Việc nhà cầm quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) áp đặt thực hiện Luật An ninh Quốc gia ở Hồng Kông đã khiến cộng đồng quốc tế lên án, mới đây Chính phủ Mỹ đã công bố đợt trả đũa đầu tiên nhắm vào các cá nhân quan chức liên quan. Về vấn đề này, nhà đấu tranh dân chủ La Quán Thông (Nathan Law) của Hồng Kông mới chạy sang Anh Quốc đã chia sẻ bài phân tích dài trên Facebook, chỉ ra hệ quả của lệnh trừng phạt và khả năng ĐCSTQ đáp trả, anh nhận định quan chức bị trừng phạt sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Đặc khu Trưởng Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga và Phó Chủ nhiệm Văn phòng Vấn đề Hồng Kông – Ma Cao Trương Hiểu Minh đều nằm trong danh sách trừng phạt. (Ảnh từ Cục Dịch vụ Thông tin Hồng Kông).

Theo thông tin, Bộ Tài chính Mỹ đã công bố các biện pháp trừng phạt đối với 11 quan chức cấp cao của Trung Quốc và Hồng Kông với cáo buộc họ phá hoại nền dân chủ và tự do của Hồng Kông, bao gồm: Trương Hiểu Minh – Phó Chủ nhiệm Văn phòng vấn đề Hồng Kông và Ma Cao, Lạc Huệ Ninh (Luo Huining) – Chủ nhiệm Văn phòng Liên lạc ĐCSTQ tại Hồng Kông, Đặc khu Trưởng Hồng Kông Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga, Cục trưởng An ninh Hồng Kông Lý Gia Siêu (John Lee Ka-chiu), Cảnh sát trưởng Đặng Bính Cường (Chris Tang)…. Thông tin đã khiến đông đảo người Hồng Kông vui mừng và bày tỏ cảm kích về biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Trên Twitter cá nhân Samuel Chu, một trong sáu người từng bị ĐCSTQ truy nã theo Luật An ninh Quốc gia tại Hồng Kông, cho biết rằng bà Đặc khu Trưởng Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã thành con chuột trên trường quốc tế, nổi ôi danh như những kẻ độc tài, giết người, khủng bố giống như Đức quốc xã. Ngoại trưởng Mỹ Pompeo cũng công bố chia sẻ rằng: “Hôm nay Mỹ trừng phạt 11 cá nhân làm xói mòn quyền tự trị của Hồng Kông, Mỹ sẽ không làm ngơ trước thực trạng người dân Hồng Kông bị ĐCSTQ và vây cánh đàn áp dã man”.

Mỹ sẽ tiếp tục tăng thêm lệnh chế tài

Thanh niên đấu tranh dân chủ La Quán Thông của Hồng Kông đang sống lưu vong tại Vương quốc Anh, đã đăng một bài viết dài trên trang Facebook của mình với tựa đề “Phân tích sâu về hậu quả lệnh trừng phạt của Mỹ và khả năng trả đũa của ĐCSTQ”. Theo bài viết, các quan chức bị trừng phạt sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, trường hợp nhẹ là bị đóng băng tài sản, còn trường hợp nặng là không có bất kỳ tổ chức tài chính hoặc công ty Mỹ nào cung cấp dịch vụ cho họ. Trong khi đó ĐCSTQ không thể thực hiện biện pháp tương tự đáp trả vì vị thế độc tôn của đồng USD (Đô la Mỹ). Anh cũng tin rằng Mỹ sẽ tiếp tục thực hiện một số lệnh trừng phạt, vì vậy những quan chức cấp cao và hắc cảnh may mắn thoát khỏi lệnh trừng phạt lần này hãy chuẩn bị tâm lý.

La Quán Thông cho biết Bộ Tài chính Mỹ là cơ quan thực thi các biện pháp trừng phạt, cho dù một số biện pháp trừng phạt sẽ ảnh hưởng đến doanh thu tài chính, nhưng “đèn xanh để trừng phạt các quan chức bán đứng Hồng Kông đã được bật từ sớm.” Anh dự đoán rằng quan hệ Trung Quốc và Mỹ đang ngày càng xấu đi, vì vậy khả năng lớn là việc tăng cường các lệnh trừng phạt trong tương lai sẽ được đẩy mạnh cả chiều rộng và chiều sâu.

Anh cũng cho rằng ngưỡng trừng phạt được thiết lập theo Đạo luật Tự trị Hồng Kông (Hong Kong Autonomy Act) thấp hơn Đạo luật Magnitsky Toàn cầu (Global Magnitsky Act). Nói cách khác, bất cứ ai hợp tác với ĐCSTQ vi phạm “Tuyên bố chung Trung – Anh” hoặc “Luật cơ bản Hồng Kông” đều có thể bị chế tài. Ví dụ khoảng 30.000 cảnh sát và công chức Hồng Kông đều có thể thành đối tượng bị áp lệnh chế tài. Trong khi ngưỡng áp lệnh chế tài của “Đạo luật Trách nhiệm Giải trình Nhân quyền Magnitsky Toàn cầu” thì cao hơn, người bị chế tài phải liên quan đến các hành vi vi phạm nhân quyền nghiêm trọng.

Bài viết chỉ ra rằng sau khi Mỹ đưa ra các biện pháp trừng phạt thì những nước phương Tây khác cũng có cơ sở hơn để thực hiện các biện pháp tương tự, tin rằng các biện pháp chế tài quan chức vi phạm nhân quyền tại Hồng Kông sẽ không làm lung lay lợi ích cốt lõi của các nước phương Tây, thậm chí họ có thể dùng điều này để bày tỏ quan điểm về dân chủ và tự do.

Người bị chế tài có thể không được cung cấp dịch vụ ngân hàng

Về biện pháp trừng phạt, La Quán Thông phân tích rằng các dịch vụ ngân hàng của những người bị trừng phạt rất có thể bị phong tỏa và đóng băng hoàn toàn. “Tài khoản ngân hàng dùng đồng USD tại ngân hàng Mỹ đầu tư hoặc bất kỳ ngân hàng nào khác cũng có thể bị đóng băng, như vậy [người bị chế tài] sẽ không còn sử dụng được đồng USD từ dịch vụ ngân hàng. Dĩ nhiên về mặt lý thuyết thì họ có thể giao dịch tại ngân hàng không thuộc Mỹ và bằng các đơn vị tiền tệ khác ngoài đồng USD”. Nhưng anh bổ sung rằng, các ngân hàng đa quốc gia có thể vì lo ngại mà thận trọng hơn. Anh nhấn mạnh điều khoản trừng phạt của Mỹ bao gồm liên quan các công ty không thuộc Mỹ, còn Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) phụ trách thực hiện các biện pháp trừng phạt kinh tế và thương mại đối với các cá nhân và tổ chức nước ngoài. “Nói cách khác, nếu OFAC kích hoạt điều khoản này thì mọi ngân hàng có hoạt động tại Mỹ sẽ thuộc vào phạm vi liên quan, cho dù là ngân hàng không bị chi phối từ đầu tư của Mỹ”.

La Quán Thông cho rằng dựa theo những lý do trên, các ngân hàng lớn có thể trực tiếp phong tỏa tài sản của những người bị áp lệnh chế tài và từ chối phục vụ họ; ngoài ra ngân hàng cũng có thể dùng “luật liên đới” để tăng cường kiểm soát đối với người thân đối tượng bị chế tài.

Liệu chính quyền Hồng Kông có nhân danh Luật An ninh Quốc gia để gây áp lực đối với các ngân hàng hay không, cáo buộc các ngân hàng tuân thủ các lệnh trừng phạt của Mỹ là vi phạm Luật An ninh Quốc gia của ĐCSTQ? Bài viết cho rằng đối với các ngân hàng như vậy thì họ phải lựa chọn giữa Mỹ và Hồng Kông, điều rất rõ ràng là họ sẽ chọn Mỹ, hệ quả là nền tảng xây dựng lâu đời tại Hồng Kông của họ sẽ bị nhà cầm quyền ĐCSTQ xóa sổ.

La Quán Thông cho biết Bộ Tài chính Mỹ nêu rõ rằng các công ty Mỹ không được cung cấp tiền, hàng hóa hoặc dịch vụ (funds, goods or services) cho những đối tượng bị chế tài, tuy nhiên đối tượng bị chế tài vẫn có thể dùng được những dịch vụ miễn phí, chẳng hạn như Facebook, Twitter, WhatsApp… Tất nhiên phía công ty Mỹ cũng có thể khóa tài khoản của họ và từ chối cung cấp dịch vụ cho họ. Tóm lại, biện pháp chế tài hiện nay sẽ ảnh hưởng đến mọi mặt khiến cuộc sống của người liên quan chắc chắn sẽ chịu những hạn chế rất lớn.

Cuối cùng anh nhấn mạnh, biện pháp chế tài đối với 11 quan chức Trung Quốc và Hồng Kông mới đây chỉ là một động thái nhỏ trong chuỗi vấn đề lớn hơn: Các công ty ĐCSTQ ở Mỹ đã bị bao vây và kiểm tra, Wechat và TikTok sắp bị chặn, và sắp tới sẽ có các biện pháp cứng rắn thêm đối với giới quan chức hàng đầu ĐCSTQ….

Theo Facebook La Quán Thông.

Y Bình

Xem thêm:

Leave a Reply