Lãnh đạo Hồng Kông Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) trong buổi họp báo đầy cảm xúc sáng thứ Ba (13/8) đã cảnh báo người biểu tình chống chính phủ đừng đẩy thành phố này xuống “vực thẳm”.

Lãnh đạo Hồng Kông cảnh báo người biểu tình đừng đẩy thành phố xuống "vực thẳm".
Lãnh đạo Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga cảnh báo người biểu tình đừng đẩy thành phố xuống “vực thẳm”. (Ảnh chụp màn hình video)

Bà Carrie Lam tổ chức họp báo một ngày sau khi người biểu tình chiếm giữ sân bay Hồng Kông, buộc giới chức hàng không Đặc khu phải hủy hàng trăm chuyến bay đến và đi trung tâm tài chính hàng đầu Châu Á này.

Theo AFP, phát biểu tại buổi họp báo bà Lam lạc giọng như gần khóc khi bà kêu gọi người Hồng Kông hãy gạt bỏ khác biệt sang một bên vì sự yên bình của thành phố.

Hãy dành một phút để suy nghĩ, hãy nhìn vào thành phố của chúng ta, quê hương của chúng ta, tất cả các bạn thực sự muốn nhìn thấy nó bị đẩy xuống vực thẳm ư?” AFP dẫn lời bà Lam.

Bình luận nêu trên của bà Lam là đồng điệu với phát ngôn của một quan chức Văn phòng Liên lạc Trung Quốc tại Hồng Kông khi người này trước đó nói rằng thành phố này sẽ trượt “xuống vực thẳm không đáy nếu tội ác khủng bố vẫn được phép tiếp diễn”.

Trong buổi họp báo, các phóng viên địa phương đã chất vấn bà Lam hàng loạt câu hỏi bằng cả tiếng Quảng Đông và tiếng Anh. Nhiều nhà báo lên án cách Trưởng Đặc khu phản ứng với tình trạng bất ổn tại Hồng Kông.

AFP dẫn phát biểu của một phóng viên: “Bà đổ lỗi sự đánh giá chính trị sai lầm của chính bà cho người khác, và bà đã từ chối thừa nhận sai lầm của mình.

Phóng viên của kênh truyền hình RTHK Hồng Kông đặt hàng loạt câu hỏi cho bà Lam: “Khi nào bà sẽ chấp nhận trách nhiệm chính trị để chấm dứt nỗi lo sợ của công dân?… Khi nào bà sẽ sẵn sàng từ chức? Khi nào bà sẽ nói cảnh sát phải dừng lại?”

Bà Lam đã trốn tránh một câu hỏi về việc liệu bà có quyền tự chủ để rút lại hoàn toàn dự luật dẫn độ hay không – một yêu cầu chính yếu của những người biểu tình. Bà Lam cho biết bà đã trả lời vấn đề này từ trước rồi.

Bà Lam nói rằng bà cảm thấy “đau lòng” khi nghe các báo cáo về những thương tích nghiêm trọng tại các cuộc biểu tình cuối tuần qua, nhưng bà vẫn bảo vệ cảnh sát dùng bạo lực trấn áp biểu tình, nói rằng họ đang phải hành động trong “những hoàn cảnh cực kỳ khó khăn”.

Theo BBC, cảnh sát hôm Chủ Nhật (11/8) đã bắn đạn cao su vào người biểu tình ở cự ly gần. Cảnh sát cũng đã đánh người biểu tình bằng dùi cui, bắn hơi cay vào đám đông người biểu tình trong một nhà ga xe lửa đóng kín.

Bà Lam lý giải rằng bà không quyết định được hoạt động của cảnh sát tại hiện trường. Trưởng Đặc khu cho rằng cảnh sát phải tự đưa ra quyết định về hành động của mình ngay tại chỗ.

Bà Lam nói thêm rằng vai trò của bà là để “đảm bảo rằng Hồng Kông vẫn là một thành phố an toàn và trật tự”.

Sau khi bạo lực chấm dứt và tình hình hỗn loạn lắng xuống… Tôi sẽ chịu trách nhiệm tái thiết nền kinh tế Hồng Kông, lắng nghe một cách chăm chú nhất có thể về sự bất bình của người dân, và cố gắng giúp Hồng Kông tiến lên,” bà Lam hứa hẹn.

Giới báo chí không thỏa mãn trước phát biểu của bà Lam và họ vẫn tỏ ra bức xúc ngay cả khi Trưởng Đặc khu đã rời bục phát biểu.

Theo AFP, khi bà Lam rời đi, một nhà báo đã hỏi với theo rằng: “Liệu bà có lương tâm không?”, trong khi một phóng viên khác hét lên: “Bà Lam, gần đây nhiều công dân đang tự hỏi khi nào bà sẽ chết đây.

Như Ngọc

Xem thêm:

Leave a Reply