Ngày 06/3, tại Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc (Nhân đại), ông Trần Mẫn Nhĩ -Bí thư thành phố Trùng Khánh tiếp tục nhắc lại lối sống hủ bại của ông Bạc Hy Lai và Tôn Chính Tài, trong đó nhấn mạnh vấn đề “suy thoái về chính trị”. Ông Trần Mẫn Nhĩ chỉ ra, Bạc Hy Lai và Tôn Chính Tài là “nguồn ô nhiễm bầu sinh thái chính trị”.

Trần Mẫn Nhĩ
Ông Trần Mẫn Nhĩ (trái) và ông Tôn Chính Tài (phải)

Tiếp tục nhấn mạnh “tàn dư độc hại”

Theo Thông tấn xã Trung ương Đài Loan (CNA), cuộc họp đầu tiên của Nhân đại Trung Quốc tổ chức tại Bắc Kinh (khai màn ngày 05/3) đã bước vào giai đoạn thảo luận, đoàn đại biểu Trùng Khánh đã tổ chức trả lời truyền thông nước ngoài, thu hút nhiều cơ quan truyền thông nước ngoài. Trong khi trả lời, ông Trần Mẫn Nhĩ cho biết: “Mọi người chắc đã biết được từ các bên liên quan, tàn dư độc hại của Bạc Hy Lai vẫn chưa thanh tẩy được hết, lại phải kết hợp với loại bỏ các ảnh hưởng tiêu cực từ ông Tôn Chính Tài…”.

Ông Trần Mẫn Nhĩ nhấn mạnh, Bạc Hy Lai và Tôn Chính Tài là “nguồn ô nhiễm sinh thái chính trị, tác động rất lớn đến giới cán bộ Trùng Khánh”. Cả thành phố Trùng Khánh phải cùng nhau “quét sạch nọc độc chính trị của họ”.

Kể từ tháng Bảy năm ngoái sau khi ông Tôn Chính Tài “ngã ngựa” và ông Trần Mẫn Nhĩ đến Trùng Khánh làm Bí thư thành phố này, dường như cứ đến phiên họp là ông Trần Mẫn Nhĩ lại nhấn mạnh sự cần thiết phải loại bỏ các ảnh hưởng xấu của Tôn Chính Tài và tàn dư tư tưởng độc hại của Bạc Hy Lai và Vương Lập Quân.

Sau khi tiếp quản Trùng Khánh, chỉ trong vòng 5 ngày đầu, ông Trần Mẫn Nhĩ đã tổ chức 11 cuộc họp và đều tập trung nhắc đến loại bỏ “di sản độc hại của Bạc Hy Lai, Vương Lập Quân” và những tác động tiêu cực của Tôn Chính Tài.

Ngày 19/10 năm ngoái, tại Đại hội 19, ông Trần Mẫn Nhĩ cũng nhắc Tôn Chính Tài và Bạc Hy Lai có điểm chung về chính trị.

Ngày 25/1 năm nay, tại Hội nghị lần 1 khóa 5 Chính hiệp Trùng Khánh, ông Trần Mẫn Nhĩ cũng lại đề cập “loại bỏ hoàn toàn các tác động tiêu cực của Tôn Chính Tài và di sản độc hại của Bạc Hy Lai cùng Vương Lập Quân”.

Ngày 01/2 – 02/2 năm nay, Thành ủy Trùng Khánh đã tổ chức “Hội nghị Sinh hoạt dân chủ Ban Thường vụ thành phố Trùng Khánh năm 2017”. Ông Trần Mẫn Nhĩ lại phát biểu, Bạc Hy Lai và Tôn Chính Tài gây thiệt hại rất nặng nề đối với Trùng Khánh; loại bỏ ảnh hưởng tiêu cực của Tôn Chính Tài và di sản độc hại của Bạc Hy Lai cùng Vương Lập Quân có tính cấp bách, quan trọng.

Ngày 12/2 năm nay, Thành ủy Trùng Khánh đã nhận được thông tin về truy tố Tôn Chính Tài, cùng ngày Bí thư Thành ủy Trần Mẫn Nhĩ đã triệu tập cuộc họp mở rộng Ban Thường vụ để truyền đạt thông tin truy tố, đã tiếp tục nhắc lại việc loại bỏ ảnh hưởng tiêu cực của Tôn Chính Tài và di sản độc hại của Bạc Hy Lai cùng Vương Lập Quân. Họ Trần nhấn mạnh, Tôn Chính Tài có dã tâm chính trị cùng những ham muốn cá nhân kinh khủng, liên quan đến 7 vấn đề như kéo kết bè cánh, xây dựng băng nhóm, thách thức trung ương, v.v.

>>Cựu bí thư Trùng Khánh Tôn Chính Tài bị khởi tố tội nhận hối lộ

Loại bỏ “tàn dư” hay “nguồn gốc”?

Theo nhiều cơ quan truyền thông tiếng Trung bên ngoài Trung Quốc Đại Lục, thực chất Bạc Hy Lai và Tôn Chính Tài nằm trong kế hoạch chuẩn bị âm thầm của cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân (phái Giang) nhằm đưa lên thay ông Tập Cận Bình.

Trong báo cáo công tác của Ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc tại Đại hội 19 có nhấn mạnh những đối tượng là “kẻ dã tâm”, “kẻ âm mưu” (hàm ý muốn đoạt quyền lực tối cao) bao gồm Tôn Chính Tài, Bạc Hy Lai, Chu Vĩnh Khang, Quách Bá Hùng, Từ Tài Hậu, Lệnh Kế Hoạch.

Thời gian Đại hội 19 vào năm ngoái và gần đây nhất là trước “lưỡng hội”, hai quan to là Lưu Sĩ Dư (Liu Shiyu, Chủ tịch Ủy ban Giám sát Chứng khoán) và Đinh Tiết Tường (Ding Xuexiang, Chủ nhiệm Văn phòng Trung ương) đều công khai lên tiếng “có kẻ âm mưu soán đảng đoạt quyền”.

Kể từ Đại hội 18 đến nay, cùng với hoạt động “đả hổ” và thanh lọc nhân sự mạnh mẽ của ông Tập Cận Bình và Vương Kỳ Sơn, quan trường Trung Quốc luôn bao phủ trong không khí u ám. Ba từ được nhắc nhiều nhất là truyền độc, di độc (nọc độc còn lại), và dư độc (tác hại kéo dài).

Nhiều nhà quan sát chú ý đến việc nhiều “hổ to” bị hạ là quan chức phái Giang, còn giới chức Trung Quốc thường xuyên nhắc đến khẩu hiệu “quét sạch tàn dư độc hại” với mục tiêu hướng vào các quan chức này.

Một bài bình luận trên Nhật báo Đông Phương (Hồng Kông) chỉ ra, “nguồn độc” của Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng trong quân đội Trung Quốc chưa thể loại bỏ hết, một số nhân vật quan trọng đứng ở hậu trường vẫn ung dung tự tại. Ngày nào chưa xử lý họ là ngày đó quân đội Trung Quốc chưa thể yên ổn. Do đó, sau Đại hội 19, nội bộ quân đội Trung Quốc vẫn chưa thể bình thường.

Có nhà quan sát thẳng thắn chỉ ra, “nguồn độc” của Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu mà truyền thông Hồng Kông đề cập chính là cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân.

Ngày 22/8 năm ngoái, Nhật báo Đông Phương (Hồng Kông) cũng có bài bình luận khẳng định, phía sau các “hổ to” bị xử lý sau Đại hội 18 như Chu Vĩnh Khang, Quách Bá Hùng, Từ Tài Hậu, Lệnh Kế Hoạch, Tô Vinh, .v.v, đều có chống lưng là “lãnh đạo cũ” và các nguyên lão. Ví dụ, Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu một tay che trời là làm theo lệnh của một nguyên lão.

Theo tác giả bài viết, chính quyền ông Tập Cận Bình thường xuyên nhấn mạnh sự cần thiết phải loại bỏ triệt để “tàn dư độc hại” của Chu Vĩnh Khang, Quách Bá Hùng, Từ Tài Hậu, nhưng nhiều biểu hiện thực tế cho thấy những gì họ muốn nói không chỉ là “tàn dư”, mà quan trọng hơn là “nguồn gốc” , tức nhân vật đứng sau đỡ đầu.

Tuyết Mai

Xem thêm:

Leave a Reply