“Lưỡng hội” Trung Quốc (Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc và Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc, gọi tắt Nhân đại và Chính hiệp) đang diễn ra, từ những chi tiết nhỏ được giới quan sát để ý, có thể thấy được phần nào về cục diện Trung Nam Hải.

Tập Cận Bình
Ông Tập Cận Bình tại lễ khai mạc Nhân đại (Ảnh từ VOA)

Lý Khắc Cường đọc báo cáo thường xuyên bị gián đoạn

Ngày 05/3, tại lễ khai mạc Đại hội Nhân đại Trung Quốc, Thủ tướng Lý Khắc Cường đã đọc báo cáo công tác Chính phủ. Phải mất hơn 2 tiếng mới đọc xong báo cáo. Có cơ quan truyền thông miêu tả, ông Lý Khắc Cường thường tận dụng những khoảng thời gian bị gián đoạn để dùng khăn lau mồ hôi trên mặt.

Minh Báo (Hồng Kông) chỉ ra, bởi vì đa số đại biểu tham gia khai mạc Đại hội Nhân đại năm nay là thành viên mới, các thành viên mới thường hay vỗ tay mỗi khi kết thúc một phân đoạn báo cáo, vì vậy nhiều lần làm gián đoạn báo cáo của ông Lý Khắc Cường.

Ông Lý Khắc Cường thường lợi dụng một vài giây lúc mọi người vỗ tay để lau mồ hôi, uống nhanh ngụm nước sau đó tiếp tục đọc.

Nhật báo Tinh Đảo (Singtao, Hồng Kông) cho biết, báo cáo của ông Lý Khắc Cường đọc kéo dài trong 2 tiếng, nhưng cũng tương tự như tại ngày khai mạc Chính hiệp, ông Tập Cận Bình luôn ngồi ngay ngắn, thỉnh thoảng lật xem bản báo cáo.

Chủ nhiệm Ban Tài chính Trung ương Lưu Hạc (Liuhe) mới đi Mỹ về ngồi theo dõi chăm chú, nhưng hai người ngồi cạnh là Chủ nhiệm Văn phòng Trung ương Đinh Tiết Tường và Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Hứa Kỳ Lượng thường trao đổi qua lại.

Tập Cận Bình và Vương Kỳ Sơn “nổi bật” ngày khai mạc

Ngày 05/3 là ngày khai mạc Hội nghị lần thứ nhất Nhân đại toàn quốc khóa 13. Cựu Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Vương Kỳ Sơn “nổi bật” khác thường trong ống kính của Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đã trở thành tâm điểm chú ý. 

Giới quan sát chỉ ra, cách quay của CCTV năm nay khác những năm trước, năm nay khi các đại biểu vào hội trường CCTV chỉ tập trung quay cận cảnh ông Tập Cận Bình đi lên bàn Chủ tịch, hầu như không quay các ủy viên Ban Thường vụ khác; sau đó khi ông Thủ tướng Lý Khắc Cường đọc báo cáo vẫn nhiều lần hướng ống kính về ông Tập Cận Bình.

Kết thúc hội nghị, ông Tập Cận Bình ra trước. Nhìn từ ống kính quay, không có thành viên nào tại khu ngồi chủ tịch rời vị trí để bắt tay ông Tập Cận Bình, tất cả đều ngồi nguyên vị trí dõi mắt nhìn theo ông Tập rời đi.

Tại buổi khai mạc Nhân đại năm ngoái, mặc dù ông Tập Cận Bình cũng một mình đi ra trước, nhưng cảnh quay cho thấy ông Lý Khắc Cường và Vương Kỳ Sơn cũng nối gót theo phía sau.

Đài Phát thanh Hy Vọng (SOH, Mỹ) có nhận định, cách bố trí quay của CCTV như để nhấn mạnh vai trò hạt nhân của ông Tập Cận Bình hiện nay, vai trò này đã rõ ràng hơn trước qua kế hoạch sửa đổi Hiến pháp bỏ hạn chế nhiệm kỳ của Chủ tịch và Phó Chủ tịch nước.

Ngoài ra, hình ảnh phát sóng của CCTV cũng cho thấy, người thứ 8 xuất hiện trong ống kính sau 7 ủy viên Ban Thường vụ là ông Vương Kỳ Sơn. Ông Vương Kỳ Sơn ngồi bên trái Bí thư Ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương đương nhiệm Triệu Lạc Tế.

Khi kết thúc hội nghị, ông Vương Kỳ Sơn cũng trở thành mục tiêu các quan chức tranh nhau đến bắt tay. Đáng chú ý là ông Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Phạm Trường Long (sắp giải nhiệm) ngoài việc bắt tay với Vương Kỳ Sơn, còn chào theo nghi thức quân đội, hành vi này có lẽ hiếm thấy. Sau khi ông Vương Kỳ Sơn làm xong thủ tục chào hỏi đã đi về phía bên trái đoàn chủ tịch, chủ động bắt tay với ông Lưu Hạc, “hai người vừa đi vừa nói chuyện, kề vai sát cánh cùng rời khỏi hiện trường.”

Không ai dám chủ động bắt tay ông Tập Cận Bình

Hội nghị lần thứ nhất Chính hiệp Trung Quốc khóa 13 khai mạc vào 03/3, ông Phó Chủ tịch Quân ủy Phạm Trường Long đang được công luận đặc biệt quan tâm vì tin đồn bị điều tra, gợi nhiều suy đoán, cũng mặc một bộ quân phục xuất hiện.

Hãng Thông tấn Trung ương Đài Loan (CNA) chỉ ra, khi hội nghị vừa bắt đầu, ông Phạm Trường Long lấy một cái kính ra chuẩn bị đeo vào, nhưng ngay sau đó lại lấy ra một cái kính khác. Sau đó ông Phạm Trường Long đưa mắt kính gần miệng, hà hơi thở vào và lau mắt kính rồi mới đeo kính vào và bắt đầu nghiên cứu báo cáo công việc của Chủ tịch Chính hiệp Du Chính Thanh.

Ông Phạm Trường Long là ủy viên Bộ Chính trị khóa trước, sau Đại hội 19 chuẩn bị giải nhiệm vai trò Phó Chủ tịch Ủy ban Quân sự quốc gia, nhưng hiện vẫn giữ chức vụ này, chờ bỏ phiếu xong tại Nhân đại lần này mới chính thức về hưu.

CNA chỉ ra, Phó Chủ tịch nước đương nhiệm Lý Nguyên Triều (bị loại khỏi Bộ Chính trị tại Đại hội 19 và không còn giữ chức vụ gì trong Đảng) cũng ngồi tại khu vực lãnh đạo cấp cao, dáng vẻ tương đối tự nhiên.

Theo Nhật báo Tinh Đảo, ông Lý Nguyên Triều tay cầm cây bút đỏ, thỉnh thoảng cúi đầu ghi ghi trên báo cáo, và có lúc chủ động nói chuyện với ông Lý Kiến Quốc, Chủ tịch Tổng Công đoàn toàn quốc ngồi bên phải.

Đáng chú ý là khi kết thúc phiên khai mạc Chính hiệp, ông Tập Cận Bình không bắt tay ai và một mình rời khỏi hội trường.

Nhật báo Tinh Đảo của Hồng Kông chỉ ra, ngày khai màn Chính hiệp, ông Tập Cận Bình, nhân vật đã được xác lập là “hạt nhân”, “lãnh tụ” đã ngồi trang nghiêm suốt buổi hội nghị, thỉnh thoảng nhìn vào báo cáo. Còn ông Thủ tướng Lý Khắc Cường thì đọc báo cáo trong hầu hết thời gian hội nghị.

Khi đại hội kết thúc, ông Tập Cận Bình một mình rời đi trước. Tình cảnh cũng khác các đại hội trước, các thành viên tại quầy chủ tịch không còn tranh nhau bắt tay ông Tập Cận Bình mà chỉ ngồi nguyên vị trí.

Bài viết dẫn lời một phóng viên lão thành từng tham gia nhiều kỳ “lưỡng hội” cho biết, đây là “trật tự mới” của “lưỡng hội” thời đại “Tập hạt nhân”, có vẻ các ủy viên hiểu rất rõ “phép tắc”.

Tuyết Mai

Xem thêm: