Ngày 17/9/2021, ban tổ chức Thế vận hội đã đưa ra khẩu hiệu chủ đề của Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh 2022 là “Cùng nhau vì một tương lai chung” (Together for a Shared Future). Tuy nhiên, chiến lược và hành động trong nước và quốc tế của Bắc Kinh những năm gần đây đã mang một màu sắc không hài hòa với khẩu hiệu này. 

Sân vận động Olympic Bắc Kinh. (Nguồn ảnh: Tracy Hunter / CC BY 2.0)

Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh 2022 dự kiến ​​được tổ chức từ ngày 4 – 20/2/2022, sau đó Thế vận hội Người khuyết tật Mùa đông 2022 sẽ diễn ra từ ngày 4 – 13/3/2022.

Truyền thông của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) là Tân Hoa Xã giải thích về khẩu hiệu mới rằng: “Cùng nhau” thể hiện tư thái kiên cường của con người khi đối mặt với những tình huống khó khăn; “Vì một tương lai chung” biểu đạt khát khao của nhân loại về ngày mai tốt đẹp, đồng thời truyền đi niềm tin và hy vọng; “Cùng nhau vì một tương lai chung” (Together for a Shared Future) ủng hộ việc theo đuổi các mục tiêu chung là đoàn kết, hòa bình, tiến bộ và bao dung.

Đài Tiếng nói Hoa Kỳ hôm 17/9 đã viết rằng mọi người đều biết, các chính sách và hành động đối nội ngoại của chính quyền Bắc Kinh trong những năm gần đây càng ngày càng xa với với các khẩu hiệu chủ đề đoàn kết, hòa bình, tiến bộ, bao dung của Thế vận hội mùa Đông. Đối với vấn đề trong nước, ĐCSTQ ngăn chặn tất cả các ý kiến bất đồng, bức hại người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ một cách có hệ thống, bị cộng đồng quốc tế coi là hành vi “diệt chủng”. Tại Hồng Kông, chính quyền Bắc Kinh thúc đẩy áp đặt luật An ninh Quốc gia, triệt để lật đổ ‘một quốc gia, hai chế độ’ tại Hồng Kông. Tại Đài Loan, ĐCSTQ gây áp lực toàn diện về quân sự, đe dọa tấn công Đài Loan bằng vũ lực. Trên quốc tế, ĐCSTQ tăng cường kiểm soát quân sự trên Biển Đông và Biển Hoa Đông, làm cho mối quan hệ với các nước láng giềng trở nên căng thẳng. Thái độ hùng hổ dọa người của ĐCSTQ đã làm tổn hại đến hình tượng quốc tế của chính họ, cuộc thăm dò dân ý mang tính toàn cầu nhiều lần cho thấy, tỷ lệ người dân phản cảm với Trung Quốc lần nào cũng đạt mức cao kỷ lục mới.

Ngày 17/9, trang Olympic của Anh ‘Inside The Games’ đưa tin, nhiều chính trị gia và các nhóm nhân quyền gần đây đã thúc giục Ủy ban Olympic Quốc tế dời Thế vận hội mùa đông từ Bắc Kinh đến địa điểm khác. Nhiều người yêu cầu tẩy chay Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh. Khi ĐCSTQ đang đối mặt với sự giận dữ của cộng đồng quốc tế, ngày càng có nhiều người ủng hộ hai phương án này, có thể sẽ ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm trên thế giới, buộc Ủy ban Olympic quốc tế phải có những biện pháp thích hợp.

Trang tin TFI Global News giải thích rằng khái niệm tẩy chay rất đơn giản. Theo truyền thống, Thế vận hội Olympic là nơi biểu diễn của nước chủ nhà. Tẩy chay Thế vận hội mùa đông là để liên kết việc Trung Quốc (ĐCSTQ) đàn áp người Duy Ngô Nhĩ, chà đạp lên tự do của Hồng Kông với Thế vận hội mùa đông, từ đó có thể nâng cao nhận thức của thế giới về những gì ĐCSTQ đang làm, và có thể gây áp lực lớn lên Bắc Kinh. Ngoài ra, việc Bắc Kinh gây hấn với các nước như Úc, Canada và Nhật Bản, cùng hành vi hiếu chiến ở Biển Đông, Đông Á và Trung Á cũng khiến Bắc Kinh trở thành mục tiêu chỉ trích của dư luận. Một sự pha trộn độc hại giữa ngoại giao, nhân quyền và âm mưu tồi có thể dẫn đến việc cộng đồng quốc tế lần đầu tiên tẩy chay Trung Quốc trong một sự kiện lớn trên thế giới.

Trang tin TFI Global News viết rằng nếu Ủy ban Olympic Quốc tế không thay đổi địa điểm tổ chức Thế vận hội, Thế vận hội mùa đông này sẽ trở thành trò cười mà toàn thế giới đều có thể được nhìn thấy. Với sự tham gia của Trung Quốc, chiến thắng của Trung Quốc và sự theo dõi của Trung Quốc, Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh sẽ trở thành độc quyền của Trung Quốc, không có chung. Nếu Thế vận hội Mùa hè 2008 là sự kiện Trung Quốc mở cửa nồng nhiệt như một cường quốc kinh tế và để chúc mừng sự trỗi dậy “hòa bình“, thì Thế vận hội Mùa đông 2022 có thể biến thành Trung Quốc im lặng rút lui khỏi cộng đồng quốc tế và gặp rắc rối. Mỹ, Canada, Vương quốc Anh và Úc ngày càng gây áp lực lên hồ sơ nhân quyền của Trung Quốc, đặt câu hỏi về nguồn gốc của virus corona đối với Bắc Kinh và cũng củng cố các lý do để tẩy chay Trung Quốc. 

Qua Ngự Thi, Vision Times

Xem thêm: