Theo thông tin, từ khóa “Tẩy chay Hoa Mộc Lan” (BoycottMulan) đang là từ khóa nóng trên Twitter. Nguyên nhân vì nữ diễn viên Trung Quốc nổi tiếng Lưu Diệc Phi có quốc tịch Mỹ đã chia sẻ trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc quan điểm ủng hộ cảnh sát Hồng Kông, kéo theo làn sóng chỉ trích và tẩy chay của cư dân mạng xã hội Mỹ.

Embed from Getty Images

Khi Công ty Disney của Mỹ làm lại bộ phim hoạt hình năm 1998 Hoa Mộc Lan, đã mời Lưu Diệc Phi làm nữ vai chính. Ngày 14/8 Lưu Diệc Phi đã chia sẻ lại trên Weibo cá nhân hình ảnh của Weibo Nhật báo Nhân Dân của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) có dòng trạng thái: “Tôi ủng hộ cảnh sát Hồng Kông”. Lưu Diệc Phi cũng kèm theo bình luận “Tôi cũng ủng hộ cảnh sát Hồng Kông.”

Trong hai tháng qua, những người biểu tình ở Hồng Kông đã phản đối dự luật dẫn độ. Dự luật này cho phép giới chức có thể đưa những nghi phạm trú tại Hồng Kông đến Trung Quốc Đại Lục xét xử. Từ năm 1997, Trung Quốc đã áp dụng chính sách “một nước hai chế độ” với Hồng Kông. Theo thỏa thuận Trung Quốc ký với Anh, chính sách này được duy trì cho đến năm 2047. Nếu dự luật dẫn độ được thông qua, người dân Hồng Kông có thể phải đối mặt với các phiên tòa bất công tại tòa án Trung Quốc.

Từ tháng 6 năm nay, sau khi Đặc khu Trưởng Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carry Lam) công bố dự luật đã bị người dân Hồng Kông phản đối quyết liệt. Họ yêu cầu bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga từ chức và đòi điều tra vấn đề cảnh sát Hồng Kông lạm dụng vũ lực.

Tuyên bố của Lưu Diệc Phi trên Weibo Trung Quốc đã thu hút sự chú ý của truyền thông xã hội ở nước ngoài, kéo theo làn sóng trút giận vào hãng Disney, công ty này dự kiến sẽ phát hành bộ phim Hoa Mộc Lan phiên bản người thật của phiên bản gốc hoạt hình vào tháng 3/2020.

Dưới đây là một số bình luận của cư dân mạng:

“Nữ diễn viên Lưu Diệc Phi trong phim Hoa Mộc Lan của Disney ủng hộ cảnh sát Hồng Kông sử dụng bạo lực và đàn áp.”

“Lưu Diệc Phi là một công dân có quốc tịch Mỹ. Điều đó rất tốt. Nhưng đồng thời, cô ta lại thấy tức giận những người Hồng Kông đang đấu tranh cho dân chủ.”

“Với những ai quan tâm đến vấn đề này, đừng đi xem phim Hoa Mộc Lan nữa. Lưu Diệc Phi cũng ủng hộ cảnh sát Hồng Kông sử dụng bạo lực. Cô ấy đang xúc phạm dân chủ, tự do và nhân quyền.”

“Tôi rất vui khi nghe tin Disney làm lại phim hoạt hình Hoa Mộc Lan. Cô ấy là người hùng thời thơ ấu của tôi. Tôi thất vọng khi thấy diễn viên của Hoa Mộc Lan không thông cảm với người biểu tình ở Hồng Kông. Họ đang phải chiến đấu bảo vệ ngôi nhà của họ như Hoa Mộc Lan.”

“Sự thật đáng buồn là việc thực thi pháp luật ủng hộ Trung Quốc và đưa ra tuyên bố ủng hộ ĐCSTQ có thể đảm bảo cho sự thành công của phim ảnh ở Trung Quốc, bởi vì đảm bảo rằng phim có thể được chiếu tại các rạp chiếu phim tại Trung Quốc. Còn đối với việc phát hành phim ở Mỹ và trên thế giới, rất ít người thực sự quan tâm hoặc hiểu điều gì đang xảy ra ở Hồng Kông. ĐCSTQ rất rõ điều này.”

“Bảy triệu người Hồng Kông sẽ tẩy chay bộ phim này, nhưng có cả một tỷ người ở Trung Quốc, tính toán của Disney rất chu đáo.”

“Tôi có dòng máu Trung Quốc, nhưng tôi không đồng ý với niềm tin phát-xít của bạn. Xin lỗi, do bị ảnh hưởng bởi tuyên truyền của Trung Quốc khiến bạn nhìn nhận hiện thực bị méo mó… New York ủng hộ Hồng Kông.”

“Nghe có vẻ giống như Thành Long. Quan điểm chính trị của ông ta là kiên định bảo vệ ĐCSTQ, phản đối bất kỳ chỉ trích nào đối với Bắc Kinh. Ông đã kiếm được hàng triệu đô la ở Hollywood (nước theo chủ nghĩa tư bản), nhưng ông ta lại tuyên bố nước Mỹ là nước hủ bại nhất thế giới. Lưu Diệc Phi cũng không phải người sinh ra ở Mỹ. Mặc dù cô ta gia nhập quốc tịch Mỹ, nhưng cô ta mang 100% dòng máu ĐCSTQ. Tập Cận Bình là tổng thống của cô ta, Mao Trạch Đông là ông tổ của cô ta, chứ không phải Washington. Giống như những người nổi tiếng khác của Trung Quốc, họ chỉ lợi dụng nước Mỹ để kiếm tiền.”

Tuyết Mai

Xem thêm: