Thời gian Trung Quốc tổ chức “lưỡng hội”, an ninh tại các đường phố Bắc Kinh thắt chặt, khắp nơi đều có cảnh sát vũ trang tuần tra. Tuy nhiên, vào ngày khai mạc vẫn có hai phụ nữ mặc bộ quần áo có in chữ “oan” vượt được qua nhiều lớp kiểm tra, xuất hiện tại khu vực gần Quảng trường Thiên An Môn kêu oan.

lưỡng hội
Trong thời gian “lưỡng hội”, an ninh trên đường phố Bắc Kinh đã được nâng cấp toàn diện. Trong hình là cảnh vào ngày 03/3, cảnh sát kiểm tra xe bên ngoài Đại lễ đường Nhân dân (Ảnh: Getty Images)

Người kêu oan bất ngờ xuất hiện gần quảng trường Thiên An Môn

Vào lúc 9:00 ngày 03/3, Hội nghị lần thứ nhất Chính hiệp Trung Quốc khóa 13 đã khai mạc tại Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh.

Theo trang tin Duowei News (Mỹ) đưa tin, trong cùng ngày có hai phụ nữ mặc quần áo có in chữ “oan” xuất hiện gần Quảng trường Thiên An Môn. Từ hình ảnh trên trangDuowei News cho thấy, hai người phụ nữ lớn tuổi mặc đồ vải gai trắng, trước ngực và sau lưng đều in chữ “oan”, cảnh sát đã lập tức có mặt để ngăn chặn. Một người có mái tóc trắng nói chuyện với cảnh sát, nhiều người dân vây quanh xem. Sau đó, cảnh sát đã mở cửa xe đưa người kêu oan đi. Tuy nhiên, thông tin đã không đề cập đến danh tính của hai người kêu oan cũng như lý do họ kêu oan.

Trước đó, Thông tấn xã Trung ương Đài Loan (CNA) đã đưa tin, vào ngày 03/3, trước hội trường Chính hiệp toàn quốc và Quảng trường Thiên An Môn đã triển khai số lượng lớn cảnh sát giới nghiêm, đường phố Bắc Kinh cũng bị phong tỏa không cho tụ tập đông người. Trong hoàn cảnh như vậy, hai người phụ nữ lớn tuổi lại có thể mặc bộ quần áo in chữ “oan” xuất hiện ở gần Quảng trường Thiên An Môn, làm được việc này thật không dễ.

Trong thực tế, cứ đến “lưỡng hội” hàng năm, dân oan Trung Quốc từ khắp nơi lại kéo đến Bắc Kinh kêu oan, do đó các đường phố Bắc Kinh phải thắt chặt an ninh, cảnh sát vũ trang tuần tra ở khắp mọi nơi. Ngoài các cảnh sát vũ trang, còn có nhân viên an ninh, nhân viên bảo vệ, và “tình nguyện viên an ninh công cộng” đi tuần tra trên đường phố.

Tăng cường kiểm tra danh tính

Trong những ngày gần “lưỡng hội”, toàn bộ thành phố Bắc Kinh luôn trong tình trạng canh phòng nghiêm mật.

Trung tâm thông tin “lưỡng hội” là Khách sạn Media Center Bắc Kinh như vào thời điểm phải đối diện kẻ thù lớn. Lối vào của Trung tâm được bố trí cửa an ninh, máy nhận diện khuôn mặt, bên trong là cảnh sát vũ trang được trang bị máy kiểm tra và mang theo chó nghiệp vụ đánh hơi từng chỗ ngồi. Trước “lưỡng hội”, phóng viên của CNA Đài Loan đã đi đến Khách sạn Media  Center làm thủ tục cấp phép, ba lô và các hành lý xách tay của phóng viên đều phải qua máy X-quang kiểm tra, người phóng viên phải đi qua cửa an ninh để máy cảm biến kim loại kiểm tra.

Theo Thời báo Kinh tế Hồng Kông (Hket), buổi họp báo của Chính hiệp Trung Quốc được tổ chức vào chiều ngày 02/3 với mức nghiêm ngặt vượt xa các cuộc họp trước đây. Xung quanh Đại lễ đường Nhân dân cũng bố trí thêm trạm kiểm tra, các phóng viên vào Đại lễ đường phải trải qua 5 lần xác minh nhân thân.

Minh Báo (Ming Pao) của Hồng Kông đưa tin, Khách sạn Bắc Kinh – nơi đại biểu Nhân đại và ủy viên Chính hiệp trú lại cũng được tăng cường canh phòng, bên ngoài khách sạn nhân viên an ninh được bố trí dày đặc, xung quanh có hàng rào sắt, người ra vào phải qua kiểm tra an ninh. Cách bố trí như vậy có nghĩa là giới phóng viên khó có thể gặp được các đại biểu Nhân đại tại đại sảnh khách sạn.

Ngoài ra, các cảnh sát vũ trang cũng đóng trú tại đường tàu điện ngầm ở Bắc Kinh. Thời báo Tự do (Liberty Times, Đài Loan) đưa tin, “người quản lý hành khách” trong đường tàu điện ngầm theo dõi mọi hoạt động của dân chúng, cảnh sát kiểm tra danh tính từng người qua lại.

Trên tuyến tàu điện ngầm số 1 Bắc Kinh, phóng viên của Chinatimes (Đài Loan) phát hiện, cứ hai toa thì có một “người quản lý hành khách” đội mũ đỏ, đi lại giữa hai toa. Tại lối ra vào trạm trung chuyển có 3 cảnh sát canh phòng kiểm tra, yêu cầu người qua lại xếp hàng và trình chứng minh nhân thân, đưa qua máy kiểm tra.

Tuyết Mai

Xem thêm: