Lưỡng hội bao gồm Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc và Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc sắp diễn ra tại Bắc Kinh, các khu tại Bắc Kinh và lân cận cũng đã bắt đầu được thắt chặt an ninh.

lưỡng hội
Trung tâm thông tin Lưỡng hội tại Khách sạn Media Center, phóng viên khi đi vào phải qua nhiều bước kiểm tra (Ảnh từ internet)

Trung tâm thông tin như “lâm đại địch”

Theo Hãng thông tấn Trung ương Đài Loan (CNA) đưa tin, Trung tâm thông tin Lưỡng hội  nằm ở Khách sạn Media Center, bắt đầu từ sáng ngày 1/3,  an ninh tại đây được thắt chặt, giống như “lâm đại địch”.

Chiều cùng ngày, bến tàu điện ngầm, đường phố gần khu vực khách sạn này đều có cảnh sát vũ trang, nhân viên an ninh giới nghiêm. Hành khách đi tàu điện ngầm nhìn thấy hiện trạng này liên tiếp cho biết, “lưỡng hội đến khi nào mới kết thúc?”.

Nội bộ khách sạn Media Center còn có cửa kiểm tra an ninh, máy nhận dạng khuôn mặt, máy chiếu X quang, còn có cả chó nghiệp vụ.

Sau khi phóng viên đến đây, cần liên hệ nhân viên công tác đi ra để dẫn vào, thì mới có thể làm thủ tục cần thiết. Trước khi đi vào, bên cạnh việc phải được nhân viên kiểm tra đối chiếu giấy tờ, còn phải đi qua cửa có lắp đặt thiết bị kiểm tra an ninh, máy nhận dạng khuôn mặt. Túi khoác sau lưng và hành lý của phóng viên đều phải được chụp X quang để kiểm tra. Trong sảnh khách sạn còn có cảnh sát vũ trang dẫn chó nghiệp vụ đi kiểm tra từng chỗ ngồi máy tính dành cho phóng viên. Trong phòng tổ chức họp báo, có nhiều cảnh sát đem theo máy dò đi qua đi lại và kiểm tra bình chữa cháy. Có phóng viên Đài Loan chụp ảnh các thiết bị kiểm tra an ninh này, và đã bị cảnh sát trực ban ngăn cản.

Gửi nhận bưu kiện qua chuyển phát nhanh cần dùng tên thật

Theo Tân Kinh báo đưa tin, Cục Quản lý Bưu điện thành phố Bắc Kinh đã đưa ra thông báo, yêu cầu trong thời gian diễn ra Lưỡng hội, cần phải kiểm tra nghiêm ngặt hàng gửi, đối với bưu kiện gửi tới đơn vị trọng điểm, cần tiến hành kiểm tra an toàn 2 bước.

Trước đó, Cục Bưu chính Quốc gia cũng từng đưa ra thông báo, yêu cầu rõ ràng, cần chấp hành nghiêm 3 chế độ giám sát là video giám sát gửi nhận, qua máy kiểm tra an ninh, dùng tên thật gửi nhận. Điều này có nghĩa, khi gửi nhận bưu kiện, cần kiểm tra, đối chiếu với thông tin trên giấy tờ tùy thân.

Bắc Kinh, Thiên Tân cấm bay

Theo tin tức từ Weibo “Bắc Kinh Bình An”, công an thành phố Bắc Kinh đã ra thông báo, bắt đầu từ 0 giờ ngày 2/3/2018, đến 12 giờ sau ngày kết thúc lưỡng hội 1 ngày, trong các khu vực hành chính của thành phố Bắc Kinh, sẽ thiết lập khu vực hạn chế bay tạm thời; cấm tất cả các đơn vị, tổ chức và cá nhân tiến hành các hoạt động bay và thả khinh khí cầu có tính chất giáo dục, vui chơi, quảng cáo. Các hoạt động bay có tính chất khác, phải được cơ quan quân đội, quản lý hàng không dân dụng phê chuẩn mới được tiến hành.

Lệnh cấm bay không chỉ có ở Bắc Kinh. Công an thành phố Thiên Tân cũng phát đi thông báo hôm 24/2 cho biết, cấm tất cả các loại máy bay nhẹ và siêu nhẹ (gồm cả trực thăng nhẹ và siêu nhẹ), tàu lượn, khinh khí cầu, máy bay không người lái, máy bay mô hình của tất cả công dân, pháp nhân và các tổ chức khác tiến hành các hoạt động cất cánh, hạ cánh, bay trên mặt đất và trên bầu trời.

Nhiều nhà hoạt động nhân quyền bị giám sát chặt hơn

Theo Đài phát thanh truyền hình Hồng Kông (RTHK), nhiều nhân sĩ nhân quyền tại Bắc Kinh bị giám sát chặt hơn, thậm chí bị đưa đi khỏi Bắc Kinh.

Nhà hoạt động nhân quyền Hồ Giai tiết lộ, bắt đầu từ Chủ nhật ngày 25/2, nhân viên an ninh quốc gia đẩy mạnh việc giám sát ông; ngày 2/3, ông sẽ rời khỏi Bắc Kinh, đến ngày 22/3 mới được trở lại. Bà Trương Tiên Linh – thành viên của “Người mẹ Thiên An Môn” cũng cho biết, bắt đầu từ ngày 28/2, đã có an ninh giám sát ở bên ngoài chỗ ở của bà.

Theo CNA, ông Bào Đồng – cựu Thư ký của cố Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Triệu Tử Dương thông báo, trước lúc kết thúc Lưỡng hội, không thể tiếp đón người đến phỏng vấn.

Trí Đạt

Xem thêm: