“Thái tử đảng” La Vũ mới đây đã công bố bức thư công khai thứ 25 cho ông Tập Cận Bình, nói rằng, sớm muộn gì thì trên trái đất này dân chủ cũng sẽ đánh bại chế độ chuyên chế và tiêu diệt chuyên chế. Ông La Vũ kêu gọi ông Tập Cận Bình từ bỏ chế độ độc tài chuyên chế Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), chỉ có như vậy thì Trung Quốc mới thực sự thiết lập quan hệ tốt đẹp với Mỹ.

Embed from Getty Images

Ngày 9/11, ông Tập Cận Bình cử hành nghi lễ tiếp đón Tổng thống Trump trong chuyến thăm viếng Trung Quốc tại cổng phía Đông của Đại lễ đường ở Bắc Kinh.

Ngày 6/12, ông La Vũ, con trai của cố đại tướng La Thụy Khanh, đã công bố bài báo thứ 25 trong loạt bài “Thảo luận cùng người anh em Tập Cận Bình”, trong đó đã bày tỏ quan điểm về các vấn đề xoay quanh quan hệ giữa Trump – Tập và Mỹ – Trung.

Về việc có người bình luận rằng ông Tập tiếp đón Tổng thống Trump tại Tử Cấm Thành giống như nghi thức tiếp đón Hoàng đế, ông La Vũ không tin rằng, hiện tại “còn có người nghĩ mình là Hoàng đế”. Ông Tập Cận Bình “chỉ bất quá là muốn giới thiệu về văn hóa Trung Hoa cho những người đến thăm mà thôi”.

Ông La Vũ nhấn mạnh rằng, “Mâu thuẫn cơ bản giữa Trung Quốc và Mỹ, chính là mâu thuẫn giữa chế độ dân chủ và chuyên chế, là mâu thuẫn về hình thái ý thức, chế độ xã hội và lý niệm căn bản, là mâu thuẫn theo kiểu anh tiêu diệt tôi hay tôi sẽ tiêu diệt anh.”

Nói thêm về sự sụp đổ liên tiếp của thể chế chuyên chế ở Liên Xô và Đông Âu trên thế giới, ông La Vũ lạc quan rằng “dân chủ tất yếu sẽ chiến thắng chuyên chế”.

Chính phủ Mỹ của ông Trump mới đây đã gửi một văn kiện cho Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), chính thức tuyên bố không thừa nhận địa vị “kinh tế thị trường” của Trung Quốc.

>> Xem thêm: Trung Quốc đặc sắc xã hội chủ nghĩa” không phải là “kinh tế thị trường 

La Vũ cho hay, nước Mỹ trước đây đồng ý cho Trung Quốc gia nhập WTO, hy vọng viển vông rằng có thể lợi dụng tự do kinh tế để đánh đổ chế độ chính trị chuyên chế. Nhưng cả thập niên đã trôi qua, ĐCSTQ đã tận dụng hết các ưu thế khi gia nhập WTO, tích lũy được hơn 3 nghìn tỷ USD ngoại hối nhưng lại không thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của WTO. Do đó, chính phủ ông Trump tin rằng “cần phải khôi phục lại cân bằng thương mại Trung – Mỹ”.

Mỹ từng cho rằng cải cách của Đặng Tiểu Bình có thể đưa Trung Quốc hòa vào trào lưu dân chủ thế giới, nên còn từng triển khai hợp tác quân sự kỹ thuật với Trung Quốc, coi Trung Quốc là đồng minh.

Nhưng ông La Vũ nhận định, thế giới dân chủ sẽ càng ngày càng thận trọng hơn với những hành động của Trung Quốc, sau sự kiện thảm sát Lục Tứ năm 1989, hết thảy mọi hy vọng đều vỡ tan như bong bóng. “Đến nay dân chủ toàn thế giới đều chế tài ĐCSTQ, không có bất kỳ hợp tác kỹ thuật quân sự nào khác.” “ĐCTSQ nỗ lực sẽ nắm giữ được từng đường đi nước bước của thế giới dân chủ, nhưng đương nhiên là sẽ không có kết quả gì,” ông La Vũ nói.

Ông nói thêm: “Chế độ chuyên trị ĐCSTQ chính là chế độ lạc hậu nhất, phản động nhất và vô nhân đạo nhất thế giới hiện nay. Trên địa cầu này, dân chủ nhất định sẽ chiến thắng chuyên chế, tiêu diệt chuyên chế. Mỹ chính là kỳ thủ tiêu diệt chế độ chuyên chế.”

Ông một lần nữa kêu gọi ông Tập Cận Bình: “Nếu muốn có quan hệ thực sự tốt đẹp với Mỹ, nhất định phải thay đổi chế độ chính trị”; “vẫn còn cơ hội để dẫn nhập Trung Quốc vào đại trào lưu thế giới dân chủ”; “chế độ chuyên chính Liên Xô và Đông Âu đã sụp đổ gần hai thập niên rồi, chế độ chuyên chính ĐCSTQ còn có thể duy trì được bao nhiêu lâu nữa đây?”

Từ năm 2015 đến nay, ông La Vũ đã 25 lần gửi thông điệp cho ông Tập Cận Bình, nhất nhất kêu gọi ông Tập đưa đất nước đi theo con đường dân chủ, từ bỏ chế độ ĐCSTQ, đồng thời yêu cầu bình phản sự kiện sự kiện Lục Tứ và cuộc bức hại Pháp Luân Công.

Minh Ngọc

Xem thêm:

Leave a Reply