Tỉnh Hà Nam Trung Quốc nhiều ngày qua xảy ra mưa lớn dẫn đến lũ lụt, trong đó Trịnh Châu phải hứng chịu thảm họa nặng nề. Có thông tin nghi ngờ vì để an toàn cho công trình dẫn nước từ miền nam ra miền bắc nên cơ quan chức năng đã bí mật xả lũ hồ chứa gây ra thảm họa này. 

Trụ sở Ủy ban Thủy lợi Hoàng Hà – Bộ Thủy lợi Trung Quốc. (Ảnh từ internet).

Trịnh Châu nằm ở dải chuyển tiếp từ trung và hạ lưu sông Hoàng Hà, địa thế tương đối thấp. Phân tích từ góc độ địa lý học thì Trịnh Châu nằm ở vùng lũ lụt. Sông Hoàng Hà ở Trịnh Châu đã trở thành huyện sông, tăng thêm độ khó cho việc thoát nước và phòng chống rủi ro lũ lụt.

Lũ lụt tại Trịnh Châu năm 2021, ĐCSTQ không hề có cảnh báo trước về việc xả lũ. Trong khi đó, thông báo nội bộ của chính quyền lại có nêu rõ.

Ngày 20/7, thành phố Trịnh Châu tỉnh Hà Nam gặp phải trận lũ lớn hiếm có, toàn bộ thành phố đã bị nước lớn chảy xiết tàn phá. Video được người dân Trịnh Châu chia sẻ cho thấy lũ lớn đã cuốn trôi người và xe cộ, nhấn chìm đoạn qua Trịnh Châu của tuyến đường cao tốc Bắc Kinh – Quảng Châu, nước lũ còn đổ dồn vào ga tàu điện ngầm, nhấn chìm tuyến tàu đang hoạt động.

Tình hình trung thâm thành phố Trịnh Châu buổi trưa ngày 20/7 được người dân ghi lại và chia sẻ cho thấy, chỉ trong khoảng thời gian ngắn khoảng nửa tiếng đồng hồ, toàn bộ con đường đột nhiên bị nước lũ nhấn chìm. Đây không phải là do mưa lớn nhiều ngày gây ra, mà là do hứng chịu lũ đột ngột ập đến.

Mực nước ở Trịnh Châu đột nhiên dâng cao trong vòng hơn nửa tiếng đồng hồ? Cư dân mạng nghi ngờ chính quyền âm thầm xả lũ. Cô Vương, một người dân Trịnh Châu, trả lời phỏng vấn của Đài Á châu Tự do cho biết, nước ngập thực sự là bắt đầu từ 5:00 – 6:00 chiều ngày 20/7, trong chốc lát mực nước dâng cao; chính quyền không đưa ra cảnh báo trước khi xả lũ, tàu điện ngầm không ngừng hoạt động nên mới dẫn đến thương vong về người.

Trên mạng vẫn còn lan truyền thông báo được đưa ra ngày 20/7 của Ban chỉ huy phòng chống lũ lụt thành phố Trịnh Châu. Theo đó trong cùng ngày, hồ chứa Thường Trang xuất hiện tình hình nguy hiểm rò rỉ và đang xả lũ khẩn cấp. Đồng thời để đảm bảo an toàn “Công trình chuyển nước từ Nam ra Bắc”, đập chặn nước chảy ngược lại bắt đầu xả lũ với lưu lượng lớn. Thông báo nội bộ ghi rõ không được công bố cho người dân phổ thông trong thành phố.

Nhiều người nghi ngờ kiểu xả lũ không cảnh báo trước này không khác gì mưu sát, không thể hiểu rõ được vì sao ĐCSTQ lại làm như thế này. Thảm họa lũ lụt ở rất nhiều nơi đều là do ĐCSTQ xả lũ không cảnh báo trước gây ra, có lúc ĐCSTQ còn âm thầm lén lút mở cửa đập trong đêm.

Tờ Epoch Times trích dẫn thông tin từ người trong nội bộ thể chế ĐCSTQ tiết lộ, liên quan đến hồ chứa xả lũ, dùng lời nói của quan chức địa phương hồi năm ngoái thì là: Hồ chứa xả lũ chỉ có thể âm thầm lén lút xả, không thể ra thông báo, nếu ra thông báo, thì sẽ liên quan đến vấn đề bồi thường các thôn làng, hộ chăn nuôi và hộ trồng trọt, doanh nghiệp ở hạ nguồn kênh dẫn nước; nếu không thông báo, thì coi như là một loại thảm họa tự nhiên, thì sẽ không phải bồi thường … 

Miêu Vi, Vision Times

Xem thêm: