Việc luật sư nhân quyền Trung Quốc Cao Trí Thịnh mất tích một cách bí ẩn hồi tháng 8 đã khiến ngoại giới hết sức quan tâm, nhất là mới đây có thông tin đã khẳng định ông Cao đã bị cảnh sát bắt giữ và đưa đến Bắc Kinh, tình hình cụ thể hiện nay vẫn chưa rõ.

Bà Cảnh Hòa vợ ông Cao Trí Thịnh yêu cầu chính quyền Trung Quốc phải báo cho bà tung tích của chồng mình.

Sáng sớm ngày 13/8 giờ Bắc Kinh, ông Cao Trí Thịnh vốn đang bị quản thúc gần 3 năm tại nhà ở Thiểm Tây, bỗng dưng mất tích một cách bí ẩn. Ngày 7/9, bà Cảnh Hòa, vợ ông Cao hiện đã đào thoát đến California cho biết ông Cao mất tích hơn 20 ngày vừa qua là do chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) bắt giữ và bí mật đưa tới Bắc Kinh.

Bà Cảnh Hòa cho hay, ngày 6/9 bà đã gọi điện thoại được cho ông Cao Trí Nghĩa là anh trai của ông Cao Trí Thịnh. Ông Cao Trí Nghĩa nói, sau nhiều lần thăm dò tìm hiểu nhiều nguồn tin, ông đã phát hiện rằng em trai mình đã bị đưa đến Bắc Kinh, nhưng tình hình cụ thể thì vẫn chưa rõ ràng.

Hôm 26/8, phía công an cũng triệu tập ông Cao Trí Nghĩa đến làm việc. Con gái ông Cao là cô Cảnh Cách trưa hôm đó mới đăng tải trên Twitter rằng mẹ cô mới gọi điện thoại cho bác Cao Trí Nghĩa, kết quả là ông liền bị gọi đến đồn công an thẩm vấn.

Năm nay luật sư Cao Trí Thịnh đã 53 tuổi. Ông từng tham gia vào các vụ kiện bảo vệ quyền lợi cho những tín đồ Cơ Đốc giáo và những người tập Pháp Luân Công bị bức hại. Ông đã ba lần gửi thư cho lãnh đạo tối cao của ĐCSTQ, yêu cầu chấm dứt cuộc bức hại Pháp Luân Công.

Ngày 15/8/2006, ông Cao Trí Thịnh bị cảnh sát bắt giữ. Ngày 22/12 cùng năm ông bị gán cho tội danh “kích động lật đổ chính quyền quốc gia”, bị xử án tù 3 năm nhưng hoãn thi hành án đến 5 năm. Trong thời gian bị hoãn thi hành án, ông Cao Trí Thịnh nhiều lần bắt giữ, mất tích và còn bị tra tấn. Đến năm 2011, ông bị đưa đến nhà tù Sa Nhã, Tân Cương thi hành án. Đến ngày 7/8/2014, ông được thả về nhưng lại bị quản thúc chặt chẽ tại gia. Trong thời gian này, ông đã viết một quyển sách bí mật có tên gọi “Năm 2017: Trung Quốc đứng lên”. Tháng 1/2017, bản dịch tiếng Anh của cuốn sách đã được xuất bản.

Vợ của luật sư Cao Trí Thịnh và con gái ông đã đào thoát đến Mỹ  đầu năm 2009, sau đó xi tị nạn chính trị tại quốc gia này.

Minh Ngọc

Xem thêm: