Có thông tin chỉ ra, tình hình dịch bệnh do nhiễm nCoV trong lực lượng quân đội, cảnh sát vũ trang của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) ngày càng nghiêm trọng, bao gồm cả hải quân và binh chủng tàu ngầm.

quân đội Trung Quốc - nhiễm nCoV
Quân đội Trung Quốc (Ảnh từ Weibo)

Ngày 11/2, Trung tâm Thông tin Nhân quyền và Dân chủ Trung Quốc (Trung tâm) có tổng bộ đóng tại Hồng Kông cho biết, tình hình dịch bệnh trong lực lượng “giải phóng quân”, cảnh sát vũ trang ngày càng nghiêm trọng. Gần đây, Ủy ban Quân sự Trung ương đã gửi đi 12 thông báo khẩn, đưa ra những quy định nghiêm ngặt về lĩnh vực “lãnh đạo công tác dịch bệnh”, “dịch bệnh tại khu doanh trại và tại nhà”, “cách ly quan sát”, “sau Tết lưu lượng người quay trở lại doanh trại lớn”, “kiểm soát dịch bệnh trong khi rèn luyện”, “tư vấn tâm lý”, “kỷ luật chính trị”. Nếu vi phạm quy định sẽ bị kỷ luật đảng, kỷ luật quân đội, thậm chí cách chức.

Hải quân, không quân, lục quân, binh chủng tên lửa Trung Quốc đã thực hiện các chỉ dẫn khác nhau. Hiện nay toàn bộ không quân Trung Quốc đang xây dựng khu cách ly phi công, phi hành đoàn mặt đất không được phép tiếp xúc với phi công. Phi công phải chấp hành huấn luyện quan trọng đã được yêu cầu tạm thời không về nhà tiếp xúc với người thân.

Theo báo cáo của Trung tâm, tin tức mới nhất là hải quân ĐCSTQ đã xuất hiện tình hình dịch bệnh nghiêm trọng. Có 01 binh chủng tàu ngầm hải quân tại thành phố Tam Á Hải Nam được chẩn đoán nhiễm virus viêm phổi mới (2019-nCoV), sau đó 300 hải quân đã bị cách ly. Theo kế hoạch, dự án huấn luyện trọng điểm cho tàu ngầm hạt nhân sẽ bắt đầu vào tháng này cũng bị tạm dừng. Bệnh viện của giải phóng quân tại Tam Á cũng chuẩn bị xét nghiệm nCoV cho 3.000 thành viên, trọng điểm là các thành viên của tàu ngầm sắp có nhiệm vụ huấn luyện ngoài khơi.

Được biết, hải quân Trung Quốc hiện nay thuộc nhóm quân chủng có nguy cơ lây nhiễm cao. Theo kế hoạch huấn luyện hàng năm, sau Tết cổ truyền là thời kỳ ra khơi cao điểm của hải quân. Nhưng gần đây, các nơi xuất hiện rất nhiều trường hợp xét nghiệm “âm tính giả”, hơn nữa thời gian ủ bệnh có thể lên tới 24 ngày.

Vậy nên, trước khi xuất phát, dẫu toàn bộ nhân viên đều được xét nghiệm “âm tính” vẫn có thể có người mang theo virus. Người mang theo nCoV sau khi ra khơi rất có thể sẽ truyền nhiễm cho đại bộ phận tướng sĩ trên tàu. Hơn nữa, tàu sân bay trong hải quân ĐCSTQ bị quốc tế giám sát nghiêm ngặt, nếu phát bệnh sẽ trở thành tin tức quốc tế. Binh chủng tàu ngầm lại có nguy cơ lây nhiễm cao. Trong tàu ngầm khép kín nếu chỉ một người nhiễm nCoV, thì đại đa số những người còn lại đều có thể bị lây nhiễm. Hơn nữa, từ khi tàu ngầm khởi hành làm nhiệm vụ tới khi về tới căn cứ có thể phải mất ít nhất một tuần, những tướng sĩ nhiễm bệnh có thể sẽ tử vong.

Thêm vào đó, ngày 10/2, Trung tâm này cho biết, hiện giờ tại Hồ Bắc có 10 “giải phóng quân”, 15 cảnh sát vũ trang đã nhiễm nCoV. Những quân nhân và cảnh sát vũ trang bị lây nhiễm này lần lượt nằm điều trị tại “Bệnh viện Phòng không Không quân” tại Hiếu Cảm, “Bệnh viện Tổng Chiến khu miền Trung” tại Vũ Hán (Bệnh viện Hán Khẩu) và “Bệnh viện Giải phóng quân 991“. Một nhân viên công tác tại “Bệnh viện 991 Tương Dương” chứng thực rằng có cảnh sát vũ trang nhiễm nCoV đang nằm viện. Báo cáo còn cho biết, đã có khoảng 1.500 “giải phóng quân”, 1.000 cảnh sát vũ trang đang được cách ly. Vậy số người lây nhiễm trong quân đội và cảnh sát vũ trang Trung Quốc lên tới 25 trường hợp, và hơn 2.500 người đã bị cách ly.

Ngoài ra, tại “Bệnh viện Phòng không Không quân” và “Bệnh viện Hán Khẩu” tổng cộng có 20 người nhà của người trong “giải phóng quân” nhiễm nCoV đã nằm viện.

Trước đó, vào ngày 27/1, Trung tâm cho biết, một sĩ quan hỗ trợ không quân ĐCSTQ tại thành phố Hiếu Cảm được chẩn đoán nhiễm nCoV và bị cách ly vào ngày 25/1. Sau đó, hơn 200 quân nhân nghĩa vụ quân sự được cách ly tại một doanh trại để trống trong thành phố Hiếu Cảm.

Ngày 30, Trung tâm này có thông tin, vào ngày 28/1, một cảnh sát vũ trang trong doanh trại Bàn Long Thành thuộc “Biệt đội Cảnh sát Vũ trang Cơ động của Quân đoàn tỉnh Hồ Bắc” tại Vũ Hán nhiễm nCoV hiện đang chữa trị trong bệnh viện. Doanh trại Bàn Long Thành có 300 cảnh sát vũ trang bị cách ly tại một điểm huấn luyện của “Quân đoàn Cảnh sát Vũ trang tỉnh Hồ Bắc”. Trung tâm đã kết nối điện thoại tới một cư dân của thành phố Vũ Hán có mối quan hệ mật thiết với biệt đội cơ động này để chứng thực sự kiện trên.

Ngày 4/2, Trung tâm này tiết lộ, hiện nay toàn bộ các binh chủng của “giải phóng quân” trên toàn Trung Quốc, bao gồm hải quân, lục quân, không quân và binh chủng tên lửa sẽ tạm dừng tuyệt đại đa số việc diễn tập và huấn luyện tập trung quy mô lớn. Đại đa số các doanh trại đã dừng nghỉ lễ và thăm thân, trong doanh trại cũng hủy việc họp và học tập chính trị hàng tuần.

Được biết, toàn bộ quân đội của ĐCSTQ có 30 “Tổ Lãnh đạo Công tác Phòng ngừa” cấp cao nhất, lãnh đạo tối cao của những Tổ Lãnh đạo này là “Văn phòng Tập Cận Bình”.

Tin cho biết, mặc dù gần đây trong các thông báo mới nhất của các tỉnh, thành phố Trung Quốc yêu cầu “Báo cáo dịch bệnh tiến hành theo địa phương”. Quân đội, lực lượng cảnh sát vũ trang nếu phát hiện có dịch bệnh, phải báo lại cho cơ quan phòng chống dịch tại địa phương. Tuy nhiên cũng lại có văn kiện mật quy định, nếu dịch bệnh trong quân đội liên quan tới việc cơ mật quân sự, có thể không trình báo cho chính quyền tỉnh, thành phố sở tại. Vậy nên, hiện giờ những trường hợp nhiễm nCoV xuất hiện trong quân đội và lực lượng cảnh sát vũ trang đều có thể không trình báo với địa phương bởi lý do bảo mật.

Do quân đội ĐCSTQ xưa nay đều khép kín, nên quan chức hoàn toàn không thông báo công khai bất kỳ thông tin nào về việc lực lượng cảnh sát vũ trang lây nhiễm nCoV.

Minh Tú