Nhiều phụ nữ vì miếng cơm manh áo đã trốn khỏi chế độ độc tài Triều Tiên chạy qua biên giới Trung Quốc đến vùng đông bắc. Họ thường được gọi là các “cô dâu Triều Tiên”. Đại đa số họ đều thông qua con đường buôn người hoặc nhập cư bất hợp pháp, bị bán cho những người đàn ông Trung Quốc không tốt đẹp gì lắm. Họ hoàn toàn không biết họ đang chọn bi kịch cho cuộc đời mình thế nào.

Cô dâu Triều Tiên
Cô dâu Triều Tiên

Báo Deustche Welle của Đức cho biết, một số phụ nữ Triều Tiên bị gả sang Trung Quốc, tuy nhiên ở đây, họ lại bị chồng bạo hành nên họ phải chọn đến một lựa chọn vô cùng khó khăn, đó là “bỏ lại con cái và chạy sang Hàn Quốc”.

Những người phụ nữ này, sau nhiều năm sống trong im lặng, ân hận và tủi nhục, đã quyết định phá vỡ sự im lặng và kể câu chuyện của mình với phóng viên AP.

Kim Chong-A 40 tuổi, nói rằng bà quyết định chọn con đường nhập cư bất hợp pháp sang Trung Quốc vì không có cách chịu được sự nghèo đói đến suy sụp dinh dưỡng ở Triều Tiên.

Bà nói: Đã nhiều lần tôi muốn tự tử nhưng đó là một việc không dễ dàng. Vì vậy, chạy trốn là con đường duy nhất của tôi.

Khi đến Trung Quốc, những kẻ buôn người nhiều lần đưa người mua đến xem. Bà sẽ phải đứng dậy, quay xung quanh, để cho người mua có thể nhìn rõ mặt và cơ thể. Cuối cùng, một người đàn ông ở vùng nông thôn Thẩm Dương đã mua bà với giá 20.000 nhân dân tệ.

“Tôi cảm thấy vô cùng tủi nhục vì như bị xúc phạm. Họ không hề coi tôi như là một con người”. Khi bị bán cho người nông dân ở Thẩm Dương, bà đã có thai, tuy nhiên cuối cùng người đàn ông cũng chịu thu nhận nuôi con gái của bà.

Một phụ nữ 35 tuổi họ Kim yêu cầu phóng viên giấu tên. Cô cho biết, ở Trung Quốc, cô đồng ý với một người không quen, tự nguyện gả cho một người bạn của người đó. Chồng của cô hơn cô 14 tuổi. Cô lúc đó hoàn toàn không biết rằng đây là một cuộc mua bán hôn nhân, kỳ thực chỉ là trả một món nợ tiền cũ trước đó.

Cô nói: “Lần đầu tiên nhìn thấy chồng, ông ấy trông giống như người đáng tuổi ông nội tôi. Ông ấy là nông dân và ăn mặc tồi tàn. Làm gì có chuyện ông ấy hơn 30 tuổi chứ. Tôi nghĩ rằng ông ấy đã nói dối tuổi của mình. Tôi khóc không dừng được”.

Mỗi tháng, cô đều bị chồng đánh ít nhất một lần, thậm chí còn bị bỏ đói. Người đàn ông nói rằng lấy cô về như rước ăn mày về nhà, thậm chí còn dọa báo cô với cảnh sát. Cô nói rằng cô cảm thấy tủi nhục vô cùng.

Pak Jeong-Hwa, 44 tuổi, cho biết, bà tự giao mình cho bọn buôn người, tuy nhiên trước khi bị bán đi, bà đã chạy trốn. Lần đầu tiên chạy trốn không thành công, bà bị những kẻ buôn người đánh một trận.

Bà nói: “Tôi lúc đó chỉ cầu mong mình gặp một người chồng tốt. Những phụ nữ bị bán ở Triều Tiên đều ở đáy xã hội. Ước mơ của chúng tôi chỉ là được ăn cơm. Chúng tôi được nghe kể rằng ở Trung Quốc, cả chó và gia súc cũng được ăn cơm”.

Bà cho biết thêm: “Có lần tôi và 6 người phụ nữ khác bị nhét vào trong một xe tải chở gỗ. Lúc đó đã là sau nửa đêm, những kẻ đó bắt đầu chất gỗ lên xe. Chỉ cần một thanh gỗ bị rơi, tất cả chúng tôi sẽ chết hết. Chúng tôi sợ đến khóc thét lên. Thật vô cùng kinh khủng. Chúng tôi nắm tay nhau và hát”.

Chae Ok-Sae 48 tuổi cho biết, bà đã từng ở Trung Quốc 16 năm. Bà không phải là nạn nhân của nạn buôn người nhưng bà có rất nhiều bạn bè và người thân đã từng bị bán cho đàn ông Trung Quốc.

Bà nói: “Có người từng nói với tôi rằng, chồng của cô ấy đã cùm châm cô ấy để cô không chạy trốn được”. Bà cũng có một người cháu 25 tuổi. Cô này năm 2014 cũng chạy đến Hàn Quốc vì không chịu được cuộc sống cùng người đàn ông Trung Quốc cô bị bán cho.

Câu chuyện của cô Yeonmi Park dưới đây có thể minh chứng cho số phận mong manh của những phụ nữ Triều Tiên trốn khỏi đất nước độc tài này.

Tự Minh

Xem thêm: