Một bản thảo của ngự y thời nhà Thanh lần đầu lộ diện vào ngày 21/5, tiết lộ đến hơn 500 loại phương thuốc bí mật, bao gồm trị cả những bệnh nan y như ung thư, u, đi tiểu ra máu, v.v…

Ban thao y hoc doi nha Thanh

Ban Chấp hành của Tạp chí Hiệp hội Sưu tầm Đồ cổ Trung Quốc gần đây đã công bố trong một buổi họp báo tại Bắc Kinh về việc tìm thấy một bản thảo quý tên “Liêu Phục Tập” của ngự y Vương Tất Xương sống vào thời Gia Khánh nhà Thanh. Tính đến nay cũng mất 200 năm bản thảo này mới lại nhìn thấy ánh mặt trời, trong đó có chép lại đến 540 loại phương thuốc (khoảng 650 mục), nhiều phần có ý nghĩa quan trọng, có tính chỉ đạo đối với y học hiện đại Trung Quốc. Công ty đấu giá ước tính bản thảo có thể có giá thị trường lên đến 216 triệu nhân dân tệ (hơn 31 triệu USD).

Từ tháng Một năm nay, Ban Chấp hành của Hiệp hội này đã triển khai các hoạt động thu thập tư liệu từ đời nhà Thanh và nhà Minh. Trong quá trình đó đã có nhiều bản thảo còn giữ được chất lượng tốt xuất hiện, đặc biệt là bản thảo đã phủ bụi 200 năm của ngự y Vương Tất Xương là thượng phẩm nổi bật nhất.

Vương Tất Xương, tự là Yên Đình, là người Hiệp Huyện nhà Thanh, sinh vào năm 1764, không rõ năm mất. Trong thời Gia Khánh Đế, ông được tuyển vào Thái Y viện, giữ chức ở đây 9 năm và được trọng thưởng khi hoàng đế sinh nhật 50 tuổi. Cha của ông này cũng từng giữ chức quan. Năm Gia Khánh thứ 15 (năm 1810 Dương lịch), ông từ chức ở Thái Y viện và về nhà ở quê. Trước chuyến đi, ông đã ghi chép lại sở học của mình vào bộ sách tên “Liêu Phục Tập” và trong cùng năm đó được Lưu Ly Xưởng ở kinh đô cho in và phổ biến rộng rãi.

Bộ “Liêu Phục Tập” được công khai xuất bản gồm có 5 quyển: “Y Giai Biện Mạch”, “Y Giai Biện Chứng”, “Y Giai Biện Dược”, “Nhãn Khoa Tâm Pháp”, “Ngọc Thược Tập”. Ngoài ra, còn một bộ phận không được xuất bản rộng rãi gồm có bốn phần: 7 trang “Quái Chứng Hối Toản”, ghi chép chú thích “Đào Thị Sát Xa Thập Tam Chùy Pháp”, “Châm Cứu Luận” và “Quái Chứng Phương Pháp”. Trong đó phần “Quái Chứng Phương Pháp” là dài nhất, chiếm đến 3/4 số trang, ghi lại chỉnh lý các phương thuốc bí mật của ngự y gồm 540 loại, bao gồm cả nhiều loại bệnh khó chữa như ung thư, u và đi tiểu ra máu v.v…

Tham dự buổi họp báo này có giáo sư Đại học Bắc Kinh Diêu Bá Nhạc. Ông cho biết bản thảo này của Vương Tất Xương không có điều gì phải nghi ngờ, “đối với các trang bản thảo chưa từng được xuất bản, dựa vào bút tích của nội dung chính, cũng như thủ tích của nội dung chú thích, cũng như giám định đánh giá tổng hợp nhiều yếu tố khác, đây chắc chắn đúng là của Vương Tất Xương không thể sai được”.

Tháp Hiểu Đường, cựu giám đốc bộ phận thư tịch cổ của Công ty đấu giá Gia Đức cho biết, bản thảo này có giá trị rất cao, theo ước tính của ông thì có thể có giá trị lên đến 216 triệu nhân dân tệ.

Tự Minh

Xem thêm: