Chính quyền Trung Quốc mượn cớ “ngăn chặn nguy cơ gây mất an toàn“, liên tiếp có những hành động đầy bạo lực để đuổi lao động nhập cư ra khỏi Bắc Kinh trên quy mô lớn như: cắt điện, cắt nước, đập cửa dọa nạt, trực tiếp ném những đồ dùng sinh hoạt ra đường khiến rất nhiều người phải “màn trời chiếu đất”.

Bức ảnh này có thể giành được Giải Pulitzer? Nó tượng trưng cho mở đầu của Trung Quốc trong thời đại mới? Hành động đuổi lao động cấp thấp ra khỏi thành phố Bắc Kinh, theo truyền thông nói, thì được 100% người dân thành phố hoan nghênh, nếu không như thế, bức ảnh ghi lại cuộc chiến này sao có thể xuất hiện? 5 năm trước tôi đã từng nói, tương lai, vấn đề của Trung Quốc không phải là liệu có thể giành được những thứ tốt nhất hay không, mà là liệu có thể tránh được những thứ xấu nhất hay không. Bức ảnh có lẽ đã cho chúng ta đáp án – một cư dân mạng chia sẻ trên Twitter.

Một người dân Bắc Kinh không tiết lộ danh tính nói, mục đích của chính quyền Trung Quốc về cơ bản là không phải vì để bảo vệ sự an toàn cho dân chúng, mà là xóa bỏ những người nhập cư bị họ coi là “lao động cấp thấp”, những nhà cho thuê mọc ra sẽ cướp mất lợi ích mà họ muốn có.

Người dân sau khi bị chính quyền đuổi ra đường, đã không còn chỗ ngủ, đành phải ngủ ngoài đường trong thời tiết lạnh cóng thế này (Ảnh từ internet)

Cái cớ để thực hiện hành động này bắt nguồn từ vụ hỏa hoạn xảy ra ngày 18/11 tại chung cư ở Khu Đại Hưng, thành phố Bắc Kinh. Vụ hỏa hoạn khiến nhiều người bị thương vong, theo số liệu chính quyền công bố thì có 19 người tử vong, nhưng con số thực tế được người dân cho biết lên đến 40 người. Do đó, chính quyền Trung Quốc đã tuyên bố bắt đầu kiểm tra trên diện rộng để tránh “nguy cơ mất an toàn”.

Sau chiến dịch truy quét, người dân không còn chỗ ở, không thể không xách đồ đạc theo hoặc phải rời khỏi Bắc Kinh (Ảnh từ internet)

Một người dân ở Bắc Kinh cho hay, năm nào cũng xảy ra hỏa hoạn, cũng đều có người thương vong, vì sao năm nay lại mới tiến hành kiểm tra trên quy mô lớn đến thế? Bà cho rằng đằng sau hành động này chắc chắn có gì đó mờ ám.

Theo thông tin được công bố, hành động này của chính quyền Bắc Kinh kéo dài trong 40 ngày, từ ngày 20/11 đến cuối tháng 12. Tuy nhiên, có nơi lại yêu cầu trong vòng 1 ngày bắt buộc phải dọn sạch chuyển đi nơi khác.

Sau chiến dịch đuổi lao động nhập cư của chính quyền Bắc Kinh, hiện trường là một bãi rác (Ảnh từ internet)
Đường phố sau chiến dịch càn quét lao động nhập cư ở Bắc Kinh
Ngoài việc đuổi lao động nhập cư cấp thấp ra khỏi thành phố, các công xưởng cũng bị dọn sạch, trong ảnh là Đại Hồng Môn ở Khu Triều Dương đang bị phá dỡ (Ảnh từ internet)

Ngoài ra, đối tượng bị dọn dẹp không chỉ là nhà cho thuê trọ, còn có cả công trình xây dựng, nhà xưởng, nhất là các khu cho thuê trọ gần nhà xưởng cũng bị xử lý. Trong đó những chung cư cho thuê và khu nhà cho thuê đều là những khu vực trọng điểm để xử lý.

Trí Đạt

Xem thêm: