Lễ diễu binh của Bắc Triều Tiên kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 70 đã được tổ chức tại Bình Nhưỡng vào ngày 09/09. Theo hình ảnh cho thấy, lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un đứng trên lễ đài quan sát, nắm tay Ủy viên trưởng Nhân đại đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Lật Chiến Thư giơ cao lên chào mừng công chúng.

Embed from Getty Images

Cánh tay phải của Lật Chiến Thư không giơ lên, so với nét mặt tươi cười thoải mái của Kim Jong-un thì nét mặt của Lật Chiến Thư tỏ ra dè dặt (Ảnh: Getty Images) 

Vào ngày 08/9, Ủy viên trưởng Nhân đại ĐCSTQ Lật Chiến Thư dẫn đầu một phái đoàn của Đảng đến Bình Nhưỡng tham gia lễ Quốc khánh Bắc Triều Tiên. Truyền thông Hàn Quốc đưa tin, ông Lật Chiến Thư được đón tiếp trọng thể tại sân bay, trong đó có cả nhân vật số hai của Bắc Triều Tiên là Choe Ryong-hae Phó Ủy viên trưởng Ủy ban Trung ương Đảng, em gái Kim Yo-jong của Kim Jong-un là Phó Ban Tuyên truyền Đảng Lao động Bắc Triều Tiên.  

Năm nay, quan hệ song phương giữa Trung Quốc và Bắc Triều Tiên đã ấm lại, ông Kim Jong-un đã tới thăm Trung Quốc ba lần, trong ngày Quốc khánh này từng có nguồn tin cho rằng đích thân lãnh đạo ĐCSTQ Tập Cận Bình sẽ đến Bắc Triều Tiên tham dự lễ diễu hành chào mừng, nhưng cuối cùng kế hoạch đã thay đổi giao cho ông Lật Chiến Thư đại diện đi thay. Có nhận định chỉ ra động thái này là để tránh làm Mỹ tức giận, ngoài ra ông Tập Cận Bình cũng tránh phải khó xử nếu Bắc Triều Tiên khoe vũ khí hạt nhân trong lễ diễu binh.

BBC dẫn lời ông Ngô Cường (Wu Qiang) là học giả chính trị Trung Quốc cho rằng Trung Quốc đã quyết định bổ nhiệm ông Lật Chiến Thư đến thăm Bắc Triều Tiên vì không muốn thế giới bên ngoài hiểu rằng quan hệ Trung – Triều “quá chặt chẽ”, vì ông Tập Cận Bình đến Bắc Triều Tiên có thể làm mối quan hệ Trung – Mỹ thêm trầm trọng, vốn dĩ hiện đang rất mong manh.

Ngô Cường chỉ ra rằng, ông Lật Chiến Thư là thân tín của ông Tập Cận Bình, chuyến thăm Bắc Triều Tiên của ông Lật Chiến Thư thời điểm này cũng là quy cách cao nhất mà ĐCSTQ dành cho Bắc Triều Tiên trong vòng sáu năm qua, nhưng cũng là một điều chỉnh để trách mích lòng Mỹ. Ông nhất mạnh việc ông Tập để ông Lật đại diện mình đến Bắc Triều Tiên cho thấy Trung Quốc cảm nhận rõ áp lực từ Mỹ.

Theo Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, trong lễ diễu hành vào buổi sáng hôm 9/9, Bắc Triều Tiên không khoe vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo liên lục địa, mục đích cũng là cố ý phát tín hiệu nước này không còn phát triển vũ khí hạt nhân.

Điều đáng chú ý là theo những bức ảnh chụp của truyền thông nước ngoài, ông Kim Jong-un đứng trên bục quan sát và như thường lệ vẫn mặc trang phục kiểu Lê-nin thời Liên Xô cũ, đồng thời hai tay giơ cao lên. Đặc biệt là tay phải còn nắm tay trái của ông Lật Chiến Thư giơ lên chào mừng công chúng. Tuy nhiên, cánh tay phải của ông Lật Chiến Thư thì không giơ lên, nét mặt biểu lộ khá dè dặt so với nét mặt tươi cười thoải mái của ông Kim Jong-un.

Trước đây, đa số những quan chức Trung Quốc đến tham dự những buổi lễ lớn ở Bắc Triều Tiên đều thuộc phe phái của ông Giang Trạch Dân, tiêu biểu như Chu Vĩnh Khang và Lưu Vân Sơn.

Sunday Times của Anh từng đưa tin, cựu Ủy viên Ban Thường vụ ĐCSTQ Chu Vĩnh Khang là cầu nối mối quan hệ giữa Bắc Kinh và cha con họ Kim. Sau khi ông Kim Jong-un có được địa vị người kế nhiệm, quan chức cấp cao đầu tiên của ĐCSTQ mà ông Kim Jong-un công khai gặp mặt là Chu Vĩnh Khang. Trong tháng 10/2010, Bắc Triều Tiên đã tổ chức buổi diễu hành quân sự lớn trên Quảng trường Kim Nhật Thành ở Bình Nhưỡng, khi đó Chu Vĩnh Khang lên bục lễ và cùng ông Kim Jong-un quan sát toàn bộ hành trình lễ diễu hành.

Chu Vĩnh Khang đã chính thức “ngã ngựa” vào tháng 07/2014.

Ngoài Chu Vĩnh Khang, tháng 10/2015 Ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị ĐCSTQ Lưu Vân Sơn cũng đến Bắc Triều Tiên tham gia lễ duyệt binh, từ video quay lại hiện trường cho thấy Kim Jong-un ba lần ôm Lưu Vân Sơn, biểu hiện cư xử của họ rất thân mật. Lưu Vân Sơn và Kim Jong-un cùng đứng trên đài lễ theo dõi buổi diễu hành quân sự. Theo dữ liệu cảnh quay cho thấy, thái độ của Kim Jong-un đối với Lưu Vân Sơn tỏ ra đặc biệt thân mật, Kim Jong-un phấn chấn cầm tay Lưu Vân Sơn giơ cao qua đầu.

Trí Đạt

Xem thêm: