Số đại biểu tham dự Đại hội 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang diễn ra đã giảm 7 người so với con số được công bố công khai hồi cuối tháng 9 vừa qua. Mới đây có kênh truyền thông đã tiết lộ thân phận 3 trong số 7 người bị loại vào phút chót này.

Ngày 22/10, Nhật báo Apple Daily (Hồng Kông) dẫn nguồn tin cho biết, ông Tập Cận Bình rất coi trọng việc lựa chọn người tham dự Đại hội 19, nhiều lần thẩm tra “độ thuần khiết” của các đại biểu. Đến sát ngày khai mạc Đại hội 19, danh sách gồm 2287 đại biểu tham dự đại hội lại tiếp tục có 7 người bị hủy tư cách đại biểu.

Theo bản tin của Apple Daily, danh tính của đại biểu bị hủy bỏ tư cách không được chính quyền Trung Quốc công bố, trong đó có: Phó tỉnh trưởng tỉnh Quý Châu Vương Hiểu Quang; Bí thư thành phố Lục Bàn Thủy, tỉnh Quý Châu Chu Vinh; Bí thư khu An Tân, tỉnh Quý Châu Mã Thường Thanh.

Theo đó, những nhân vật chính trị quan trọng của tỉnh Quý Châu bị hủy bỏ tư cách đại biểu tham dự Đại hội 19 do bị phát hiện có dính líu tới quan chức “ngã ngựa” Vương Tam Vận – người đã từng kinh qua nhiều chức vụ như Trưởng Ban Tổ chức tỉnh ủy Quý Châu, Tỉnh trưởng tỉnh An Huy, Bí thư tỉnh Cam Túc. Điều này đã cho thấy ông Tập Cận Bình sẽ không ngại đòi nợ cũ, tuyệt đối không cho “kẻ mang bệnh” trà trộn vào phe cánh mới của mình.

Ngày 14/10, sau khi kết thúc Hội nghị Toàn thể lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương ĐCSTQ khóa 18, hội nghị đã công bố xử lý đối với 15 “đại lão hổ”, trong đó có cựu Bí thư tỉnh Cam Túc Vương Tam Vận.

Ngày 11/7/2017, ông Vương Tam Vận bị “ngã ngựa”, chính quyền ĐCSTQ thông báo rằng ông Vương Tam Vận liên quan đến “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật Đảng và quy định chính trị”, “phản ứng tiêu cực và thiếu trách nhiệm đối với các quyết sách lớn của Trung ương”.

Ông Vương Tam Vận đã từng giữ các chức vị quan trọng ở 4 tỉnh Quý Châu, Tứ Xuyên, An Huy, Cam Túc; tháng 2/2012 giữ chức Bí thư tỉnh ủy tỉnh Cam Túc cho đến tháng 4/2017 thì chuyển công tác sang Đại hội đại biểu Nhân dân toàn Quốc. Ông Vương cũng từng là Ủy viên Trung ương ĐCSTQ khóa 18.

Truyền thông ngoài Trung Quốc từng tiết lộ, ông Vương Tam Vận là cốt cán của cựu “đại nội tổng quản” Trung Nam Hải Lệnh Kế Hoạch. Sau khi thông qua các mối quan hệ để leo sát lại gần ông Lệnh Kế Hoạch, tại những nơi mình đã từng chủ quản, ông Vương  đích thân thay vợ của ông Lệnh Kế hoạch là bà Cốc Lệ Bình lo rất nhiều việc, cuối cùng có được sự tính nhiệm của ông Lệnh Kế Hoạch, và hai bên kết thành đồng minh.

Trước đó, đại biểu tham dự Đại hội 19 được thẩm tra nghiêm ngặt cũng đã thu hút được nhiều sự chú ý.

Theo thông tin được chính quyền Trung Quốc công bố hôm 29/9 cho thấy, tổng số đại biểu Đại hội 19 được xác nhận là có 2287 người, đã giảm 13 người so với danh sách 2300 người lần đầu tiên được công bố. Sau đó Ban tổ chức Trung ương xác nhận có 27 người bị xóa tên khỏi danh sách, nhưng trong đó có 14 đại biểu đã được thành phố Trùng Khánh bầu bổ sung.

Ngày 17/10, số đại biểu được công bố trong cuộc họp báo về Đại hội 19 tiếp tục giảm 7 người, còn lại 2280 người.

Theo bài phân tích đăng ngày 8/10 trên tờ Minh Báo, những người bị xóa khỏi danh sách đại biểu có thể là đã bị lập án điều tra, hoặc bị cách chức chờ điều tra, cũng có khả năng là bị người khác tố cáo.

Trí Đạt

Xem thêm: