Lương của các quan chức Chính phủ Hồng Kông thuộc hàng cao nhất thế giới, ngoài ra thuế thu nhập cá nhân ở Hồng Kông chỉ ở mức 15% khiến Hồng Kông trở thành một trong những khu vực có thu nhập cao.

Từ trái qua phải, Giám đốc Sở Cảnh vụ Hồng Kông Tiêu Trạch Di, Trưởng đặc khu chờ bổ nhiệm Lý Gia Siêu, đương nhiệm Trưởng Đặc khu Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga, Cục trưởng Cục Bảo an Hồng Kông Đặng Bính Cường. (Ảnh: Văn phòng Báo chí Chính phủ Hồng Kông).

Sau khi tái cơ cấu, chính quyền Hồng Kông sẽ thay đổi từ 3 sở và 13 cục thành 3 sở và 15 cục, tăng thêm 13 quan chức chính trị được bổ nhiệm và tăng thêm 57 vị trí công chức. Tổng chi lương liên quan sẽ tương đương khoảng 12,1 triệu đô la Mỹ (tức vào khoảng 95 triệu đô la Hồng Kông, 1 đô la Mỹ (USD) tương đương 7,8 đô la Hồng Kông) mỗi năm. Về mức lương cụ thể của các quan chức trong vị trí mới được thành lập, chính phủ thông báo lương tháng của Phó giám đốc sở là tương đương 46.299 USD (giữa mức Cục trưởng và Giám đốc sở), phúc lợi kèm theo ngang hàng với Giám đốc sở, sẽ không được cấp dinh thự, và thời gian nghỉ phép hàng năm tối đa có thể được cộng dồn là 33 ngày.

Đài Á Châu Tự Do đã kiểm tra thông tin của chính quyền Hồng Kông cho thấy chi tiêu tiền lương của Trưởng Đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga trong giai đoạn 2021-2022 tương đương khoảng 647.222 USD, trong khi chi tiêu ước tính cho các khoản phụ cấp không thuộc loại chi bao nhiêu báo cáo bấy nhiêu là khoảng 124.860 USD. Tính theo dự toán này, mức lương trung bình hàng tháng của bà Lâm là khoảng 124.857 USD, đứng thứ hai trong số các nhà lãnh đạo của các quốc gia và khu vực trên thế giới.

Người được trả lương cao nhất trên thế giới là Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, với mức lương hàng năm khoảng 1,61 triệu USD và mức lương trung bình hàng tháng khoảng 134.166 USD; người có mức lương thấp hơn bà Lâm, và thứ ba là Tổng thống Thụy Sĩ Ueli Maurer, với thu nhập hàng năm là 480.000 USD và mức lương trung bình hàng tháng là tương đương khoảng 40.000 USD.

Tại Mỹ, quốc gia hùng mạnh nhất thế giới, thu nhập hàng năm của Tổng thống Biden cũng không thua kém bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, theo số liệu là 400.000 USD, và mức lương trung bình hàng tháng tương đương khoảng 33.333 USD; tổng lương hàng năm của Thủ tướng Anh Johnson thậm chí còn ít hơn, chỉ 200.000 USD, mức lương trung bình hàng tháng tương đương khoảng 16.666 USD.

Đối với tiền lương hàng năm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kiêm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc, theo Đài BBC đưa tin năm 2018, tổng mức lương của ông vào khoảng 22.000 USD, và lương hàng tháng tương đương khoảng 1.800 USD.

Ngoài ra, ngày 18/5 cũng có tin công chức Hồng Kông sẽ được tăng lương từ 3% đến 8%. Còn nhân vật phe kiến chế thân Cộng khuyên công chúng đừng ghen tị.

Về việc sắp xếp lại cơ cấu chính quyền và tuyển dụng 3 phó giám đốc sở với mức lương cao, học giả Chung Kiếm Hoa người Hồng Kông cho rằng một số quan chức cấp cao bị nghi ngờ về năng lực và thiếu uy tín nhưng họ vẫn được tăng lương, điều này sẽ khiến cho người nộp thuế không hài lòng. Trong vài năm qua, đội ngũ quản trị Hồng Kông có mức lương hàng tháng đều trên 38.000 USD, nhưng một số cơ quan chính sách không làm gì cả, và các công chức cấp thấp chưa hẳn đã chịu phục trong lòng.

Ông Chung Kiếm Hoa cũng chỉ ra rằng tốc độ tăng lương của công chức được điều chỉnh hàng năm. Hiện tại chính quyền Hồng Kông một mặt muốn các công chức nghe lời, trung thành với Bắc Kinh; đồng thời cũng hy vọng giữ đội ngũ công chức ổn định, để chính quyền được tiếp tục cầm quyền, do đó, chính quyền vẫn duy trì chính sách tiền lương cao để giữ sự ổn định chế độ. 

Ông Chung Kiếm Hoa lo ngại việc tái cơ cấu sẽ chỉ khiến toàn bộ đội ngũ trở nên dài thêm. Ông lấy ví dụ về Cục vận tải và Cục Nhà ở, khi nhân sự tăng lên chưa hẳn đã nâng cao hiệu quả công tác, ngược lại còn khiến chi tiêu nhiều hơn. Ông cũng suy đoán rằng ông Lý Gia Siêu đã tạo ra thêm các chức vụ trong chính quyền, có thể là báo đáp cho những người ủng hộ ông, e là cuối cùng sẽ trở thành phần thưởng chính trị.