Ngày 13/8/2021 là ngày tròn 4 năm luật sư nhân quyền nổi tiếng Trung Quốc Cao Trí Thịnh mất tích. Ngày 13/8/2017, ông Cao Trí Thịnh vẫn đang bị giam lỏng phi pháp, đột nhiên mất hết liên lạc với bên ngoài. Bốn năm qua, bà Cảnh Hòa vợ ông (đang sống lưu vong ở Mỹ cùng người nhà) và các đoàn thể nước ngoài ủng hộ họ đã dò hỏi hỏi các cơ quan liên quan của Trung Quốc nhưng vẫn không có được bất cứ thông tin nào về ông. 

Luật sư Cao Trí Thịnh – luật sư nhân quyền nổi tiếng được cho là “lương tâm của Trung Quốc” (Ảnh: Epochtimes)

Luật sư Cao Trí Thịnh đã được Bộ Tư pháp Trung Quốc trao tặng danh hiệu “Mười luật sư hàng đầu tại Trung Quốc” vào năm 2001 và được các kênh truyền thông quảng bá. Vài năm sau, ông trở thành mục tiêu bức hại của chính quyền vì ông đã giúp đỡ các nhóm tín ngưỡng khác bị bức hại như Pháp Luân Công, v.v. Tháng 8/2006, ông Cao Trí Thịnh bị tước giấy phép luật sư, sau đó nhiều lần bị chính quyền bắt giữ và mất tích:

  • Năm 2006, ông bị bí mật bắt cóc trong 4 tháng và bị tra tấn trong thời gian đó;
  • Tháng 12 cùng năm, ông bị kết án 3 năm tù về tội kích động lật đổ chính quyền, và bị 5 năm tù treo;
  • Trong thời gian quản chế vào tháng 2/2009, ông Cao Trí Thịnh lại tiếp tục bị chính quyền bắt đi;
  • Ông xuất hiện một thời gian ngắn ở Bắc Kinh vào tháng 4/2010 và trả lời phỏng vấn của Hãng tin AP;
  • 22 tháng sau, ông lại mất liên lạc với thế giới bên ngoài;
  • Vào tháng 8/2014, cuối cùng ông cũng được ra tù, ông đã có bài viết tiết lộ trong thời gian ở nhà tù Tân Cương, đã phải chịu nhiều hình thức tra tấn khác nhau như chích điện vào bộ phận sinh dục.
  • Sau khi ra tù, Ông Cao Trí Thịnh tiếp tục bị chính quyền giám sát chặt chẽ, nhưng ông đã vượt qua giới hạn sợ hãi của người bình thường và viết cuốn sách “Năm 2017, Trung Quốc đứng lên – Tự thuật của luật sư nhân quyền Cao Trí Trịnh bị tra tấn”. Cuộc họp báo phát hành cuốn sách này được tổ chức tại Hồng Kông vào ngày 14/6/2016, và con gái của ông thay mặt ông tham gia.
  • Một năm sau, vào ngày 13/8/2017, ông Cao Trí Thịnh lại mất tích cho đến nay.

Xuất thân trong hoàn cảnh nghèo khó, luật sư Cao Trí Thịnh có ý chí vươn lên tự học thành tài. Bắt đầu làm việc từ năm 1996, ông vẫn luôn bảo vệ quyền lợi cho nhóm người yếu thế tại Trung Quốc, từ năm 2004 ông bắt đầu đại diện cho viện vụ kiện tụng của người tập Pháp Luân Công, và trở thành mục tiêu đàn áp của Ủy ban chính trị và pháp luật, cơ quan cao nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) phụ trách an ninh và duy trì ổn định quốc gia. Thông qua đại diện cho nhiều vụ liên quan đến Pháp Luân Công, đích thân ông điều tra và hiểu được cảnh ngộ người tập Pháp Luân Công chịu bức hại cực hình. Bắt đầu từ ngày 18/10/2005, ông Cao Trí Thịnh đã 3 lần viết thư ngỏ cho Tổng Bí thư ĐCSTQ lúc bấy giờ là ông Hồ Cẩm Đào và Thủ tướng Ôn Gia Bảo, yêu cầu chính quyền ngừng bức hại cực hình đối với những người tín ngưỡng Pháp Luân Công. Ông bày tỏ quan điểm của mình: Sự bức hại đối với tín ngưỡng của người tập Pháp Luân Công là “hủy hoại lương tâm và đạo đức của dân tộc”.

Tháng 3/2006, sau khi vụ việc liên quan đến mổ cướp nội tạng sống của người tập Pháp Luân Công bị phanh phui, ông Cao Trí Thịnh công khai tuyên bố rằng ông sẽ tham gia vào cuộc điều tra và chủ động gửi thư cho cựu Quốc vụ khanh phụ trách các vấn đề Châu Á – Thái Bình Dương của Canada là ông David Kilgour và luật sư nhân quyền quốc tế David Matas, để mời họ đến Trung Quốc điều tra. Bắt đầu từ tháng 6/2006, yêu cầu vào Trung Quốc để điều tra độc lập của hai vị người Canada tiếp tục bị chính quyền Trung Quốc từ chối. Hai tháng sau, vào tháng 8/2006, ông Cao Trí Thịnh bí mật bị bắt và bị tra tấn, ông bị kết án bí mật 3 năm tù vì tội kích động lật đổ chính quyền và 5 năm tù treo. Luật sư Cao Trí Thịnh cuối cùng đã trở thành “người dũng cảm nhất dám chạm vào vùng cấm nguy hiểm nhất của phong trào bảo vệ quyền lợi [của người yếu thế].”

Bà Cảnh Hòa (Geng He), vợ của ông Cao Trí Thịnh, đã lưu vong đến Mỹ cùng hai con vào năm 2009, viết trên Twitter trước khi tròn 1000 ngày ông Cao Trí Thịnh mất tích lần cuối: “1000 ngày đêm, 1000 đau khổ, Cao Trí Thịnh đã bốc hơi khỏi nhân gian trong 1000 ngày … Nước mắt đã chảy cạn, và trái tim như gỗ cháy. Cao Trí Thịnh, rốt cuộc anh đang ở đâu?” 

Một nhóm người Hoa ở hải ngoại đã chiếu hình ảnh luật sư Cao Trí Thịnh mất tích 1000 ngày ở bên ngoài bức tường của Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Los Angeles, kêu gọi người dân chú ý đến cảnh ngộ mà ông gặp phải.

Ngày 16/7 năm nay, tại lễ bế mạc Hội nghị tự do tín ngưỡng tôn giáo thường niên 2021 tại Mỹ, con gái của ông Cao Trí Thịnh là Cao Cách (Grace Gao) đã kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục chú ý đến tất cả những người bị ĐCSTQ bức hại vì bảo vệ nhân quyền, tín ngưỡng và tự do như ông Cao Trí Thịnh. Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo và Dân biểu Chris Smith đều tham dự hội nghị thượng đỉnh này, đồng thời bày tỏ lo ngại về đàn áp tôn giáo và tín ngưỡng xảy ra ở Trung Quốc.

Ông Hồ Giai (Hu Jia), một nhà hoạt động nhân quyền ở Bắc Kinh, người đã tham gia chiến dịch giải cứu ông Cao Trí Thịnh, cho biết, “Cảnh ngộ mà ông Cao Trí Thịnh gặp phải là duy nhất tại Trung Quốc và thậm chí trên thế giới. Nếu từ định nghĩa của Liên Hiệp Quốc về việc cưỡng chế mất tích, thì ông Cao Trí Thịnh có thể được coi là trường hợp điển hình nhất trên thế giới.”

Ông Trần Quang Thành, một luật sư mù nổi tiếng người Trung Quốc đang sống lưu vong tại Mỹ, gần đây đã đăng 2 bài bình luận trên Đài Á Châu Tự Do nhân kỷ niệm 4 năm ông Cao Trí Thịnh mất tích. Ông Trần Quang Thành viết: Từ sáng sớm tới nay, đột nhiên nghĩ tới ngày 13/8 là ngày kỷ niệm tròn 4 năm luật sư Cao Trí Thịnh – người được coi là lương tâm của Trung Quốc – bị Cộng phỉ bắt cóc mất tích. Sau đó, tôi nhớ lại trải nghiệm đau đớn của mình trong nhà tù đen tối, lại trằn trọc không thể ngủ được. Vì vậy tôi đứng dậy mặc quần áo và đi vào phòng làm việc ngồi vào bàn và trầm tư suy nghĩ. Trong thời buổi công nghệ thông tin và kỹ thuật cực kỳ phát triển như hiện nay, Cao Trí Thịnh, một luật sư nhân quyền người Trung Quốc nổi tiếng quốc tế, đã bị cưỡng chế mất tích suốt 4 năm trời, tung tích của ông vẫn chưa rõ, sống chết cũng không rõ. Nếu cộng đồng quốc tế, các tổ chức nhân quyền và những người chính trực tiếp tục bất lực, thì đó không chỉ là nỗi xấu hổ đối với nhân loại ngày nay mà còn là dấu hiệu cho thấy sự chuyên chế của ĐCSTQ đe dọa sự an toàn cá nhân của nhiều người hơn nữa. Vì vậy, trước khi cộng đồng quốc tế ở các nước dân chủ quyết tâm chung tay truy cứu trách nhiệm triệt để ĐCSTQ đối với việc chế độ này vi phạm điều ước quốc tế về cấm vũ khí sinh hóa để phát tán virus và gây ra thảm họa toàn cầu, thì đâu là con đường mà chúng ta phải tìm kiếm và giải cứu luật sư Cao Trí Thịnh trước tiên? Tôi cho rằng cần phải vượt ra khỏi phạm vi đối thoại ngoại giao, và tìm ra đáp án cho việc giải cứu đa bên về mặt chiến thuật. Tôi mong chờ nghe thêm ý kiến ​​từ các bạn.”

Năm xưa luật sư Cao Trí Thịnh từng nói với phóng viên của AP rằng ông không thích mọi người dùng ánh mắt tình cảm bi thương để nhìn vào mọi chuyện mà ông gặp phải. Vậy hãy chúng ta hãy lặp lại một câu nói mà con gái Cảnh Cách của ông đã nói sau khi ông mất tích không lâu. Cô tin rằng bố mình nhất định sẽ trở về, bởi ông ở trong vòng tay của Chúa.

Video: Cao Trí Thịnh: Từ anh nông dân đến vị luật sư hàng đầu Trung Quốc

Theo Tiêu Mạn, RFI