Thông tin nam diễn viên nổi tiếng Trung Quốc Lý Dịch Phong bị cảnh sát Bắc Kinh tạm giữ hành chính vì nhiều lần mua dâm đã gây chấn động xã hội Đại Lục. Một số luật sư phân tích rằng diễn viên họ Lý cuối cùng đã bị đưa vào “dữ liệu lớn” (big data) của nhà cầm quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Nam diễn viên nổi tiếng Trung Quốc Lý Dịch Phong bị cảnh sát Bắc Kinh tạm giữ hành chính vì nhiều lần mua dâm, gây chấn động xã hội Đại Lục. (Ảnh: Weibo / Lý Dịch Phong)

Luật sư: Lý Dịch Phong được đưa vào “dữ liệu lớn”

Ngày 11/9, Cục Công an thành phố Bắc Kinh cho hay đã tạm giữ nam diễn viên 35 tuổi họ Lý vì “người này đã thú nhận hành vi nhiều lần mua dâm vi phạm pháp luật”. Sau đó, Đài truyền hình CCTV và các cơ quan liên quan đã xác minh rằng người bị giam giữ chính là diễn viên nổi tiếng Lý Dịch Phong.

Trang tin Yema Financial trích dẫn thông tin từ ông Trương Bằng Vũ (Zhang Pengyu), một luật sư của Văn phòng luật Dương Thần Giang Tô, cho biết mại dâm là bất hợp pháp ở Trung Quốc Đại Lục. Ông Trương còn cho biết thông thường việc mua dâm không cấu thành tội phạm, thường bị giam giữ hành chính dưới 15 ngày. Người mua dâm nhiều lần có thể bị giam giữ hành chính nhiều nhất lên đến 20 ngày, có thể bị phạt lên đến 5.000 nhân dân tệ.

Ông Vương Hải Đinh (Wang Haiding), Phó Đại đội trưởng Đại đội An ninh mạng thuộc Phân cục Giang Ninh của Cục Công an thành phố Nam Kinh, đã đăng một bài phân tích trên tài khoản Weibo của mình. Theo đó, nam diễn viên Lý Dịch Phong đã bị cảnh sát Bắc Kinh điều tra được “trong quá trình trinh sát phá án về một vụ án vi phạm pháp luật”. Điều đáng lưu ý là quan chức này cáo buộc hành vi Lý Dịch Phong nhiều lần mua dâm là “vi phạm pháp luật”, và anh ta bị “tạm giữ hành chính”. Vi phạm pháp luật và phạm tội là 2 khái niệm khác nhau.

Ông Vương Hải Đinh chỉ ra rằng trong trường hợp này, diễn viên họ Lý được coi là “tiện thể” bị điều tra ra, thực chất là cảnh sát tình cờ lần theo dấu vết mà ra.

Báo cáo đề cập rằng trước đó, cựu nghệ sĩ piano nổi tiếng Lý Vân Địch (Li Yundi) và sau này lại thêm diễn viên Lý Dịch Phong, đều bị bắt vì cái gọi là “mại dâm”. Mọi người hiếu kỳ tự hỏi cảnh sát làm thế nào để phát hiện ra.

Theo thông tin được chính phủ công bố, cảnh sát mạng của Trung Quốc Đại Lục có thể sử dụng dữ liệu lớn (big data) để tự động nhắm vào một số nhóm người nhất định. Không chỉ vậy, sau khi cảnh sát ĐCSTQ bắt giữ người được nhắm mục tiêu, họ có thể tiếp tục truy xét.

Một số luật sư cũng đăng trên Weibo phân tích rằng diễn viên họ Lý cuối cùng đã được đưa vào “dữ liệu lớn” chính thức của ĐCSTQ. Rõ ràng mọi thông tin cá nhân của anh đều đã được các cơ quan liên quan của chính quyền nắm được.

ĐCSTQ thu thập một lượng đáng kinh ngạc dữ liệu cá nhân của công dân

Trên thực tế trong những năm gần đây, ĐCSTQ đã mở rộng việc thu thập dữ liệu cá nhân của công dân Trung Quốc lên một con số đáng kinh ngạc.

Vào tháng Sáu năm nay, New York Times đã công bố một báo cáo điều tra của các phóng viên sau hơn một năm, chỉ ra rằng ĐCSTQ đang mở rộng việc thu thập một lượng dữ liệu cá nhân của công dân trên quy mô chưa từng có, bao gồm việc xây dựng một số cơ sở dữ liệu DNA lớn nhất thế giới và trên cơ sở công nghệ nhận dạng khuôn mặt. Họ còn thu thập cả dấu vết giọng nói của người dân.

Một tài liệu giới thiệu sản phẩm nội bộ của Megvii, một trong những nhà thầu thiết bị giám sát lớn nhất Trung Quốc, cho thấy phần mềm của họ có thể thu thập nhiều loại dữ liệu về một người, bao gồm chuyển động, quần áo, xe cộ, thông tin thiết bị di động (như điện thoại di động), các mối quan hệ xã hội. Chính quyền ĐCSTQ có một mục tiêu rõ ràng, đó là thiết kế một hệ thống cho phép chính quyền tìm ra danh tính, hoạt động và các mối quan hệ xã hội của mỗi cá nhân ở mức độ lớn nhất có thể, và cuối cùng tạo điều kiện cho ĐCSTQ duy trì sự cai trị độc tài của mình.

Một tài liệu đấu thầu ở tỉnh Phúc Kiến cũng cho thấy ĐCSTQ đang sử dụng thiết bị theo dõi điện thoại di động để liên kết đời sống kỹ thuật số của mọi người với các hoạt động trong thế giới thực, đồng thời khai thác các lỗ hổng bảo mật để lấy thông tin cá nhân. Ví dụ, các thiết bị như chương trình nghe trộm gói tin WiFi (sniffers) và thiết bị nhận dạng thuê bao di động quốc tế (IMSI catcher), có thể thu thập thông tin từ các điện thoại di động gần đó.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng trong 7 năm qua, chính quyền Trung Quốc đã mở rộng công nghệ rất nhiều, và tất cả 31 tỉnh và khu vực ở Trung Quốc cho đến nay đều sử dụng thiết bị theo dõi điện thoại di động.

“Mọi thứ đều bị kiểm soát, không thể thoát khỏi móng vuốt của quỷ”

Trước đó, một đoạn video có tựa đề “Mọi thứ đều bị kiểm soát, không thể thoát khỏi móng vuốt của quỷ” được lan truyền khiến người ta phải suy nghĩ sâu thêm.

Trong video, một người đàn ông mặc đồ vest màu xanh chỉ ra: Vào tháng 3/2004, thẻ căn cước thế hệ thứ hai của Trung Quốc được cấp để làm rõ về từng đối tượng công dân; sau đó vào tháng 5/2007, các tài khoản ngân hàng được kết nối với Internet và tài sản của tất cả các ngân hàng đều được thống nhất, tất cả đều có thể kiểm tra được; tháng 7/2012, đăng ký kết hôn của Bộ Dân chính đã được đưa lên mạng, như vậy có thể hiểu được mối quan hệ họ hàng giữa mọi người; vào tháng 2/2014, đăng ký doanh nghiệp công thương đã được đưa lên mạng, công ty, xí nghiệp và cổ phần dưới tên của người dân có thể được tìm thấy; cuối năm 2017, chính quyền Trung Quốc đưa ra đăng ký thống nhất về bất động sản và tất cả các bất động sản của một người đều được chính quyền biết hết; đến tháng 2/2018, đã có sàn giao dịch thông tin tài chính toàn cầu (CRS), như vậy công dân có tài sản gì ở nước ngoài chính quyền đều biết.

Người đàn ông trong video còn nói, ĐCSTQ mất gần 20 năm, từng bước, từng bước liên kết tất cả các thông tin của cá nhân lại với nhau như trong nhà có ai, có bao nhiêu tiền, có bao nhiêu tài sản cổ phần, có bao nhiêu bất động sản, có bao nhiêu tài sản ở nước ngoài…, trong khi người đó không biết và không cảm giác được. Bằng cách này, chính quyền có thể biết rõ người đó đã kiếm được bao nhiêu tiền trong đời, và liệu đã nộp các khoản thuế tương ứng hay chưa.

Cuối video còn nhấn mạnh, sau khi chết, những tài sản này đều biến thành di sản, như thế chính quyền lại tiếp tục thu 40% thuế tài sản thừa kế. Nếu di sản thừa kế là 100 triệu nhân dân tệ, thì người muốn thừa hưởng trước hết cần phải nộp 40 triệu nhân dân tệ bằng tiền mặt, nếu không nộp thì không thể nào kế thừa di sản này.