Ông Lưu Vân Sơn vừa ra khỏi Ban Thường vụ Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tại Đại hội 19 không lâu, mới đây đã có bài viết dài ngợi ca ông Tập Cận Bình quá lộ liễu với cái gọi là “tư tưởng chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc thời đại mới”. Ông Lưu là thân tín của ông Giang Trạch Dân (phái Giang), xưa nay luôn có cuộc chiến ngầm với ông Tập, hành động “nịnh Tập” lần này không khỏi gây nhiều nghi vấn.

Lưu Vân Sơn, người đứng đầu cơ quan tuyên truyền ĐCSTQ, đã lợi dụng quyền lực của mình để gây rắc rối cho ông Tập (Feng Li/Getty Images)

Ngày 6/11, tờ Nhân dân Nhật báo Trung Quốc có đăng một bài viết dài của ông Lưu Vân Sơn, bài viết ca ngợi một cách hết sức lộ liễu “Tư tưởng chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc thời đại mới Tập Cận Bình” tại Đại hội 19, ngôn từ toàn những khẩu hiệu rỗng tuếch của văn hóa Đảng, ca ngợi ông Tập Cận Bình là “trí tuệ chính trị phi phàm, phẩm chất ý chí ngoan cường, mạnh mẽ gánh vác sứ mệnh lịch sử”…

Ông Lưu Vân Sơn từng giữ chức Trưởng ban Tuyên truyền Trung ương, trong nhiệm kỳ Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị vừa qua, phụ trách tuyên truyền và quảng bá ý thức hệ ĐCSTQ, được xem là đại diện quan trọng của phái Giang.

Truyền thông Hồng Kông từng đưa tin, từ Đại hội 18 đến nay, ông này thường xuyên lợi dụng quyền lực trong hệ thống tuyên truyền để chống lại và khiêu khích ông Tập.

Có dấu hiệu cho thấy, sau Đại hội 19 ông Lưu Vân Sơn đang dùng bộ máy tuyên truyền tạo “làn sóng dư luận mới” đối với ông Tập Cận Bình. Toàn quan trường bao phủ trong bầu không khí ca ngợi ông Tập.

Trước Đại hội 19, tạp chí Tranh Minh (Hồng Kông) số Tháng Bảy có chỉ ra, Ban Tuyên truyền Trung ương ĐCSTQ biên soạn một quyển sách hơn 200 trang tựa “Trích lời Tổng Bí thư Tập Cận Bình” (Tập Cận Bình Tổng Bí thư ngữ lục), chuẩn bị phát hành dịp Kỷ niệm 96 năm ngày thành lập ĐCSTQ (1/7) để các Đảng viên và quan chức cùng nhau học tập. Nhưng vì không thảo luận với Ban Bí thư Trung ương, không báo cáo Bộ Chính trị phê duyệt nên bị chất vấn “việc lớn này tại sao không báo cáo Bộ Chính trị phê duyệt”. Ông Lưu nói khéo là “có phối hợp với Đại hội 19”.

Thông tin chỉ ra, có thể là ông Lưu tranh thủ thời gian trước khi rút khỏi Ban Thường vụ Bộ Chính trị để tiếp diễn trò mánh khóe “bưng bô nham hiểm” đối với ông Tập.

Tháng 10/2016, tại Hội nghị toàn thể Trung ương lần thứ sáu ĐCSTQ khóa 18, ông Tập Cận Bình có chỉ đạo hiếm thấy qua “Một số quy tắc về đời sống chính trị” nhằm ngăn chặn trò “bưng bô nham hiểm”. Theo đó nhấn mạnh, “Trong Đảng không được kéo kết bè phái, a dua, nịnh hót. Tuyên truyền về người lãnh đạo phải thực sự cầu thị, cấm bưng bô”.

Ngày 2/3 năm nay, truyền thông ĐCSTQ đăng bài viết có ý nhắc nhở ông Tập, theo đó chỉ ra có một số người kéo kéo kết bè phái, a dua, nịnh hót, chơi trò “bưng bô nham hiểm”. Thân phận và ngôn từ của kẻ “bưng bô” này có tính mê hoặc, có thể gọi là “miệng nam mô bụng bồ dao găm”

Tình trạng bê bối kéo kết bè phái và gia đình hủ bại của ông Lưu Vân Sơn những năm qua thường xuyên bị truyền thông ngoài Trung Quốc khai thác, có nhận định “Lưu Vân Sơn luôn cao giọng ca ngợi chủ nghĩa Marx để con trai dễ bề phát triển sự nghiệp”.

Trước Hội nghị toàn thể lần thứ 5 Khóa 18, ông Vương Kỳ Sơn lên án ông Lưu Vân Sơn với 6 tội lớn. Tạp chí Tranh Minh số tháng 10/2015 chỉ ra, vì vi phạm kỷ luật chính trị nên ông Lưu Vân Sơn bị Ban Thường vụ Bộ Chính trị yêu cầu “tự phê bình”.

Theo tạp chí Tranh Minh (Hồng Kông) số tháng 10/2017, ông Lưu Vân Sơn có nhiều giao dịch ngầm với quan to phái Giang là ông Tôn Chính Tài, người tiếp quản quyền lực nhưng đã bị “ngã ngựa” ngay trước Đại hội 19. Vài năm qua Lưu đã không tiếc công sức tuyên truyền tạo thế lực cho Tôn, từng đưa ra lệnh đặc biệt cho các cơ quan truyền thông. Tính toán của Lưu là: một là tuyên truyền mạnh về vai trò người tiếp quản quyền lực; hai là gây dựng đại diện mới trong phe cánh, qua đó kết liên minh để sau khi giải nhiệm được an toàn, chuẩn bị cho xây dựng sức mạnh phe cánh tuyên truyền trước Đại hội 20. Nhưng việc ông Tôn Chính Tài “ngã ngựa” đã khiến những toan tính của Lưu thất bại.

Cuộc đấu Lưu – Tập liệu có nguội sau Đại hội 19?

Có kênh truyền thông ngoài Trung Quốc từng chỉ ra cảnh đáng sợ trong ánh mắt của ông Lưu Vân Sơn tại ngày khai mạc Đại hội 19.

Ánh mắt sắc lạnh của ông Lưu Vân Sơn khi ông Tập cúi chào sau bài phát biểu dài 3 giờ.

Ngày 15/11 Đài NTDTV đưa tin, vào ngày khai mạc Đại hội 19, ông Tập Cận Bình đã đọc báo cáo công tác dài đến hơn ba tiếng. Thời gian này, ông Ủy viên Thường vụ phái Giang ngồi hàng ghế đầu tiên, đó là Thư ký trưởng Đại hội Lưu Vân Sơn, qua ống kính máy quay không chỉ cho thấy cảnh Lưu ngủ gật, còn có cảnh Lưu vỗ tay nhưng vẻ mặt u sầu, ánh mắt sắc lạnh.

Tình tiết “ánh mắt sắc lạnh” này xảy ra khi ông Tập Cận Bình đọc xong báo cáo và cúi chào đại biểu. Có phân tích, muốn biết Lưu Vân Sơn căm hận ông Tập Cận Bình như thế nào chỉ cần nhìn thái độ này đủ hiểu.

Nhà bình luận Trần Tư Mẫn có nhận định, nếu băn khoăn trong những Ủy viên Thường vụ rút lui sau Đại hội 19 ai sẽ thành Chu Vĩnh Khang thứ hai, thì Lưu Vân Sơn chính là ứng cử viên nóng nhất.

Tuyết Mai

Xem thêm:

Leave a Reply