Một vài ngày qua tại Thượng Hải, các cặp đôi xếp hàng dài để đăng ký ly hôn khi có đồn đoán về sự thay đổi của luật bất động sản.

Ly hon mua nha

Phòng đăng ký ly hôn tại quận Tĩnh An thuộc trung tâm Thượng Hải thụ lý số lượng đơn đăng ký ly hôn tăng gấp 10 lần, chỉ riêng ngày 30/8 đã có 108 đơn. Trước đây, số lượng đơn đăng ký ly hôn ít hơn 10 đơn/ngày, theo báo Tài Tân (Caixin) phiên bản tiếng Anh đưa tin. Quận Phố Đông và Dương Phổ cũng có gần 100 đôi đăng ký ly hôn vào ngày 27/8.

Hầu hết các cặp đôi đệ đơn đăng ký ly hôn là người dân bản địa có sở hữu một căn nhà và đang tìm cách mua căn thứ hai để cải thiện chất lượng cuộc sống hoặc để đầu tư, theo China Daily đưa tin.

Thị trường bất động sản đạt đến đỉnh điểm trong cùng thời kỳ. Số lượng nhà bán ra vượt 1.000 căn trong 3 ngày kể từ khi có tin đồn vào ngày 26/8 và tăng lên 2.100 căn vào ngày 30/8, theo trang tin tài chính Đại Lục cnstock.com.

Thông qua việc ly hôn, một cặp vợ chồng có thể chuyển hết bất động sản cho một người, do đó người còn lại với tư cách là người mua lần đầu tiên sẽ đủ điều kiện để đăng ký gói trả góp có số tiền phải trả ban đầu thấp hơn cùng lãi suất ưu đãi. Ngoài ra họ còn tiết kiệm được thuế thu nhập và thuế bất động sản. Một cặp vợ chồng nhờ đó có thể tiết kiệm tổng cộng 75.000 USD trong 20 năm. Theo đồn đoán về chính sách mới này, những người mua nhà lần thứ 2 ở Thượng Hải sẽ phải trả trước 70% giá trị ngôi nhà với lãi suất thế chấp cao hơn, so với việc chỉ phải trả 50% như trước. Còn người mua nhà lần đầu thì chỉ phải trả trước 30%.

Quan chức Thượng Hải trả lời trên Weibo ngày 29/8 rằng họ chưa nghe nói gì về luật mới này. Tuy vậy xu hướng ly hôn vẫn tăng không ngừng lại.

Nhu cầu ly hôn cao đến mức các viên chức không thể thụ lý nổi. Văn phòng giải quyết ly hôn quận Từ Hối đặt một biển báo rằng số lượng đơn ly hôn vượt quá khả năng xử lý của họ và yêu cầu các cặp đôi muốn ly hôn hãy trở lại vào hôm sau. Một số nơi khác đặt ra chỉ tiêu giới hạn số đơn ly hôn thụ lý trong ngày. Chẳng hạn như ở quận Dương Phổ chỉ giải quyết 50 đơn trong ngày.

Người nộp đơn ly hôn, ông Chen cho biết trên Sina “luật bất động sản được cho là sẽ thay đổi, khiến cho việc mua nhà dễ dàng hơn sau khi ly hôn”. “Hầu hết chúng tôi sẽ kết hôn lại vào thời điểm thích hợp”.

Ly hôn để mua nhà không phải là việc chưa từng có ở Trung Quốc. Đối với các cặp đôi khá giả, ly hôn sẽ giúp họ mua nhà với khoản tiền trả trước và lãi suất thấp hơn. Đối với các cặp đôi khó khăn, ly hôn có nghĩa là sẽ được áp dụng chính sách nhà giá rẻ, chi phí thấp.

Năm 2009, 60 cặp đôi tại Đại học Đại Đồng Sơn Tây đệ đơn ly hôn để được cấp nhà ở, theo Nhật báo Quảng Châu.

Theo tờ Tin tức Bắc Kinh, Xu Changhe, không phải là cư dân thường trú của Bắc Kinh, chia tay với vợ năm 2013 và cưới PeiLi là người Bắc Kinh thông qua một đại lý môi giới. Nhờ đó ông Xu có thể vượt qua rào cản về luật không phải cư dân thường trú tại Bắc Kinh để mua một ngôi nhà ở thủ đô. Ông Xu đoàn tụ lại cùng người vợ trước một tháng sau khi thủ tục mua bán hoàn tất.

Chuansongmen, một trang web tiếng Trung đã đăng tải một bài viết với tiêu đề dí dỏm “Điều lãng mạn nhất anh có thể nghĩ đến là ly dị để mua nhà với em”.

Một người dùng Weibo nổi tiếng viết “Khi một người ly hôn giả để mua nhà, bạn có thể kết tội anh ta là thiếu đạo đức; nhưng khi cả một nhóm đông người làm chuyện đó, không phải họ đang phản ảnh sự độc ác của chính sách hay sao?” “Chính là loại hệ thống đó đã làm ra điều kỳ lạ như vậy”.

Bảo Minh

Xem thêm: