Ngày 1/10 vừa qua là Quốc khánh nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Trong buổi chiêu đãi lớn diễn ra tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Hồng Kông, ông Lương Chấn Anh vừa bắt đầu phát biểu thì bị các ứng viên Hội đồng Lập pháp Hồng Kông đồng loạt ra dấu phản đối và hét to yêu cầu từ chức. Những người này đã bị đội bảo an kéo khỏi hội trường. 

Các nhân sĩ Hồng Kông giơ cao khẩu hiệu "Lương Chấn Anh hãy từ chức"
Các nhân sĩ Hồng Kông giơ cao khẩu hiệu “Lương Chấn Anh hãy từ chức”

Theo Apple Daily, sáng ngày 1/10 tại quảng trường Kim Tử Kinh ở Wan Chai đã cử hành buổi lễ kéo cờ mừng Quốc khánh. Trưởng đặc khu Hồng Kông Lương Chấn Anh, Chủ nhiệm Văn phòng Hồng Kông Ma Cao, Trương Hiểu Minh cùng nhiều quan chức cấp cục trở lên đã tham gia buổi lễ. Ngoài ra, cựu Trưởng đặc khu Hồng Kông Tăng Âm Quyền và phu nhân cũng đến tham dự. Khi ông Lương Chấn Anh vừa bắt đầu phát biểu, nhiều thành viên của Đảng Dân chủ, đang là ứng viên tranh cử Hội đồng Lập pháp Hồng Kông, bao gồm Từ Cẩn Thân, Hoàng Bích Vân, Lâm Trác Đình, Quảng Tuấn Vũ v.v. đã đồng loạt hô to khẩu hiệu “Chúng tôi muốn bầu cử phổ thông chân chính” và “Lương Chấn Anh hãy từ chức”. Họ đã bị nhân viên bảo an đưa ra khỏi hội trường.

Từ Cẩn Thân sau đó cho biết họ muốn biểu đạt ý kiến đến Trung ương rằng ông Lương Chấn Anh không hề được lòng dân. Anh này nói, các ứng viên Hội đồng Lập pháp của Đảng Dân chủ không hề có ý định tham gia buổi tiệc chiêu đãi, họ chỉ muốn kháng nghị ông Lương Chấn Anh và yêu cầu ông này từ chức. Họ đều nghĩ rằng Hồng Kông hiện nay đang bị chia rẽ sâu sắc, ông Lương Chấn Anh về cơ bản không đủ tư cách để nắm quyền quản lý Hồng Kông. Họ cho rằng nếu Trung ương nghe được ý kiến của dân thì sẽ không để ông Lương Chấn Anh tiếp tục giữ thêm một nhiệm kỳ nữa.

Các nhân sĩ Hồng Kông giơ cao bảng hiệu "Lương Chấn Anh hãy từ chức".
Các nhân sĩ Hồng Kông giơ cao khẩu hiệu “Lương Chấn Anh hãy từ chức”.

Từ Cẩn Thân nói thêm, mặc dù không thấy phản ứng của ông Lương Chấn Anh, nhưng điều quan trọng nhất là các khách mời và truyền thông đã nghe thấy tiếng nói của các nhân sĩ tại địa phương.

Ngoại trừ một số thành viên thuộc Đảng Bản địa Hồng Kông, các ứng viên Hội đồng Lập pháp đều không tham gia lễ kéo cờ và buổi chiêu đãi, kể cả các thành viên thuộc Đảng Công dân vốn có lập trường ôn hòa hơn cũng đều không tham gia.

Phó chủ tịch Đảng Liên đoàn Dân chủ Xã hội Hoàng Hạo Minh nói với đài Châu Á Tự Do rằng đến nay, sự kiện “Thảm sát Thiên An Môn” vẫn chưa được xem xét lại thì nhân dân hoàn toàn không có khả năng làm chủ thực sự, ngày 1/10 chỉ là ngày “quốc thương” mà thôi.

>> “Đấu trường sinh tử” giữa Giang Trạch Dân và Tập Cận Bình: Quyền lực bằng mọi giá

Ngoài ra, nghị viên của Hội đồng Lập pháp Hồng Kông đảm nhiệm các vấn đề phúc lợi xã hội Thiệu Gia Trân khi trả lời phỏng vấn của đài Châu Á Tự Do cũng cho biết: Tôi không thể nào tham gia buổi chiêu đãi. Bởi vì xảy ra sự kiện thôn Ô Khảm, tôi nghĩ rằng chúng ta không thể có cái gọi là một Quốc khánh đáng mừng được. Nếu tham gia, tôi sẽ làm ảnh hưởng đến lương tâm của người dân Hồng Kông.

Tự Minh

Xem thêm:

Leave a Reply