Trước kỳ Đại hội 19 sắp tới của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), luật sư Cao Trí Thịnh trước giờ vốn luôn bị quản thúc tại nhà ở Thiểm Tây thì nay lại “mất tích” một cách ly kỳ.

Ngày 19/12/2015, có người đến thăm ông Cao Trí Thịnh tại nhà ở Thiểm Tây. Theo những người đến thăm thì “Luật sư Cao trạng thái tinh thần rất tốt, thân thể có vẻ cũng khá hơn nhiều!”

Bà Cảnh Hòa, vợ ông Cao Trí Thịnh hiện đang sống ở California tỏ ra hết sức lo lắng, bà nói: “Mỗi lần anh ấy nghe điện thoại, đều là những giây phút hạnh phúc của tôi, vì tôi cảm thấy còn có chỗ mà nương dựa vào”. Nhưng bây giờ bà lại cảm thấy đột nhiên mất đi chỗ dựa, bà dường như lại trở thành điểm tựa cho cuộc sống của 3 người trong nhà…

Bà Cảnh Hòa cho biết, vài ngày trước bà vẫn luôn gọi điện thoại được cho ông Cao, vào khoảng thời gian 5h sáng 14/8 (giờ Mỹ) thì thấy rất khó liên hệ được với anh trai của ông Cao. Dựa vào tình huống mà anh trai của ông Cao cho biết thì lúc đó khoảng 9h sáng ngày 13/8 (giờ Bắc Kinh), chị dâu của ông Cao gọi ông ra ăn cơm, phát hiện ông không lên tiếng trả lời. Sau đó chị dâu đi vào phòng thì thấy không có người, vì vậy mới gọi điện thoại cho anh trai ông Cao lúc đó đang đi làm.

Anh trai ông Cao Trí Thịnh khi về nhà đã đi báo cảnh sát, kể lại rằng cảnh sát sau khi đến nơi, đã chia nhau ra đi tìm ông Cao khắp nơi. Bà Cảnh Hòa nói, ông Cao Trí Thịnh từ sau khi ra khỏi tù, vẫn luôn bị giam giữ và quản thúc nghiêm ngặt tại nhà. Buổi sáng ông có dậy tập thể dục, nhưng cũng chỉ là đi bộ trên sân thượng hoặc hoạt động nhẹ nhàng, sau đó sẽ trở lại phòng trước giờ ăn cơm.

Bà Cảnh Hòa nhớ lại lần cuối cùng gọi được cho Cao Trí Thịnh là vào thứ Sáu, ngày 11/8. “Trước đó ông Cao Trí Thịnh đã viết một bài, còn an ủi chúng tôi, nói rằng ông không sợ điều gì cả.”

Ông Cao Trí Thịnh là luật sư nhân quyền nổi tiếng của Trung Quốc, ông từng tiến hành điều tra việc những người tập Pháp Luân Công bị bức hại ở Trung Quốc và nhiều lần gửi thư lên Trung ương ĐCSTQ, yêu cầu chấm dứt cuộc bức hại phi pháp Pháp Luân Công. Chính vì vậy, bản thân ông cũng bị ĐCSTQ bức hại nghiêm trọng, bao gồm cả bắt cóc, tra tấn, tù giam…. Ông Cao vẫn luôn kiên định với quan điểm của mình, không thối chí, nên còn được mệnh danh là “lương tâm của Trung Quốc”.

Trước Đại hội 19 của ĐCSTQ, rất nhiều người muốn đến thăm ông Cao Trí Thịnh, nhưng do quá trình giám sát trở nên nghiêm ngặt hơn nên rốt cuộc họ cũng không gặp được ông.

Ông Cao Trí Thịnh từ khi được trả tự do từ nhà tù Sa Nhã, Tân Cương ngày 7/8/2014, vẫn luôn bị quản thúc chặt chẽ ở quê nhà tại Thiểm Tây.

Bà Cảnh Hòa nói thêm, ĐCSTQ bức hại ông Cao Trí Thịnh còn gây liên đới đến người thân họ hàng, ông Cao thậm chí còn không được liên hệ với cha mẹ và em gái, còn những người thân của ông vì không muốn chuốc lấy sự rắc rối từ phía cảnh sát, nên cũng không dám liên hệ với ông. Bà Cảnh Hòa cho hay, có lúc bà cũng chỉ liên hệ với anh trai của ông Cao: “Tôi và con ở bên này không có thân nhân nào cả, điều này suốt thời gian dài diễn ra, với chúng tôi mà nói thì cũng là một kiểu bức hại…”

Bà Cảnh Hòa hy vọng rằng, thông qua các kênh truyền thông có thể kêu gọi sự chú ý của công chúng, giúp cho sự “mất tích” một cách ly kỳ của ông Cao không bị rơi vào quên lãng.

Minh Ngọc

Xem thêm: