Vlogger ẩm thực thành công bậc nhất Trung Quốc, người được mệnh danh là “tiên nữ đồng quê” Lý Tử Thất, đã khiến hàng triệu người hâm mộ bị bất ngờ khi thông báo tạm dừng các hoạt động trên YouTube. “Thực sự ghê tởm, thật kinh khủng! Cổ phần đúng thật là một loại thủ đoạn”, bài đăng này của cô đã làm dấy lên nhiều suy đoán.

Lý Tử Thất
Lý Tử Thất (Nguồn: Chụp màn hình Youtube)

Lý Tử Thất nổi tiếng với các video ẩm thực nguyên bản theo phong cách cổ, đồng quê nhẹ nhàng. Cô sở hữu kênh YouTube với 16,1 triệu người hâm mộ. Tuy nhiên, mới đây, người ta phát hiện Lý Tử Thất bỗng đột ngột “biến mất”, video cuối cùng của cô trên Weibo và YouTube được đăng vào ngày 14/7/2021, từ đó đến nay vẫn chưa được cập nhật.

Thời gian không ngừng trôi, trên mạng cũng không ngừng xuất hiện các tin đồn, có người suy đoán Lý Tử Thất có vấn đề về thể chất, cũng có người chuyển tiếp video nghi ngờ bắt chước cách làm của Lý Tử Thất do “Quách Tĩnh” Lý Á Bằng đăng tải. Nhiều cư dân mạng đặt nghi vấn liệu Lý Á Bằng phải chăng đã lôi kéo ê-kíp của Lý Tử Thất?

Về vấn đề này, trợ lý của Lý Tử Thất đã đứng ra bác bỏ những tin đồn, cho biết gần đây Lý Tử Thất đang bận rộn giải quyết một số vấn đề với công ty và các công ty bên thứ ba.

Nhưng vào ngày 30/8, Lý Tử Thất nói trên nền tảng xã hội “Oasis”, “[Tôi] đã gọi cảnh sát vào lúc sáng sớm”. Tin tức này nhanh chóng khiến Lý Tử Thất “leo” lên top tìm kiếm nóng của cư dân mạng.

Theo báo cáo, Lý Tử Thất vẫn còn trong nội dung liên quan với “Lý Tử Thất báo cảnh sát”, khi trả lời cư dân mạng đã đề cập rằng “cổ phần đúng thật là một loại thủ đoạn”. Mặc dù cô đã nhanh chóng xóa tin nhắn này nhưng ngoại giới vẫn đồn đoán rằng cô có thể có một số tranh chấp với công ty MCN mà cô đã ký hợp tác.

MCN (Multi-Channel Network) là kênh thứ ba giữa YouTube và các nhà sáng tạo nội dung, chủ yếu đề cập đến phương thức kinh doanh đảm bảo đầu ra liên tục của nhiều nội dung khác nhau thông qua đầu tư “cổ phần”, và cuối cùng là hiện thực hóa giá trị thương mại. Ngày nay, hầu hết những người nổi tiếng trên Internet ở Trung Quốc đều hợp tác với các công ty MCN như vậy. Công ty MCN mà Lý Tử Thất ký hợp đồng là Công ty TNHH Quản lý Thương hiệu Hàng Châu Weinian.

Lý Tử Thất sinh năm 1990 ở vùng quê Miên Dương, Tứ Xuyên, Trung Quốc. Sau khi cha mất vào năm lên 6, cô đã đến sống cùng ông bà ngoại. Năm 14 tuổi, Lý Tử Thất bỏ học, lên thành phố kiếm sống và đã trải qua rất nhiều công việc. Năm 20 tuổi, Lý Tử Thất về quê chăm sóc bà ngoại đau yếu, cô đã mở các quầy hàng rong và mở các cửa hàng trên Taobao, nhưng đều thất bại. Đến năm 2016, cô bắt đầu thực hiện các video ẩm thực theo phong cách cổ và bất ngờ nhận được nhiều sự ủng hộ. Đến năm 2017, một trong những video của Lý Tử Thất đã có hơn 10 triệu lượt xem, các chủ đề liên quan trên Weibo đã có hơn 100 triệu lượt đọc.

Theo tờ ‘Tin tức kinh tế hàng ngày’ đưa tin hôm 19/9, Lý Tử Thất tên thật là Lý Giai Giai, cô đã tự mình tạo nên thương hiệu cá nhân “Lý Tử Thất”. Năm 2017, Lý Tử Thất hợp tác với công ty Weinian thành lập công ty TNHH truyền thông văn hóa Tứ Xuyên Tử Thất (gọi tắt là công ty Văn hóa Tử Thất), trong đó Lý Giai Giai chiếm 49% cổ phần, MCN Weinian Technology chiếm 51% cổ phần.

Sau đó công ty Văn hóa Tử Thất đổi tên hai lần và cuối cùng đã chứng nhận thành công nhãn hiệu “Lý Tử Thất” trên nền tảng WeChat. Kể từ đó, công ty Văn hóa Tử Thất đã đăng ký gần 100 nhãn hiệu như “Lý Tử Thất”, “Tử Thất” và “Thất” cho nhiều danh mục sản phẩm khác nhau như vải, dệt may, quần áo, giày dép, mũ, cá, thạch, mứt, v.v. , để tạo thương hiệu cá nhân Lý Tử Thất.

Còn về công ty Weinian, theo Dữ liệu tra cứu doanh nghiệp, công ty này có 22 cổ đông, trong đó cổ đông lớn nhất là Lưu Đồng Minh, nắm giữ 19,451% cổ phần. Lý Tử Thất không nằm trong số 22 cổ đông của Weinian.

Từ Đào (Xu Tao), một đối tác của Công ty Luật Phương Thuẫn Quảng Đông, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ China Fund News, rằng việc hợp tác cụ thể giữa Lý Tử Thất và Weinian không thể nhìn thấy từ thông tin công khai, điều này phụ thuộc vào thỏa thuận hợp tác cổ đông. Nếu quyền sở hữu trí tuệ đối với video của Lý Tử Thất thuộc về Weinian, thì Lý Tử Thất chỉ là người làm công ăn lương, “Dưới thương hiệu Weinian, việc Lý Tử Thất bán mình và để cho người khác đếm tiền là chuyện hoàn toàn có thể xảy ra.”

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là truyền thông ĐCSTQ, bao gồm CCTV, Nhân dân Nhật báo, và thậm chí cả tài khoản Weibo của Đoàn Thanh niên Cộng sản, đều đã từng quảng bá mạnh mẽ video của Lý Tử Thất, ca ngợi cô là blogger ẩm thực đã thu được sự yêu mến của hàng chục triệu người hâm mộ trên “một nền tảng video ở nước ngoài” (YouTube), khiến họ “yêu Trung Quốc”. Khi đó, đã có rất nhiều thảo luận sôi nổi về chủ đề “Lý Tử Thất có phải là đang xuất khẩu văn hóa?” Một số người đặt câu hỏi tại sao Lý Tử Thất “leo tường” (vượt tường lửa internet) và có nhiều người hâm mộ trên YouTube như vậy nhưng lại không bị chính quyền ĐCSTQ hạn chế? “Phần mềm vượt tưởng lửa VPN là bất hợp pháp, cô ấy ít nhất là đang khuyến khích hành vi bất hợp pháp”… 

Lê Tiểu Quỳ, Vision Times

Xem thêm: