Cho rằng bật chuyển vùng mạng di động quốc tế, không ngờ đi cũng không thoát khỏi sự giám sát mạng internet của chính quyền Cộng sản Trung Quốc! Mấy năm trước, du khách Trung Quốc Đại lục ra nước ngoài du lịch đã từng nói như vậy. Gần đây, truyền thông nước ngoài lại tiết lộ, đây có thể là một trong những nhân tố khác để suy xét khi Mỹ cấm mạng di động Trung Quốc kinh doanh tại Mỹ.

china mobile
Mặc dù đã bật chuyển vùng quốc tế khi ở nước ngoài, nhưng người dùng mạng di động Trung Quốc vẫn bị kiểm soát và cần phải vượt tường lửa mới truy cập vào Facebook hoặc Yoube (Ảnh từ internet)

Ngày 7/4, Washington Post đưa tin, người dùng mạng di động Trung Quốc không cách nào có thể truy cập vào mạng internet một cách tự do khi ở ngoài Trung Quốc. Một phóng viên Trung Quốc đã đến Mỹ làm việc nói, cô không thể nào truy cập vào Facebook hoặc New York Times thông qua số điện thoại của mạng China Mobile, thậm chí là cả bản đồ Google Map cũng không dùng được.

Một chuyên gia phân tích khác tại Thượng Hải tên May Sun ước tính, khoảng 4 – 5 năm trước, mạng China Mobile bắt đầu tiến hành kiểm duyệt nội dung tại Mỹ. “Sử dụng mạng China Mobile du lịch tại Mỹ, giống như bạn đang ở nhà (Trung Quốc Đại lục) để truy cập vào internet vậy”. Cô nói, người dùng “vẫn ở bên trong ‘Vạn lý tường lửa’”

Không chỉ ở Mỹ, du khách Trung Quốc ở các nước khác cũng gặp tình huống tương tự. Trước đó Đài tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) từng đưa tin, 3 năm trước, một du khách Trung Quốc đến Nhật Bản du lịch, trước khi khởi hành, vị này đã mở dữ liệu chuyển vùng quốc tế của mạng di động China Mobile, tuy nhiên khi đến Nhật Bản rồi nhưng vẫn không thể nào truy cập vào Facebook và không thể xem Youtube, ngay cả bản đồ Google Map cũng không dùng được.

“Giá chuyển vùng dữ liệu quốc tế đắt đỏ, lên đến 60 Nhân dân tệ/ngày tôi có thể cắn răng chịu đựng, nhưng điều không thể chịu được là hiện tại (ở nước ngoài) truy cập vào mạng internet, sử dụng dữ liệu vẫn là ở trong nước (Trung Quốc)”, vị du khách người Trung Quốc này đã lên mạng kêu khổ. Về sau ông phản ánh vấn đề không thể nào truy cập vào Facebook và Google Map khi ở nước ngoài với nhà mạng China Moble. China Mobile đã trả lại 50% phí chuyển vùng dữ liệu để bồi thường.

“Chuyển vùng quốc chính là chuyển dữ liệu về nhà mạng trong nước”, một cư dân mạng giải thích, “bởi vì khóa tương ứng với thẻ sim của bạn nằm ở nhà mạng trong nước (Trung Quốc), chứ nhà mạng phụ trách chuyển vùng không nắm giữ”.

Một cư dân mạng khác nói thẳng: “Thân thể ở ngoài tường [lửa], nhưng dùng điện thoại vẫn cần phải vượt tường [lửa]”. Còn có cư dân mạng nói không chỉ có mạng China Mobile, mà cả 3 mạng di động lớn của Trung Quốc từ lâu cũng có vấn đề tương tự về việc chuyển vùng dữ liệu ở nước ngoài.

Hôm thứ 2 (2/7), Cục Viễn thông và Thông tin Quốc gia (NTIA) thuộc Bộ Thương mại Mỹ đã đăng bản tuyên bố lấy lý do an ninh quốc gia, kiến nghị Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) phủ quyết đơn xin cung cấp dịch vụ viễn thông tại Mỹ và giữa các nước khác từ  năm 2011 do mạng di động quốc doanh Trung Quốc đề xuất.

Văn kiện của NTIA cũng chỉ ra, mạng di động Trung Quốc dễ dàng bị chính quyền Trung Quốc lợi dụng, gây ảnh hưởng và kiểm soát, có lẽ sẽ tiến hành các hoạt động gián điệp kinh tế và thu thập thông tin tình báo tại Mỹ, tạo thành uy hiếp đối an ninh quốc gia Mỹ.

Trí Đạt

Xem thêm:

Leave a Reply