Bệnh dịch hạch nguy hiểm sớm đã có dấu hiệu bùng phát tại một số khu vực như Nội Mông và Cam Túc của Trung Quốc, nhưng chính quyền sở tại không có hành động kịp thời, khiến tình trạng đang ở mức “báo động”.

Tất cả hành khách tại ga Nội Mông đều phải đo thân nhiệt (Hình: Internet).

Ba phòng tuyến giữa Bắc Kinh và Nội Mông, phát hiện nhiều động vật chết vì dịch hạch

Trang Caixin.com tại Đại Lục cho biết, vào ngày 21/11, Đội Ứng phó Khẩn cấp Phòng chống và Kiểm soát Bệnh dịch hạch Nội Mông đã ban hành “Kế hoạch Công tác tường lửa từ Mông Cổ đến Bắc Kinh”. Qua đó, thiết lập ba tuyến phòng ngừa bao gồm công tác bố trí chương trình kiểm tra thân nhiệt tại cửa ra vào sân bay Nội Mông và Tích Lâm Hào Đặc (Xilinhot), ghi lại kết quả kiểm tra của từng người; lối vào và lối ra đường cao tốc Tô Ni Đặc Tả (kỳ Sonid Tả thuộc Xilin Gol) cũng đặt điểm kiểm tra thân nhiệt, tất cả người qua lại phải được kiểm tra, ghi thông tin danh tính, điện thoại, nơi khởi hành và điểm đến.

Tình trạng bùng phát của bệnh dịch hạch gần đây có liên quan đến cách làm việc sơ suất của cơ quan chức năng. Vì từ mùa hè năm nay, một số khu vực ở phía bắc Trung Quốc bắt đầu gặp phải nạn chuột nghiêm trọng, cho đến khoảng 3 giờ chiều ngày 19/11, mặc dù tại Xilin Gol không có trường hợp người bệnh dịch hạch mới nào, nhưng đã xảy ra nhiều trường hợp động vật chết dương tính với bệnh dịch hạch ở động vật.

Trước đó, trang tin Jiemian tại Đại Lục cũng dẫn lời người dân địa phương cho biết, vài ngày trước thị trấn đã khử trùng và đốt xác động vật.

Tại Nội Mông hiện nay đang phải thực hiện kiểm tra thân nhiệt người qua lại tại các nhà ga, sân bay, bệnh viện. Có cư dân mạng để lại tin nhắn trên WeChat: “Bệnh dịch thực sự đã nghiêm trọng, phải đo thân nhiệt tại lối vào bệnh viện!”

(Ảnh chụp màn hình)

Hôm 21/11, Đội cảnh sát giao thông thành phố Xích Phong đã có thông điệp rằng, “Theo triển khai thống nhất của cấp trên, Đại đội thứ hai của Sở cảnh sát giao thông thành phố Xích Phong đã phối hợp cùng Bệnh viện Tùng Sơn lập trạm kiểm soát bệnh dịch tạm thời tại bến xe Xích Phong.”

Cùng ngày, cảnh sát Alxa ở Nội Mông cũng ra cảnh báo bắt đầu triển khai ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Ngày 21/11, cảnh sát giao thông thành phố Xích Phong tham gia kiểm tra thân nhiệt trong bệnh viện (Hình: Cảnh sát Xích Phong).
Ngày 21/11, tại Alxa ở Nội Mông đã thiết lập trạm kiểm soát bệnh dịch hạch (Hình: Cảnh sát Alxa).

Thông báo của một trường tiểu học ở Bao Đầu (Baotou) cho thấy đã nhận được cảnh báo của chính quyền rằng bệnh dịch hạch ở địa phương bị lây nhiễm nghiêm trọng, nghiêm cấm cha mẹ đưa con đến các khu vực chăn nuôi và nông thôn. Thông tin cho biết nguyên nhân vì có nhiều chuột chết bệnh do lũ lụt, đề nghị các phụ huynh không để trẻ em chơi với đất, không chạm vào vật nuôi có thể mang bọ chét.

Thông báo ngăn chặn bệnh dịch hạch của Trường tiểu học Bao Đầu (Hình ảnh mạng internet).

Ngoài ra, Hãng Thông tấn Trung ương Đài Loan (CNA) dẫn nguồn tin trên mạng xã hội Twitter chưa được kiểm chứng cho biết, hiện nay hơn 300 ngôi làng ở các tỉnh phía bắc như Nội Mông, Cam Túc, Ninh Hạ, Tân Cương và Cát Lâm đã hoàn toàn bị phong tỏa, vì để ngăn bệnh dịch hạch lan truyền nên dân làng không được phép ra vào khu làng.

Dù thông tin chưa được kiểm chứng, nhưng khi phóng viên của Jiemian có ý định vào khu mỏ Tantalum là nơi làm việc của người bệnh dịch hạch thứ ba ở Nội Mông thì bị một chiếc xe địa phương chặn lại. Nhân viên trong xe tự xưng là người của trạm phòng chống dịch bệnh thông báo: “Ở đây là nguồn gốc của dịch bệnh, phía trước là khu cách ly không được vào.”

Người dân Bắc Kinh: Bắc Kinh không chỉ có hai trường hợp dịch hạch như thông tin

Mặc dù thông báo chính thức của cơ quan chức năng cho biết có ba ca bệnh dịch hạch đã được xác nhận, trong đó có hai cư dân Nội Mông được chẩn đoán tại Bệnh viện Bắc Kinh, tuy nhiên có người dân địa phương tiết lộ rằng thực tế không chỉ có hai trường hợp bệnh dịch hạch.

Đài truyền hình Tân Đường Nhân (NTDTV) ở Mỹ đưa lại chia sẻ của một công dân Bắc Kinh (giấu tên) cho biết, bạn học của người này đang làm việc tại Bệnh viện Tuyên Vũ Bắc Kinh nói rằng “bệnh viện đã ra lệnh cấm không cho tiết lộ tình hình ra ngoài, thực tế phải là 6 trường hợp nhiễm bệnh. Giống như dịch SARS trước đây, ban đầu người ta cũng không cho lan truyền thông tin rộng rãi.”

“Bệnh viện Tuyên Vũ có 2 khu nhà bắc và nam, khu phía bắc đã bị niêm phong, khu mà phóng viên đến thăm là tòa nhà phía nam chỉ có các phòng khám bình thường.”

 “Thông báo bệnh dịch” tại Thạch Gia Trang?

Cộng đồng mạng cũng đã lan truyền thông báo về bệnh dịch hạch tại một quận ở thành phố Thạch Gia Trang do “Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh quận Dụ Hoa” ban hành, nhưng đơn vị này cũng đã lập tức phủ nhận rằng họ chưa bao giờ đưa ra thông báo này.

Thông báo được truyền tải trên mạng internet có tựa là “Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh quận Dụ Hoa (Thạch Gia Trang), nội dung cho biết “Do gần đây xuất hiện bệnh dịch hạch truyền nhiễm, nghiêm cấm đưa trẻ nhỏ đến làng hoặc đến chơi tại khu vực chăn nuôi, cố gắng không để trẻ em tiếp xúc với mèo, chó vì có thể đã bị bọ chét cắn…”

Từ nội dung cho thấy, thông báo này khá giống với thông báo phòng chống bệnh dịch hạch do Trường tiểu học Đường sắt Bao Đầu ban hành.

Thông báo bệnh dịch của “Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh quận Dụ Hoa” thành phố Thạch Gia Trang (Hình: mạng internet).

Thông báo được phổ biến trên internet đã được đông đảo mọi người chú ý, ngay sau đó Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh quận Dụ Hoa thành phố Thạch Gia Trang đã đưa ra thông điệp bác bỏ thông tin liên quan, cho biết họ chưa nhận được báo cáo về thông tin liên quan bệnh nhân mắc bệnh dịch hạch tại các cơ quan y tế trong khu vực.

Mặc dù có cáo buộc thông báo trên bị làm giả. Nhưng trang tin trực tuyến của Trung tâm phòng chống và kiểm soát dịch bệnh tỉnh Hà Bắc cho biết, ngày 21/11, nhiều quận khác nhau ở Thạch Gia Trang đã tổ chức tập huấn về phòng chống bệnh dịch hạch, bao gồm cả quận Dục Hoa.

Một nguồn tin từ cơ quan kiểm soát dịch bệnh của thành phố Thạch Gia Trang chỉ ra, theo “Thông báo của Tổ chức vệ sinh y tế về học kiến ​​thức phòng chống dịch hạch” yêu cầu, vào chiều ngày 18/11, Trung tâm phòng chống và kiểm soát bệnh dịch hạch quận Dục Hoa đã tiến hành bồi dưỡng về phòng chống bệnh dịch hạch, toàn thể cán bộ trung tâm phải tham gia tập huấn.

Khóa huấn luyện phòng chống bệnh dịch hạch được thực hiện trên nhiều quận của Thạch Gia Trang (Ảnh chụp màn hình).

Một ngày sau, vào ngày 19/11, tất cả nhân viên của Trung tâm phòng chống và kiểm soát dịch bệnh quận Dục Hoa đã diễn tập phòng chống dịch hạch và lây nhiễm cúm gia cầm H7N9 ở người.

Không chỉ vậy, trong hoạt động đào tạo tại quận Trường An của Thạch Gia Trang, ngoài việc giới thiệu những kiến ​​thức cơ bản về bệnh dịch hạch thì còn đưa ra nhiều yêu cầu, ví dụ một khi có trường hợp được xác nhận mắc bệnh, nhân viên phòng chống dịch bệnh cần dồn toàn lực vào công tác phòng chống và điều trị bệnh…

Trang tin trực tuyến của Trung tâm phòng chống dịch bệnh tỉnh Hà Bắc cũng cho biết, ngay từ ngày 10/10, đô thị Tân Lạc của thành phố Thạch Gia Trang đã tiến hành công tác phổ biến kiến ​​thức phòng chống bệnh dịch hạch trong cộng đồng.

Ngày 10/10, đô thị Tân Lạc của thành phố Thạch Gia Trang đã tiến hành công tác phổ biến kiến ​​thức phòng chống bệnh dịch hạch trong cộng đồng (Ảnh chụp màn hình).

Ngoài ra, vào ngày 14/11, Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh thành phố Trương Gia Khẩu cũng đã tổ chức đào tạo về phòng chống dịch hạch. Ngày 15/11, Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh quận Thanh Uyển thành phố Bảo Định đã tiến hành diễn tập xử lý khẩn cấp bệnh dịch hạch.

Trí Đạt

Xem thêm: