Việc Công đoàn độc lập lớn nhất Hồng Kông tuyên bố giải thể vào ngày 3/10 đã làm dấy lên lo ngại về không gian hoạt động cho các nhóm xã hội dân sự, trong bối cảnh Luật An Ninh Quốc gia ngày càng thẳng tay ngăn chặn bất đồng quan điểm tại trung tâm tài chính toàn cầu này.

Liên đoàn Công đoàn Hồng Kông (HKCTU) tuyên bố giải thể (Ảnh chụp màn hình video)

Các thành viên của Liên đoàn Công đoàn Hồng Kông (HKCTU) đã bỏ phiếu giải thể vì “sự bất ổn chính trị” khiến họ khó lòng tiếp tục được, Phó chủ tịch Leo Tang cho biết. 

“Trong cuộc họp, tất cả các chi nhánh của chúng tôi đã phải đưa ra quyết định khó khăn. Đó là một quyết định đau lòng,” ông nói thêm.

Trong khi các cuộc biểu tình phản đối chính phủ vào năm 2019 đã tạo ra làn sóng hoạt động dân chủ ở Hồng Kông và khiến số lượng các tổ chức công đoàn đăng ký tăng thêm 35%, các nhóm này đã liên tục giải thể kể từ khi Bắc Kinh áp dụng Luật An ninh vào năm ngoái.

Theo một cuộc điều tra của Reuters, những lo sợ về việc vi phạm pháp luật và đối mặt với án tù chung thân đã khiến ít nhất 29 tổ chức công đoàn giải thể kể từ đầu năm nay.

Phó Chủ tịch Leo Tang của HKCTU cho hay, các thành viên của tổ chức đã nhận được nhiều lời đe dọa liên quan đến an toàn cá nhân của họ, nhưng không nêu rõ chi tiết.

Về vấn đề này, Trưởng Đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) đã lên tiếng phủ nhận việc chính phủ tiến hành đàn áp xã hội dân sự. Giới chức Hồng Kông thậm chí còn tuyên bố, tất cả hành động thực thi pháp luật đều dựa trên các bằng chứng và không liên quan gì đến niềm tin chính trị của những người bị bắt.

Tuy nhiên, một số nhà hoạt động khẳng định, hoàn cảnh của các công đoàn ở Hồng Kông đang ngày càng bắt đầu giống với Trung Quốc đại lục.

Bà Maya Wang, chuyên gia nghiên cứu về Trung Quốc nhận định: “Các công đoàn sẽ phải chịu sự giám sát chặt chẽ hơn… Theo cách đó, sự tình rất giống với Đại Lục, nơi mà hoạt động nhân quyền bị chính quyền coi là mối đe dọa, nơi mà không có tổ chức hoạt động công đoàn độc lập nào.”

Các kênh truyền thông ủng hộ Bắc Kinh đều lập luận rằng, HKCTU là một tổ chức “đặc vụ nước ngoài” hoặc “thông đồng với các lực lượng nước ngoài”. Và  theo Luật An ninh Quốc gia những ai tham gia tổ chức này có thể bị kết án tù chung thân – do liên kết với Liên đoàn Công đoàn Quốc tế. Tuy nhiên cả liên minh toàn cầu cùng HKCTU đều bác bỏ cáo buộc nói trên.

Theo HKCTU, tổ chức này đã trợ giúp rất nhiều cho công nhân trong lĩnh vực xây dựng, cầu cảng; giúp họ đấu tranh giành lại tiền lương bị chủ giữ lại trong nhiều năm, đồng thời thay mặt họ đề xuất tăng lương cho phù hợp với lạm phát.

Phía liên đoàn còn tiết lộ, tổ chức này có 15 trung tâm đào tạo tại Hồng Kông, cung cấp hơn 200 khóa học nghề. Các trung tâm này hiện sẽ phải đóng cửa, theo đó ảnh hưởng đến hơn 1.000 học viên.

Theo các nhà hoạt động, liên đoàn bao gồm 75 công đoàn đã giúp thúc đẩy cải cách, thay đổi thời gian nghỉ thai sản từ 10 tuần lên 14 tuần, tăng tiền bồi thường nghỉ ốm và tác động lớn đến việc ban hành dự luật về mức lương tối thiểu đầu tiên của Hồng Kông

Minh Ngọc (Theo Reuters)

Xem thêm: