hội”

Trong nhóm người đòi quyền lợi, người dân khiếu kiện nhắc nhở nhau chú ý an toàn, thỉnh thoảng lại gửi đi thông tin cầu cứu khẩn cấp. “Bắt đầu từ ngày 22/5 là loại bỏ sạch người dân khiếu kiện, bắt họ trở về nhà; ngày 10/6 lại bắt đầu gõ cửa từng nhà từng hộ để tìm người khiếu kiện”. “Nghe nói bắt đầu từ ngày 15/6 là bắt đầu đuổi sạch người đòi quyền lợi, buộc phải rời khỏi Bắc Kinh, ngày 23/6 đến cuối tháng Quảng trường Thiên An Môn không được phép tùy tiện có người nữa”. 

Theo thông báo của Ủy ban Quản lý Thiên An Môn, ngày 25/5 – 1/7/2021, các khu vực liên quan đến Quảng trường Thiên An Môn thi công xây dựng mừng ngày thành lập đảng nên sẽ áp dụng biện pháp quản lý khép kín. Từ ngày 23/6/2021 đến ngày 1/7/2021, Quảng trường Thiên An Môn sẽ tạm ngừng mở cửa.

Cư dân mạng “Tian Yuan Jin Xiu” nói, khoảng 8:00 ngày 9/6, tại thôn Thảo Ổ, trấn Đại Tử (thuộc khu Phòng Sơn thành phố Bắc Kinh), công an Bắc Kinh đã điều động mười mấy xe cảnh sát, 40 – 50 cảnh sát kiểm tra người dân khiếu kiện. Có hơn 20 người dân oan bị đưa đi.

Sáng ngày 10/6, người dân khiếu kiện Khương Gia Văn tại tỉnh Liêu Ninh đang lưu trú quận Phòng Sơn thì bị 5 nam 1 nữ thuộc Cục Công an khu Nguyên Bảo thành phố Đan Đông (tỉnh Liêu Ninh) và Cục Khiếu kiện quận Nguyên Bảo đưa đi. Hiện vẫn trong trạng thái mất liên lạc.

Người dân khiếu kiện ở Ninh Hạ tên là Vương Văn Liễu hôm 11/6 đã đăng bài cho biết, không cho phép người dân khiếu kiện Khương Gia Văn tham gia lễ mừng 100 năm của đảng chính là bức bách dân phản đảng. Khương Gia Văn bị 4 người giám sát suốt 24 giờ ở phòng cách ly tối và ẩm thấp, bệnh về da vẫn chưa khỏi sau một đêm lại càng trầm trọng hơn.

Người dân khiếu kiện đến từ tỉnh Hắc Long Giang tên Mã Ba đăng bài viết cho biết, chính quyền các nơi trên toàn quốc làm mọi việc để chuẩn bị đón sinh nhật đảng. Bà không biết bị cơ quan nào của nhà nước đưa bà vào danh sách đối tượng duy trì ổn định trọng điểm, bị hạn chế phải rời Bắc Kinh trước ngày 30/5, không được vào Bắc Kinh cho đến ngày 15/7. Bà đòi quyền lợi 14 năm cho người con trai chết oan trong một vụ án mạng ở trường học, nhưng vẫn chưa nhận được kết quả nào, nên bà cảm thấy có khổ mà không nói lên lời.

Trí Đạt (tổng hợp)

Xem thêm: