Hôm 27/6, truyền thông Hồng Kông dẫn nguồn tin cho biết Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Tập Cận Bình dự kiến ​​sẽ đến Hồng Kông tham gia các hoạt động trong hai ngày 30/6 và 1/7, nhưng thay vì ở lại Hồng Kông qua đêm, ông sẽ trở về Thâm Quyến rồi mới trở lại. Thông tin này đã được giới quan sát chú ý và bình luận.

Embed from Getty Images

Hình ảnh vào năm 2017, ông Tập Cận Bình đã đến thăm Hồng Kông (Nguồn: Getty)

Tờ Sing Tao Hồng Kông dẫn nguồn tin cho biết, mặc dù số lượng các trường hợp mới nhiễm COVID-19 (viêm phổi Vũ Hán) được xác nhận ở Hồng Kông đã tăng lên, nhưng ông Tập Cận Bình rất quan tâm đến Hồng Kông và muốn đích thân đến Hồng Kông để dự lễ kỷ niệm ngày trọng đại 25 năm Hồng Kông được Anh trả về Trung Quốc. Theo nguồn tin, ông Tập dự định đến Hồng Kông tham gia các hoạt động trong hai ngày 30/6 và 1/7, nhưng sẽ không nghỉ lại qua đêm ở Hồng Kông mà trở về Thâm Quyến ngay trong ngày.

Về vấn đề này, nhà bình luận thời sự Lưu Nhuệ Thiệu  (Liu Ruishao) cho hay vẫn chưa thể xác định việc ông Tập có đến Hồng Kông hay không và liệu có ở lại Hồng Kông qua đêm hay không, giới chức ĐCSTQ cũng chưa công bố lộ trình ngày 1/7 của nhà lãnh đạo này. Ông Lưu tin rằng nếu ông Tập không qua đêm ở Hồng Kông, nghĩa là không yên tâm về nhiều vấn đề ở Hồng Kông.

Ông phân tích, trước tiên là vấn đề phòng chống dịch COVID-19, chuyện không qua đêm cho thấy thái độ gián tiếp không tin tưởng vào các biện pháp phòng chống dịch của Hồng Kông; thứ hai là an ninh chính trị, an ninh chính trị ở đây không phải là an ninh cá nhân, vấn đề là các nhà chức trách ĐCSTQ lo ngại một khi hành trình của ông Tập được công khai thì sẽ nổ ra hoạt động thỉnh nguyện tại Hồng Kông hướng vào ông, giới chức ĐCSTQ có thể nhìn vụ việc thành sự cố chính trị và không muốn thấy điều đó.

Vấn đề khác là an ninh tư tưởng, ở Hồng Kông gần đây đã có trường hợp cờ 5 sao [của ĐCSTQ] và cờ khu tự trị Hồng Kông bị đốt, bị đánh cắp và phá hoại, đối với ĐCSTQ đó là chuyện phải được bảo vệ nghiêm ngặt, nhưng dù sao ở Hồng Kông vẫn khác ở Đại Lục và không thể điều tra nghiêm ngặt. Ông Lưu Nhuệ Thiệu chỉ ra rằng các nhà chức trách ĐCSTQ không muốn ông Tập Cận Bình bất ngờ nhìn thấy một biểu ngữ biểu tình hoặc thứ gì đó làm tổn hại đến hình ảnh của ĐCSTQ.

Trong quá khứ khi ông Tập Cận Bình đến thăm Hồng Kông thường chọn ở lại Hồng Kông qua đêm. Ngày 1/7/2017, khi ông Tập thăm Hồng Kông 3 ngày đã nghỉ tại khách sạn Renaissance Seaview ở Wanchai, có tin đồn thời điểm đó Hồng Kông đã phái 8000 cảnh sát canh gác trên toàn lãnh thổ. Một nguồn tin khác nói rằng những chuyến thăm bên ngoài Đại Lục của ông Tập thì hành trình là vấn đề bí mật, chuyện ở khách sạn đều có “kế hoạch A + B”. Khi ông Tập đến Hồng Kông, chính quyền Hồng Kông sẽ đặt khách sạn Renaissance Seaview và khách sạn Hyatt liền kề, an ninh bên ngoài giữa hai khách sạn này được tăng cường.

Tờ Sing Tao cũng cho biết rằng Đặc khu Trưởng Hồng Kông Carrie Lam dự kiến ​​tổ chức bữa tối vào ngày 30/6 để chiêu đãi ông Tập Cận Bình với sự tham dự của các quan chức quan trọng khóa đương nhiệm và khóa kế cận; ngoài ra vào ngày 1/7 ông Tập sẽ tham dự lễ kỷ niệm 25 năm ngày Hồng Kông trở về đất mẹ cùng lễ nhậm chức của Chính phủ Hồng Kông khóa VI để chứng kiến lễ tuyên thệ của Trưởng Đặc khu và Chính phủ Hồng Kông khóa mới.

Một nguồn tin khác cho biết, ông Tập Cận Bình sẽ đến Hồng Kông bằng đường sắt cao tốc, ngoài việc tham dự các sự kiện tại Wanchai cũng sẽ thăm Khu Văn hóa và Công viên Khoa học West Kowloon. Dự kiến ông Tập sẽ có bài phát biểu quan trọng vào ngày 1/7 nói về sự phát triển của Hồng Kông trong 25 năm kể từ khi trở về đất mẹ, qua đó đưa ra những chỉ dẫn quan trọng về sự phát triển trong tương lai của Hồng Kông.

Nhà bình luận Lưu Nhuệ Thiệu nói rằng nếu ông Tập Cận Bình thực hiện chuyến đi, sau 2 năm đây sẽ là lần đầu tiên ông rời Đại Lục và có thể nhân cơ hội thể hiện vị thế quyền lực và quan điểm chính trị. Có tin đồn rằng ngoài các chức sắc địa phương Hồng Kông và các CEO cấp cao của các công ty nước ngoài đóng tại Hồng Kông thì còn nhiều CEO quan trọng của doanh nghiệp Mỹ cũng được mời tham gia lễ kỷ niệm.

Ông Lưu dự tính rằng nhà lãnh đạo ĐCSTQ đương nhiệm này sẽ có bài phát biểu chỉ ra định hướng tương lai chính trị Hồng Kông, bao gồm cả cách củng cố địa vị kinh tế và tài chính của Hồng Kông, đồng thời trấn an các doanh nhân và các nhà đầu tư nước ngoài ở Hồng Kông rằng Hồng Kông vẫn là một nơi có thể đẻ ra “những quả trứng vàng”.

Để đảm bảo an ninh trong thời gian ông Tập ở Hồng Kông, chính quyền Hồng Kông và lực lượng cảnh sát đang bố trí an ninh nghiêm ngặt. Thông tin cho rằng lực lượng cảnh sát Hồng Kông sẽ thiết lập hai tầng an ninh tại khu vực Triển lãm và Hội nghị Wanchai: Đường Harbour và Đường Hội nghị là “khu vực trung tâm”, tất cả những người vào khu vực này đều phải qua kiểm tra an ninh và xuất trình giấy tờ, những người đến gần bị kiểm tra; còn khu vực từ đường Harbour đến đường Gloucester là “khu an ninh lớn ngoài” cho phép công chúng qua lại nhưng không được phép lưu trú.

Ngoài ra, những người làm việc trong tòa nhà văn phòng triển lãm đã được thông báo từ ngày 28/6 bắt đầu làm việc tại nhà, chỉ được trở lại văn phòng vào ngày 2/7.