Hôm thứ Sáu vừa qua (ngày 9/12), ông Lương Chấn Anh bất ngờ tuyên bố vì nguyên nhân gia đình nên không thể tiếp tục làm Trưởng Đặc khu Hồng Kông trong nhiệm kỳ tiếp theo. Tuy vậy, trước cuộc bầu cử sẽ được tổ chức vào Chủ nhật tới, chính đảng phe dân chủ kêu gọi người dân Hồng Kông không được chủ quan, cần tích cực tham gia bỏ phiếu đề phòng kết quả lại bầu ra một Lương Chấn Anh khác.

Chiều ngày 9/12 vừa qua, ông Đặc khu trưởng Hồng Kông Lương Chấn Anh bất ngờ tuyên bố vì nguyên nhân gia đình nên không thể tiếp tục làm Đặc khu trưởng Hồng Kông nhiệm kỳ tới (Ảnh: Lantian)
Chiều ngày 9/12 vừa qua, ông Đặc khu trưởng Hồng Kông Lương Chấn Anh bất ngờ tuyên bố vì nguyên nhân gia đình nên không thể tiếp tục làm Đặc khu trưởng Hồng Kông nhiệm kỳ tới (Ảnh: Lantian)

Mấy ngày qua, truyền thông Hồng Kông đưa tin con gái Lương Tề Hân (Leung Chai-yan) của ông Lương Chấn Anh đã nằm viện hơn một tháng.

Theo thông tin, ông Lương Chấn Anh vừa lệnh cho Sở Tư pháp gửi tờ trình tòa án yêu cầu hủy tư cách nghị sĩ đối với 4 nghị sĩ vì tuyên thệ phạm luật, nhưng khoảng 2 giờ chiều thứ Năm (8/12) thì bất ngờ có thông báo khẩn họp báo của ông Lương Chấn Anh, theo đó ông  Lương Chấn Anh lấy lý do gia đình tuyên bố không tranh cử nhiệm kỳ tới.

Ông Lương Chấn Anh nói:

“Tôi không tranh cử Trưởng Đặc khu khóa tiếp theo. Trong thời gian tới tôi cần quan tâm cho gia đình. Tôi cần có lựa chọn giữa trách nhiệm xã hội trong vài năm tới và trách nhiệm gia đình. Nếu tiếp tục lựa chọn làm Trưởng Đặc khu, e rằng trong khoảng thời gian vài tháng tới gia đình tôi sẽ phải chịu thêm nhiều áp lực mà họ không đáng phải chịu, trong thời gian này tôi cần bảo vệ cho họ”.

Ông Lương Chấn Anh phủ nhận không phải vì trung ương không ủng hộ ông tiếp tục làm nhiệm vụ, mà nói rằng ông đã có quyết định vài ngày trước đó: “Như tôi vừa nói, thời gian này tôi cần chăm sóc cho cha tôi, làm tròn trách nhiệm của người chồng, vì thế mà tôi đưa ra quyết định này”.

Ông Lương Chấn Anh cho biết, trong 6 tháng còn lại của nhiệm kỳ sẽ tập trung tinh thần làm tốt “Báo cáo Công tác chính trị” và tập trung vào ba vấn đề: Quỹ dự trữ bắt buộc (Mandatory Provident Fund – MPF), bảo hiểm hưu trí và giờ làm việc tiêu chuẩn.

Tuy nhiên, giới nghị sĩ phe dân chủ kêu gọi cử tri phải đi bỏ phiếu vào Chủ Nhật, tránh việc lại phải đón nhận một chính khách như bà Regina Ip. Nghị sĩ đảng Dân chủ James To cho biết: “Không thể phủ nhận, hành động của ông Lương Chấn Anh khiến nhiều người cảm thấy được an ủi, thậm chí tin rằng có những người cảm thấy đây là một chiến thắng tạm thời, nhưng trong thời khắc này chúng ta cần tiếp tục hành động để tránh sai lầm tái diễn một sự kiện Thiên An Môn lần thứ hai”.

Nghị sĩ phe dân chủ hoan nghênh việc ông Lương Chấn Anh rút lui, kêu gọi cử tri Ủy ban bầu cử đi bỏ phiếu vào Chủ Nhật để tránh việc ông Lương Chấn Anh lại ủng hộ bà Regina Ip, người ủng hộ Điều 23 Luật Cơ bản (Ảnh: Cai Wenwen).
Nghị sĩ phe dân chủ hoan nghênh việc ông Lương Chấn Anh rút lui, kêu gọi cử tri Ủy ban bầu cử đi bỏ phiếu vào Chủ Nhật để tránh việc ông Lương Chấn Anh lại ủng hộ bà Regina Ip, người ủng hộ Điều 23 Luật Cơ bản (Ảnh: Cai Wenwen).

Nghị sĩ đảng Công dân Dương Nhạc Kiều (Alvin Yeung) thẳng thắn tuyên bố, hy vọng ông Lương Chấn Anh có thể toàn tâm quan tâm đến người thân, không nên lật lọng: “Chắc hẳn mọi người dân Hồng Kông đều rất vui vẻ, thực tế tôi cũng có tâm trạng như thế, nhưng tôi vẫn muốn nói thêm với mọi người dân Hồng Kông là chính ông Lương Chấn Anh đã chủ động gây chiến, yêu cầu tòa xem lại 4 nghị sĩ của chúng ta. Chúng ta không chỉ muốn thay người mà quan trọng hơn là thay đổi chế độ, vì nếu không, bất cứ lúc nào cũng có thể tái diễn một Thiên An Môn thứ hai”.

Nghị sĩ Lưu Tiểu Lệ (Lau Siu-lai) cho rằng, phái xây dựng (DAB, Đảng Tự do, Đảng Dân chủ mới, NLD, FTU, FLU) vô cùng vui trước hành động của ông Lương Chấn Anh, chắc chắn họ đã có các kế hoạch B, C, nhưng mọi người hãy nhớ ông Lương Chấn Anh vẫn còn nhiệm kỳ nửa năm, cần tiếp tục giám sát ông ấy để giữ cho tình hình Hồng Kông trật tự.

Nghị sĩ phe dân chủ vui mừng vì ông Lương Chấn Anh không tiếp tục tranh cử, nhưng họ cho rằng quan trọng nhất là thay đổi chế độ Hồng Kông. Nghị sĩ Mạc Nãi Quang (Charles Mok) thuộc giới công nghệ thông tin nói: “Sau những phản ánh của đông đảo người dân Hồng Kông thì trung ương đã thay đổi thái độ, đây là việc đáng mừng, nhưng chúng ta không thể chủ quan, vì chúng ta đứng trước thế lực rất hùng mạnh, có thể thao túng một lượng phiếu rất lớn”.

Nghị sĩ giới pháp luật Quách Vinh Khanh (Dennis Kwok) cũng nhấn mạnh không thể lơi lỏng: “Chúng ta không nên cho rằng chúng ta đã chiến thắng, không thể lơi lỏng, vì vấn đề không phải thay người mà là thay chế độ và bảo vệ giá trị cốt lõi của Hồng Kông”.

Ông Lương Chấn Anh trở thành Trưởng Đặc khu Hồng Kông đầu tiên không tranh cử trong nhiệm kỳ thứ hai. Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Lương Quân Ngạn (Andrew Leung) ví mối quan hệ giữa ông Lương Chấn Anh và đa số người dân Hồng Kông như “một mất một còn”, hy vọng không còn tình trạng này xảy ra đối với Trưởng Đặc khu mới.

Thẩm phán đã nghỉ hưu Cố Quốc Hưng (Woo Kwok-hing) cho biết, ông trân trọng quyết định của ông Lương Chấn Anh vì lo cho gia đình mà không tranh cử, cho rằng đây là hành động sáng suốt: “Tôi trân trọng quyết định của ông ấy, việc này giúp xã hội Hồng Kông ổn định hơn, có lợi cho việc cải cách chính trị”.

Bà Regina Ip, Chủ tịch đảng Tân dân (New People’s Party) thì cảm thấy đáng tiếc vì quyết định của ông Lương Chấn Anh, nhưng tôn trọng quyết định của ông Lương, khi được hỏi có tự tin tham gia tranh cử không, bà cho biết: “Đối với người Hồng Kông, quan trọng nhất là bầu cử công bằng, công khai và có cạnh tranh, trong chính trị một ngày cũng là dài, nói bây giờ còn quá sớm”.

Thẩm phán đã nghĩ hưu Cố Quốc Hưng (Woo Kwok-hing) cho rằng việc ông Lương Chấn Anh không tranh cử là sáng suốt (Ảnh: Lantian).
Thẩm phán đã nghĩ hưu Cố Quốc Hưng (Woo Kwok-hing) cho rằng việc ông Lương Chấn Anh không tranh cử là sáng suốt (Ảnh: Lantian).

Hành động của ông Tập Cận Bình?

Ngày 1/11, trong khi tham gia Hội nghị hành chính, ông Lương Chấn Anh đã tuyên bố không tham gia “Tọa đàm Nghiên cứu hợp tác Bắc Kinh – Hồng Kông” diễn ra vào ngày 3 và 4/11.

Ngày 2/11, tờ Epochtimes Hồng Kông có bình luận: “Sau Hội nghị toàn thể lần thứ 6 xác lập “Tập hạt nhân” là cột mốc cho thấy bàn cờ Giang – Tập đã rõ ràng. Bắc Kinh đã quyết định không để cho ông Lương Chấn Anh tiếp tục tranh cử”.

Thông tin chỉ ra, ngoài việc không được tranh cử thì ông Lương Chấn Anh còn phải đối diện điều tra nhận hối lộ của công ty DGL của Úc, có thể sẽ phải ngồi tù. Ông Lương Chấn Anh là do nhân vật số hai thuộc phe cánh ông Giang Trạch Dân là Tăng Khánh Hồng cài cắm, vì thế trong thời gian cầm quyền đã làm xã hội Hồng Kông đầy mâu thuẫn… Tuy nhiên, cao trào khiến ông Tập Cận Bình buộc phải ra tay xử lý ông Lương Chấn Anh vì những sự kiện gây rối trong năm nay.

>> Xem thêm: Ông Lương Chấn Anh khó giữ được chức Trưởng Đặc khu hành chính Hồng Kông trong nhiệm kỳ tới?

Vào trước hội nghị Bắc Đới Hà năm nay, ông Lương Chấn Anh đã phát động thế lực thân Bắc Kinh ở Hồng Kông gây cản trở không cho đài Tân Đường Nhân tổ chức biểu diễn Shen Yun tại Hồng Kông: tháng Sáu gây sức ép không cho thuê địa điểm biểu diễn Shen Yun, tháng Bảy lại gây cản trở một giải thi đấu quốc tế ở sân vận động Mongkok Macpherson khiến giải phải chuyển  địa điểm tổ chức sang Đài Bắc – Đài Loan. Sự kiện này khiến giới chính trị Hồng Kông, châu Âu và Mỹ đều quan tâm.

>> Xem thêm: Vì sao một cuộc thi múa ở Hồng Kông lại trở thành mục tiêu của các nhóm thân Bắc Kinh?

Tờ Epochtimes Hồng Kông dẫn ý kiến của người đưa tin cho biết: “Những hoạt động văn hóa nghệ thuật không liên quan gì đến chính trị nhưng lại bị ông Lương Chấn Anh cản trở đã khiến giới chức Trung Nam Hải khó chịu…”

Giữa tháng Mười Một vừa qua, tờ Epochtimes cũng có bình luận cho rằng, ông Lương Chấn Anh thường xuyên làm ông Tập Cận Bình cảm thấy bất mãn, ngoài việc không cho ông Lương Chấn Anh tiếp tục làm Trưởng Đặc khu, ông Tập còn định phế bỏ không cho ông Trương Hiểu Minh phụ trách Văn phòng Liên lạc Trung Quốc tại Hồng Kông, nhưng vì sức ép của phe đối lập nên phải trì hoãn, tuy nhiên Bắc Kinh đã thiết chặt vòng vây xử lý thế lực gây rối loạn Hồng Kông.

Mộc Vệ (T/H)

Xem thêm: