Lũ lụt ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc vẫn diễn biến rất căng thẳng. Tối ngày 22/7, đoạn Tân Hương của hạ lưu sông Vệ bị vỡ đê; ngày 23/7, bờ đê đoạn Hạc Bích của sông Vệ cũng có nguy cơ bị vỡ; nhiều người còn bị mắc kẹt trên bờ đê, dù có cho xe chở đá đổ vào bao nhiêu cũng không phát huy được tác dụng. Nhiều thôn làng tại đây đang ở tình trạng nguy cấp, tiếng kêu cứu tràn ngập Internet.

Nhiều con đê ở khu sông Vệ tỉnh Hà Nam Trung Quốc bị vỡ hoặc tràn đê, người dân nhiều nơi sống trong lo lắng (Nguồn: Chụp màn hình video).

Theo các nguồn tin từ truyền thông Trung Quốc, hôm 22/7, do lượng mưa quá lớn khiến nước dâng cao trên nhiều nhánh sông ở khu vực đô thị Tân Hương, tỉnh Hà Nam. Việc này làm cho cả 4 hồ chứa ở đô thị Vệ Huy bị quá tải khiến nước tràn ra. Cơ quan chức năng Trung Quốc cho biết, hiện đang tiến hành cứu hộ khẩn cấp, đã di tản an toàn gần 9.000 người, nhưng vẫn còn 19.000 người ở một vùng mắc kẹt cũng đang cần khẩn cấp cứu hộ.

Vào ngày 23/7, đê đoạn Hạc Bích của sông Vệ bị vỡ khiến nước tràn ra và nhiều dân làng lánh nạn trên đoạn đê đã bị mắc kẹt. Mặc dù có nhiều xe tải chở đá đổ vào nhưng vẫn không ngăn được khu hở đê tại làng Bành. Hiện nay, nhiều khu vực đã thất thủ. Lúc 5:00 sáng, tại một thị trấn mới gần sông Vệ bị ngập, mọi người phải chuyển đi.

Ngoài ra, con kênh Chủ nghĩa Cộng sản ở không xa về phía tây sông Vệ cũng đã bị tràn đê khiến nhiều ngôi làng nằm giữa hai con sông trong tình trạng nguy cấp. Tin cho hay, mực nước không ngừng dâng cao khiến các làng lân cận bị nhấn chìm. Những khu hiện trong tình trạng khẩn cấp là khu liên quan con kênh Chủ nghĩa Cộng sản, ven sông Vệ, Vệ Huy, Đại Khối, huyện Huy, thị trấn Canh Hoàng…

Trên Weibo, cư dân mạng đã không ngừng chia sẻ tin cầu cứu:

“Cứu trợ khẩn cấp. Đây là Tân Hương, Hà Nam, bây giờ sông Vệ đã vỡ bờ và nước hồ Mục Dã đã chảy ngược về, hoàn toàn mất kiểm soát, đội cứu hộ địa phương không còn đủ sức, yêu cầu các đội cứu hộ từ khắp nơi trên đất nước giúp đỡ Tân Hương”;

“Sông Vệ ở Tân Hương, tỉnh Hà Nam vỡ đê, nước hồ Mục Dã chảy ngược về, toàn bộ khu vực xung quanh bị ngập…”;

“Đê sông Vệ ở Tân Hương bị vỡ nhấn chìm 33 thôn, hầu hết dân làng là người già và trẻ em, nhiều dân làng bị nước bao vây không được giải cứu, đội cứu hộ địa phương đã không đủ sức, khẩn cấp cần hỗ trợ thêm. Việc xả lũ ở phía bắc Tân Hương đã gây tình trạng rất nguy cấp ở các khu vực lân cận. Cầu xin hãy hỗ trợ!”..

Video được cộng đồng mạng chia sẻ cho thấy sông Vệ ở Tân Hương, tỉnh Hà Nam Trung Quốc bị vỡ đê khiến nước tràn ra, vô cùng nguy hiểm cho cuộc sống của người dân xung quanh.

 

Cư dân mạng tiết lộ, mực nước ở vùng nông thôn cao 8 mét, đã có hơn 30 người gặp nạn, nhưng chưa được chứng thực.

Người dân ở các thôn làng tỉnh Hà Nam chạy thoát thân.

Văn Lệ, Vision Times

Xem thêm: