Dường như cả nước Trung Quốc đang bắt đầu đặt câu hỏi về khẩu hiệu “trung thành với Đảng và Nhà nước” mà các cơ quan truyền thông Nhà nước Trung Quốc hay nhắc. Nguyên nhân xuất phát từ thái độ của một nữ phóng viên tại buổi họp báo ở Bắc Kinh: ánh mắt đảo qua lại đầy vẻ bức xúc, dường như cô đang phải cố hết sức kiềm chế, thể hiện rõ tâm trạng thất vọng.

Hình ảnh nữ phóng viên áo xanh đảo ánh mắt vẻ khinh bỉ đã gây cơn sốt tại Trung Quốc Đại Lục (Ảnh từ internet)

Họp báo ở Trung Quốc và châu Âu hoàn toàn khác biệt. Đặc biệt là khi có sự xuất hiện của các chính trị gia ngồi trên bục. Các vấn đề được nêu ra luôn rất khéo léo và kiềm chế, vai trò của phóng viên về cơ bản chỉ như diễn kịch. Nhìn chung rất khó tìm được điều gì mới mẻ tại các cuộc họp báo kiểu này. Tình hình này một lần nữa phản ánh rõ trong các buổi họp báo của Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc tại Bắc Kinh, họp Quốc hội Trung Quốc chỉ như diễn trò tô điểm làm đẹp cho chính quyền Trung Quốc.

Ánh mắt “đầy sức sống” của nữ phóng viên gây chú ý

Tại một buổi họp báo hôm thứ ba (13/3) bên lề “lưỡng hội” Trung Quốc, một phóng viên truyền hình thể hiện thái độ nịnh hót lộ liễu đối với cơ quan chức năng, nữ phóng viên này hỏi về các công ty Trung Quốc đầu tư ra nước ngoài, làm thế nào họ có thể đảm bảo tài sản của nhà nước sẽ không bị mất ở nước ngoài… Khi hỏi, nữ phóng viên giọng điệu nhu mì, nụ cười trên nét mặt như mang mặt nạ tỏ rõ giả tạo, ngôn từ sử dụng nịnh hót không khác gì bộ máy tuyên truyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Cảnh nữ phóng viên kia nêu vấn đề đã được truyền hình Nhà nước Trung Quốc đã phát sóng, trong đó tình tiết nổi bật gây chú ý là thái độ của nữ đồng nghiệp mặc áo màu xanh đứng bên cạnh. Trong quá trình nữ phóng viên mặc áo đỏ kia nêu vấn đề, vẻ mặt của nữ phóng viên mặc áo xanh tỏ rõ không hài lòng, dường như bị nữ phóng viên kia làm phiền ghê gớm. Có vẻ không thể kiềm chế được, cô mặc áo xanh cau mày  và quay đầu đi, ánh mắt gườm gườm thể hiện tâm trạng như đầy khinh khi.

Đoạn video đặc tả ánh mắt của nữ phóng viên này đã nhanh chóng lan truyền rộng rãi trên mạng Internet Trung Quốc. Đến nay, đã xuất hiện thêm rất nhiều video mô phỏng lại biểu cảm này. Người dùng điện thoại di động thì lan truyền hình động GIF mà họ tự chế. Nhiều cơ quan truyền thông quốc tế như BBC, New York Times, v.v, đã đưa tin về cảnh này.

Ở Trung Quốc Đại Lục, hiện tượng này hiện đã bị nâng lên đến cấp độ chính trị: Phóng viên truyền hình mặc áo đỏ đặt câu hỏi đã trở thành nhân vật đại diện cho hình ảnh xấu xí của truyền thông diễn kịch do Chính phủ điều khiển. Chiều ngược lại, nữ phóng viên mặc áo màu xanh và ánh mắt đảo qua lại khinh khỉnh kia tượng trưng cho nhóm người còn chút ý thức phản kháng. Đối tượng bị phản kháng chính là những “máy phát” theo giới chính trị Trung Quốc, không có bất cứ chính kiến nào.

Nữ phóng viên mặc áo màu xanh tên là Lương Tương Nghi (Liang Xiangyi), hiện nay dường như đã gặp rắc rối. Chỉ vài giờ sau khi video này phát ra đã bị cơ quan kiểm duyệt Trung Quốc gỡ bỏ. Một số nguồn tin cho biết nữ phóng viên kinh tế này đã bị thu hồi thẻ phóng viên và tài khoản cá nhân của cô trên Weibo cũng bị cấm. Tên của cô trở thành từ khóa nhạy cảm bị kiểm duyệt, không thể tìm kiếm được. Về vấn đề này, kiểm duyệt của Trung Quốc không làm lớn chuyện cho vui. Mục đích chính là dằn mặt những phóng viên “cứng đầu cứng cổ” khác.

Vài bình luận của cư dân mạng Trung Quốc

Letscorp: Ngăn chặn tiếng nói nhân dân còn nguy hiểm hơn ngặn chặn dòng nước lũ, tức nước sẽ vỡ bờ.

Mobile Guest: Cô ấy chỉ không hài lòng việc chiếm dụng nhiều thời gian nêu câu hỏi mà thôi, đừng nâng quan điểm thành phản đối buổi họp báo của đảng, cơ quan tuyên truyền cảnh giác cao quá…

“Không dân chủ không thống nhất”: Đảng Cộng sản Trung Quốc đại diện cho lừa dối.

 

Tuyết Mai

Xem thêm: