Trong cuộc họp báo hàng tuần của mình, bà Carrie Lam đã phản ứng trước những lời chỉ trích của Hoa Kỳ về việc chính phủ Hồng Kông tấn công tờ báo ủng hộ dân chủ Apple Daily. Nhà lãnh đạo Hồng Kông thân Bắc Kinh cáo buộc các quan chức Hoa Kỳ đang cố “tô vẽ” các hành động gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của Đặc khu này.

Trưởng Đặc khu Hồng Kông Carrie Lam (Ảnh: The Epoch Times)

Hôm 17/6, khoảng 500 cảnh sát Hồng Kông đã đột kích vào trụ sở của Apple Daily và bắt giữ năm giám đốc của tờ báo này. Ba giám đốc đã được bảo lãnh tại ngoại vào ngày 18/6. Hai giám đốc khác là ông Ryan Law, tổng biên tập của tờ báo và ông Cheung Kim-hung, giám đốc điều hành nhà xuất bản Next Digital của tờ báo, đã ra hầu tòa vào ngày 19/6 nhưng bị từ chối bảo lãnh. Ông Law và ông Cheung bị buộc tội “thông đồng với nước ngoài hoặc với các yếu tố bên ngoài gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia,” một tội danh theo luật an ninh quốc gia hà khắc của Đặc khu này.

Chính quyền Hồng Kông còn đóng băng khoảng 18 triệu đô la Hồng Kông (2,32 triệu đô la Mỹ) của ba công ty liên kết với Apple Daily. Động thái này đã khiến tờ báo rơi vào một cuộc khủng hoảng tài chính và Apple Daily đã yêu cầu bộ an ninh của chính quyền Hồng Kông bãi bỏ việc đóng băng các tài khoản ngân hàng và tài sản của họ.

Ngay sau đó, chính quyền Hồng Kông và Bắc Kinh đã bị quốc tế đồng loạt lên án. Ngày 17/6, phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price đã chỉ trích các cáo buộc thông đồng là “mang động cơ chính trị”. Ông nói thêm rằng thật tệ hại khi cảnh sát Hồng Kông sử dụng một số bài báo của Apple Daily để làm bằng chứng, bởi vì “việc trao đổi quan điểm với người nước ngoài trong lĩnh vực báo chí không bao giờ bị coi là tội phạm.”

Bà Lam bác bỏ phát biểu của ông Price và cáo buộc Hoa Kỳ có “tiêu chuẩn kép”. Bà cũng cho rằng hành động của chính quyền Hồng Kông không thể được mô tả  là đàn áp tự do báo chí.

Bà Lam nhấn mạnh: “Đừng cố gắng hạ thấp tầm quan trọng của việc vi phạm luật an ninh quốc gia, và đừng cố gắng tô vẽ những hành vi gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia.”

Khi được hỏi về việc bãi bỏ đóng băng tài sản của Apple Daily, bà Lam cho hay, quyết định về việc này phụ thuộc vào ông John Lee, bộ trưởng an ninh của Hồng Kông.

Phát biểu của bà Lam ngay lập tức đã bị Đảng Quyền lực Mới (NPP) của Đài Loan lên án.

NPP viết trên Twitter: “Những gì chúng tôi nhìn thấy từ Đài Loan cũng như từ mặt trận dân chủ toàn cầu, là bà Carrie Lam đang làm bất cứ điều gì có thể để ‘tô vẽ’ sự tàn bạo và việc đàn áp của ĐCSTQ [Đảng Cộng sản Trung Quốc] tại Hồng Kông.”

Phát biểu của bà Lam lặp lại những lời của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên. Tại một cuộc họp báo hàng ngày hôm 18/6, ông Triệu yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ không nên “can thiệp” vào “công việc nội bộ” của Trung Quốc về vấn đề Apple Daily.

Apple Daily thông báo rằng họ sẽ tổ chức một cuộc họp của hội đồng quản trị vào ngày 25/6 để quyết định tương lai của tờ báo. Ngoài ra, tờ báo này còn cho biết rằng họ có thể dừng cập nhật tin tức trên trang web của họ vào đầu giờ ngày 26/6 và in các bản cuối cùng của tờ báo trong cùng ngày này.

Vào nửa đêm ngày 22/6, Apple Daily thông báo rằng họ đã dừng cập nhật lĩnh vực tài chính trực tuyến của mình. Trước buổi trưa hôm thứ Ba (22/6), tờ báo thông báo rằng họ đã ngừng cập nhật trang web tiếng Anh trực tuyến của mình.

Bộ Ngoại giao Mỹ tiếp tục chỉ trích chính quyền Hồng Kông vào ngày 21/6, khi ông Price trả lời một câu hỏi tại một cuộc họp báo về việc Apple Daily có thể bị buộc phải đóng cửa trong tuần này.

Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi tiếp tục quan ngại sâu sắc trước việc chính quyền Hồng Kông sử dụng một cách có chọn lọc luật an ninh quốc gia. Chúng tôi nhìn thấy nó [luật an ninh quốc gia] được sử dụng theo những cách kinh khủng, bao gồm việc nhắm mục tiêu vào các tổ chức truyền thông độc lập một cách tùy tiện.”

Ông nhận định thêm: “Nó không chỉ làm suy yếu các thể chế dân chủ của Hồng Kông, mà nó thực sự còn gây trở ngại cho khả năng tồn tại của Hồng Kông như một trung tâm thương mại quốc tế.”

Ủy ban Điều hành Quốc hội về Trung Quốc (CECC) của Hoa Kỳ, một tổ chức lưỡng đảng bao gồm các nhà lập pháp Mỹ, đã kêu gọi Hoa Kỳ áp đặt các lệnh trừng phạt bổ sung đối với các quan chức chính phủ Hồng Kông về những gì đã xảy ra với Apple Daily.

Hôm thứ Hai (21/6) CECC viết trên Twitter: “Nỗ lực đang diễn ra nhằm bịt miệng Apple Daily là một hành vi lạm dụng nghiêm trọng khác đối với các quyền dân sự đã được đảm bảo cho người dân Hồng Kông.”

Tổ chức này còn khuyến nghị: “Đã đến lúc chính quyền Biden hỗ trợ một cuộc thảo luận khẩn cấp của Liên Hợp Quốc về vấn đề nhân quyền tại Hồng Kông, đồng thời xem xét các lệnh trừng phạt bổ sung đối với các quan chức đàn áp quyền tự do của Hồng Kông.”

Cũng trong ngày thứ Hai (21/6), Viện Nhân quyền của Hiệp hội Luật sư Quốc tế (IBAHRI) đặt tại Luân Đôn đã ra tuyên bố lên án vụ đột kích và bắt giữ của chính quyền Hồng Kông.

Đồng chủ tịch của IBAHRI, bà Anne Ramberg cho biết: “Nếu chính quyền [Hồng Kông] cố gắng đóng cửa Apple Daily, như ý định rõ ràng của họ, thì tương lai của Hồng Kông sẽ trở nên ảm đạm.”

Bà Ramberg nói thêm: “IBAHRI kêu gọi Vương quốc Anh cam kết bảo vệ Tuyên bố chung Trung-Anh, theo đó công dân Hồng Kông vẫn được hưởng quyền bảo vệ pháp lý nhiều hơn. Ngoài ra, chúng tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế thực hiện hành động hiệu quả hơn để đáp trả hành vi coi thường nhân quyền một cách trắng trợn như vậy.”

Gia Huy (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: