Gần đây, quan trường Trung Quốc đang diễn ra một làn sóng điều chỉnh nhân sự mới tại thành phố Trùng Khánh, có tổng số 19 quan chức phòng ban các cấp, trong đó có 2 Ủy viên Ban Thường vụ thành phố và 5 Bí thư Quận ủy bị cách chức.

Làn sóng thay đổi nhân sự mới đang diễn ra ở Trùng Khánh, hàng loạt quan chức bị cách chức, điều chỉnh. (Ảnh ghép Bạc Hy Lai (phải) và Tôn Chính Tài)

Làn sóng thay nhân sự mới tại Trùng Khánh

Theo Nhật báo Bắc Kinh đưa tin, vào ngày 14/1, bà Tăng Khánh Hồng, Ủy viên Thường vụ thành phố Trùng Khánh đã bị bãi nhiệm.

Sau khi bà Tăng Khánh Hồng bị loại khỏi danh sách Đại biểu Đại hội 19 vào năm ngoái, chức vụ Trưởng ban Tổ chức đã do người đồng chức ở tỉnh Sơn Đông là ông Hồ Văn Dung thay thế. Bà Tăng Khánh Hồng từng là Phó ban Tổ chức Tỉnh ủy Sơn Tây, tháng 1/2013 được thăng chức Phó Tỉnh trưởng Sơn Tây, chưa đến nửa năm sau được chuyển về làm Trưởng ban Tổ chức thành phố Trùng Khánh, nằm trong Ban Thường vụ thành phố Trùng Khánh. Nhiều tin đồn cho rằng quan to này có quan hệ thân thiết với cựu Phó Chủ tịch nước Tăng Khánh Hồng, hiện nay ‘Tăng Khánh Hồng nữ’ đã bị miễn tất cả các chức vụ.

Thị trưởng cũ của Trùng Khánh là ông Trương Quốc Thanh đã được chuyển tới Ban Thường vụ thành phố Thiên Tân vào ngày cuối cùng của năm 2017, nhậm chức Phó Bí thư Ủy ban thành phố Thiên Tân. Vừa vào đầu năm mới, ông Trương Quốc Thanh đã được chỉ định làm thị trưởng tạm quyền thành phố Thiên Tân.

Theo thông tin, đối tượng bị điều chỉnh trong Ban Thường vụ thành phố Trùng Khánh còn có Trưởng ban Mặt trận Thống Nhất Đào Trường Hải, chức vụ kiêm nhiệm là Bí thư quận Du Trung cũng bị cách chức.

Đợt điều chỉnh này còn liên quan đến nhiều chức vụ tại các phòng ban thành phố, đặc biệt là Bí thư các quận, có 5 Bí thư Quận ủy đã bị cách chức. Ngoài ra có một số vị trí quan trọng khác bị cách chức như: Chủ nhiệm Ủy ban Giao thông thành phố Trùng Khánh, Bí thư Đảng ủy Kiều Đôn; Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Thông tin thành phố Trùng Khánh, Bí thư Đảng ủy Quách Kiên.

Ngoài những nhân vật kể trên còn có một số lãnh đạo các phòng ban khác bị cách chức, tổng cộng là 19 người.

Thanh lọc tàn dư Tôn Chính Tài?

Sau khi Bí thư thành phố Trùng Khánh Tôn Chính Tài “ngã ngựa” ngày 24/7 năm ngoái gây ra chấn động quan trường Trung Quốc, tính đến ngày 19/10 đã có 27 trong số 43 đại biểu Đại hội 19 thành phố Trùng Khánh, gồm cả ông Tôn Chính Tài, bị hủy tư cách đại biểu.

Thời gian tổ chức Đại hội 19 vào năm ngoái, lần đầu tiên các quan to “ngã ngựa” như Tôn Chính Tài, Bạc Hy Lai, Chu Vĩnh Khang, Từ Tài Hậu, Lệnh Kế Hoạch, Quách Bá Hùng, bị công khai chỉ đích danh là “gây nguy hiểm cho an ninh chính trị”, “có dã tâm chính trị, hoạt động âm mưu”.

Vào tháng 12 năm ngoái, Tạp chí Giám sát và Kiểm tra Kỷ luật Trung Quốc nêu rõ: “Tôn Chính Tài hành động tiêu cực với quyết sách của Trung ương Đảng, cố ý thực hiện quan điểm cá nhân, làm biến dạng quyết sách của Trung ương trong quá trình thực hiện”.

Ngày 04/1, tạp chí này gọi ông Tôn Chính Tài là “kẻ hai mặt”, bên ngoài nịnh hót bên trong mưu phản, là kẻ điển hình lời nói và hành động bất nhất.

Tuyết Mai

Xem thêm:

Leave a Reply